9.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Bố Trạch: Chú trọng chăm sóc và bảo vệ rừng

- Advertisement -

(Kinh tế) – Xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, do đó, huyện Bố Trạch đãthực hiện hiệu quả các giải pháp QLBVR, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).
 
Huyện Bố Trạch có tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng (theo quy hoạch 3 loại rừng) trên 164.944ha, trong đó đất có rừng hơn 144.385ha; diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng hơn 8.792ha, trong đó đất có rừng gần 3.379ha. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác QLBVR, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về công tác bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường các biện pháp quản lý lâm sản, PCCCR…
 
Theo đó, UBND huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Bố Trạch, ban hành quy chế hoạt động, phân công trách nhiệm các thành viên BCĐ nhằm đáp ứng việc thực hiện nhiệm vụ QLBVR và PCCCR năm 2022. UBND huyện cũng thành lập nhiều đoàn liên ngành chốt chặn, kiểm tra rừng, truy xuất nguồn gốc lâm sản tại khu vực Bồng Lai (xã Hưng Trạch) và Ngọn Rào (xã Xuân Trạch). Nhờ đó, tình hình trên địa bàn cơ bản ổn định, chưa để xảy ra điểm nóng về khai thác mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Bố Trạch: Chú trọng chăm sóc và bảo vệ rừngCông tác tuần tra, kiểm tra rừng được lực lượng Kiểm lâm thực hiện thường xuyên, nghiêm túc.

Thực hiện nhiệm vụ của mình, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các ban, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực QLBVR với nhiều hình thức phong phú, như: Xây dựng nội dung, ghi âm và in sao các bản CD tuyên truyền công tác QLBVR, sử dụng phát triển rừng và PCCCR giao cho các xã, thị trấn trọng điểm phát trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, các bảng, biển báo… Ngay từ đầu mùa khô, đơn vị đã kiện toàn lại BCĐ và củng cố các tổ đội PCCCR các cấp; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện dụng cụ sẵn sàng chữa cháy…
 
Bên cạnh đó, công tác quản lý động vật rừng (ĐVR) được hạt triển khai hiệu quả bằng cách tổ chức ký cam kết với các nhà hàng trên địa bàn về việc không kinh doanh, giết mổ ĐVR trái pháp luật; vận động nhiều cá nhân tự nguyện giao nộp cá thể ĐVR để chuyển giao Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật chăm sóc, phục hồi tập tính trước khi thả về môi trường tự nhiên…
 
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra, bắt giữ, xử lý các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm 2022, hạt đã bắt và xử lý 10 vụ vi phạm (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2021). Đơn vị cũng chỉ đạo các trạm, tổ kiểm lâm địa bàn tham mưu chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng trên địa bàn hỗ trợ các chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, PCCCR; xây dựng phương án xử lý sự cố chi tiết để tổ chức thực hiện…
 
Ông Trương Ngọc Lâm, Trưởng trạm Kiểm lâm Xuân Sơn cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển rừng và QLBVR, PCCCR; sử dụng hiệu quả tài nguyên rừng hiện có, cập nhật thường xuyên, đầy đủ công tác theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp. Trạm cũng thường xuyên kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc, ngăn chặn tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển gỗ, động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép; phối hợp với trưởng thôn, cán bộ xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng, hộ gia đình tăng cường tuần tra PCCCR. Trạm cũng triển khai phổ biến các văn bản về QLBVR, PCCCR đến các thôn; thực hiện phương châm”4 tại chỗ” khi có cháy rừng xảy ra…”.
 
Nhằm thực hiện tốt công tác phát triển rừng, các địa phương, đơn vị và các chủ rừng đã cập nhật diễn biến rừng và đất lâm nghiệp trên phần mềm theo dõi diễn biến rừng theo quy định tại Thông tư số 33/2018/TT-BNNPTNT, ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trên địa bàn huyện hiện có 16 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp được cấp giấy chứng nhận nguồn giống cây trồng lâm nghiệp với khả năng cung ứng 12 triệu cây giống mỗi năm. Các tổ chức, cá nhân trồng rừng từng bước thay đổi nhận thức, ưu tiên sử dụng nguồn giống cây trồng lâm nghiệp để trồng rừng bảo đảm chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, nguồn gốc hợp pháp. Nhờ đó, năm 2021 và quý I/2022, trên địa bàn huyện đã trồng được gần 1.500ha rừng; triển khai trồng rừng thay thế hơn 88ha.
 
Ông Trần Tiến Dũng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết: “Bố Trạch có địa bàn rộng, địa hình phức tạp; năm 2022, dự báo thời tiết, khí hậu diễn biến theo chiều hướng bất lợi, nắng nóng kéo dài… gây khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, PCCCR và phát triển vốn rừng. Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng lao động không có việc làm tập trung về các địa phương, áp lực vào rừng khai thác các loại lâm sản rất lớn. Do đó, thời gian tới, hạt sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả các cơ quan, ban, ngành và toàn dân thực hiện nhiệm vụ QLBVR tại gốc; công tác bảo vệ, PCCCR phải được ưu tiên hàng đầu; sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên rừng hiện có; nâng cao đời sống cho người dân sống gần rừng để giảm tác động đến rừng; tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật để rừng được bảo vệ và phát triển tốt hơn…”.
 
Lê Mai

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202204/bo-trach-chu-trong-cham-soc-va-bao-ve-rung-2199209/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm