9.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

- Advertisement -

Sau khoảng thời gian 5 năm về chung sống, cặp vợ chồng đã hiện thực được giấc mơ sở hữu ngôi nhà cấp 4 đầy đủ tiện nghi.

8x người dân tộc Cao Lan sở hữu căn hộ 1,5 tỷ tại Hà Nội: Từ 20-25 tuổi bắt đầu tích lũy, có 30% số tiền là mua nhà trả góp

Ở Đắk Lắk thì việc mua chung cư vẫn chưa phổ biến như các tỉnh thành phố khác. Vợ chồng chị Tân Mùi (sinh 1991) và chồng là Lưu Sơn (sinh năm 1991) chọn mua đất vì muốn có sân rộng để con chơi hoặc bạn bè tới chơi có chỗ đậu xe thoải mái, muốn có vườn để trồng rau. Ngôi nhà của anh chị nằm ở phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Nhà xây dựng với diện tích 4.8x16m trên mảnh đất 6x41m. Tổng tiền xây dựng thô và nội thất hiện tại là 500 triệu. Nhưng vì thích kiến trúc xây dựng như chung cư nên tuy đất rộng anh chị cũng chỉ xây nhỏ, trần thấp và tiết giảm nội thất đơn giản nhất có thể.

Tìm và mua được mảnh đất nào cũng là cái duyên

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệuCặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Ngôi nhà của anh chị nằm ở phường Khánh Xuân, Tp. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Chị Mùi và anh Sơn quan điểm việc mua đất và xây nhà cũng là cái duyên. Mua đất thì anh chị đã có ý định từ lúc mới cưới mà tận 3 năm sau khi cưới vợ chồng mới mua được. Mảnh đất này cách trung tâm thành phố 7km.

“Hồi đó cứ rảnh là hai vợ chồng lại đi xem đất chỗ này chỗ kia. Nhưng mãi vẫn không tìm thấy chỗ nào ưng ý mà lại phù hợp với túi tiền của gia đình mình cả. Một lần vợ chồng mình đến nhà bà dì chơi thì được dì chỉ cho miếng đất đối diện đó có chủ đất cần tiền bán, xem xong thì vợ chồng mình ưng luôn”.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

- Advertisement -

Mảnh đất này cách trung tâm thành phố 7km.

Nhờ mua chính chủ, tự lo giấy tờ nên giá đất cũng tốt tại thời điểm đó. Về giá của mảnh đất này thì mình xin giữ bí mật. Sau khi mua đất thì 2 vợ chồng ấp ủ ý định xây nhà nên cũng lên mạng tìm hiểu đủ nhà người này, người kia. Tham gia các nhóm hội để học tập kinh nghiệm.

Nhưng lên các hội xem càng nhiều mình lại càng hoang mang. Tại với số tiền 300 triệu mình đang có thì ai cũng nói rất khó để xây nhà. Vậy nên vợ chồng mình mới dự định 3 năm nữa mới xây nhà.

Tới tháng 8/2021 thì Buôn Mê Thuột dịch nặng, giãn cách xã hội cả mấy tháng trời không làm ăn được, con thì cứ núp trong tiệm không có chỗ chơi (trước khi xây nhà vợ chồng mình ở tại studio của tụi mình ngay trung tâm thành phố nên chật chội, con cái không được thoải mái). Tâm lý sợ 3 năm sau kinh phí xây nhà gấp lên rất nhiều lần nên 2 vợ chồng quyết định xây nhà luôn tại thời điểm hiện tại.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Tâm lý sợ 3 năm sau kinh phí xây nhà gấp lên rất nhiều lần nên 2 vợ chồng quyết định xây nhà luôn tại thời điểm hiện tại.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Chi phí ít nhưng vẫn quyết tâm xây nhà đẹp

- Advertisement -

Lúc bắt đầu xây nhà vợ chồng chị Mùi và anh Sơn có đúng 300 triệu. “Chỗ mình họ nhận xây trọn gói nhà cấp 4 như thiết kế như mình dao động từ 4 triệu đến tầm 6 triệu/m2 là nhà mình sẽ nhận trọn gói chìa khóa trao tay tầm 300 triệu đến 450 triệu”.

Hai vợ chồng mới nghĩ bụng giờ tiền mình ít quá, tính phát sinh ít nhất cũng 20% nên đã tự tìm thầu xây dựng, tự tìm đơn vị cung ứng vật liệu, thi công nội thất. Xây được bao nhiêu thì xây rồi từ từ sắm nội thất. Tới đâu hay tới đó.

Giờ anh chị xây phòng nhỏ gồm 1 phòng ngủ, sau con lớn chừa đất phía sau thì xây thêm phòng. Không có điều kiện thì chuyển phòng làm việc thành giường tầng cho con. Xây được nhà rồi thì đồ dùng cứ từ từ mua dần.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Hai vợ chồng đã tự tìm thầu xây dựng, tự tìm đơn vị cung ứng vật liệu, thi công nội thất. Xây được bao nhiêu thì xây rồi từ từ sắm nội thất.

“Như mình nói lúc xây nhà mình chỉ có 300 triệu thôi. Vay thì nhiều chỗ vay lắm mà khả năng vợ chồng mình làm trả được khoản vay bao nhiêu thì mình mới dám vay. Ông, bà, anh, em nội ngoại cũng giúp đỡ vợ chồng mình rất nhiều nên hiện tại nhà mình cả xây dựng và nội thất là 500 triệu.

Hiện tại phòng ngủ và phòng làm việc cũng mình vẫn chưa trang trí xong. Có rất nhiều bạn nói không thể tin được căn nhà như vậy mà 500 triệu cả nội thất. Thật ra nói full nội thất là không đúng. Vì mình vẫn chưa decor bất cứ thứ gì cho phòng làm việc và phòng ngủ.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Ngôi nhà cả xây dựng và nội thất là 500 triệu.

Tivi là vợ chồng mình mua khi cưới nhau cách đây 4 năm rồi còn đồ gia dụng bếp là mình săn sale và mua dần dần trước và sau khi chuyển về nhà. Mình cũng không tính vào nội thất vì đó là bộ sưu tập mình đam mê chứ không phải nội thất bắt buộc và ảnh hưởng tới căn nhà.

Mình cũng đỡ được khá nhiều khoản decor cho căn nhà như macrame là mình tự thắt. Tranh treo là mình tự in tại xưởng vì vợ chồng mình làm studio. Phần vườn rau 100% là không tốn tiền thi công vì vợ chồng mình tự vác từng viên gạch, tự trồng từng mét cỏ, luống rau.

Gạch ngoài phía vườn rau toàn bộ là gạch thừa và gạch cũ mình được cho chứ không tốn tiền mua. Đất nền chỗ mình khá ổn nên phần móng không tốn kém nhiều đâu. Hơn nữa mình xây nhà ống cấp 4, nhà lợp tôn, trần thạch cao nên vật tư cũng không quá đắt đỏ. Công thợ ở mình là 950k/m2 (đã bao gồm điện, nước, sơn rồi)”.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệuCặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Hai vợ chồng xây nhà ống cấp 4, nhà lợp tôn, trần thạch cao nên vật tư cũng không quá đắt đỏ.

Hai vợ chồng tự decor

Hai vợ chồng đều không làm trong ngành xây dựng, không biết gì về thiết kế nhà cửa cả. Nhưng việc sở hữu 1 studio nho nhỏ nên có thể cũng lợi thế một chút xíu về thẩm mĩ. Căn nhà hiện tại không hoàn toàn sáng tạo ra căn nhà hiện tại mà hai vợ chồng phải học hỏi, tham khảo rất nhiều hội nhóm, nghiện nhà, nghiện decor, pinterest… để xem mình thích gì, cần gì và nhất là khả năng kinh tế có đủ không?

Anh chị còn tìm đến thăm một số nhà của bạn bè mới xây để hỏi kinh nghiệm và xem có chi tiết nào ưng ý để hoàn thiện căn nhà như hiện tại nữa. Sau đó lại tính toán xem kích thước như thế nào là hợp lý với diện tích đất thực tế và tài chính đang có. Thế nên chuyện na ná nhà này nhà kia là không thể tránh khỏi.

“Để tiết kiệm 2 vợ chồng tự liên hệ và lên kế hoạch mọi thứ. Thiết kế trên giấy là 1 chuyện, thi công thực tế thay đổi liên tục. Vợ chồng cũng cãi nhau không biết bao nhiêu lần nhưng sau tất cả chồng mình vẫn là người ủng hộ mình về thiết kế của căn nhà. Còn chồng mình là người trực tiếp giám sát thi công suốt hơn 2 tháng nên cũng đỡ chi phí rất nhiều”, chị Mùi chia sẻ.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Phòng bếp đơn giản, hiện đại nhưng đầy đủ tiện nghi.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Không gian giặt ủi của gia đình.

Các yếu tố cặp vợ chồng trẻ này chú ý nhất khi xây nhà

– Điều quan trọng nhiều nhất là kinh phí xây nhà. Trước khi xây nhà phải xem mình có bao nhiêu tiền. Chi phí dự trù sẽ phát sinh hơn ít nhất 20%. Nên xác định chỗ xoay và cách trả nợ nữa. Khi xây nên có trong tay hơn 50% số tiền xây nhà. Tiền ít thì cứ xây dần dần từ trước ra sau hoặc từ sau lên trước tùy vào tình hình thực tế.

– Điều quan trọng thứ hai là những người sống trong căn nhà đó thật sự cần gì và muốn gì, thích gì và đừng quan tâm người khác nói gì vì trăm người trăm ý.

– Điều quan trọng thứ ba là không có cái gì là chuẩn mực. Tất cả phải suy nghĩ tới tính ứng dụng và hợp lý nhất với hoàn cảnh của mình.

Cặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệuCặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệuCặp vợ chồng 9x khéo léo tự lên ý tưởng xây nhà cấp 4 chỉ với 500 triệu

Không gian sân vườn rộng rãi trồng toàn rau sạch của gia đình.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/cap-vo-chong-9x-kheo-leo-tu-len-y-tuong-xay-nha-cap-4-chi-voi-500-trieu-20220211101846308.chn

Nguồn: Afamily

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm