19.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Hiệu quả của mũi vaccine tăng cường thứ hai ở người cao tuổi

- Advertisement -

Theo nghiên cứu, mũi tiêm vaccine thứ tư ngừa COVID-19 giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ở những người cao tuổi, nhưng khả năng bảo vệ dường như chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Hiệu quả của mũi vaccine tăng cường thứ hai ở người cao tuổiTiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thành phố Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel được đăng tải trên Tạp chí Y khoa New England số ra ngày 5/4, mũi tiêm vaccine thứ 4 (tức là mũi tăng cường thứ hai) ngừa COVID-19 bằng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh ở những người cao tuổi, nhưng khả năng bảo vệ dường như chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.
 
Các nhà nghiên cứu Israel đã xem xét dữ liệu của 1,3 triệu người từ 60 tuổi trở lên từ ngày 10/1 đến 2/3, giai đoạn Omicron trở thành biến thể chính làm gia tăng số ca mắc COVID-19.
 
Kết quả cho thấy ở những người đã tiêm mũi tăng cường thứ hai, khả năng không bị nhiễm bệnh có dấu hiệu giảm 4 tuần sau khi tiêm, trong khi khả năng ngăn bệnh trở nặng không thay đổi trong vòng 6 tuần sau khi tiêm.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành thêm nghiên cứu để đánh giá về khả năng bảo vệ dài hạn của vaccine này. Kết quả nghiên cứu này được công bố trước cuộc họp ngày 6/4 của các quan chức Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ, thảo luận về sự cần thiết của các mũi tiêm tăng cường bổ sung.
 
Tuần trước, Mỹ đã phê duyệt tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho những người từ 50 tuổi trở lên trong bối cảnh biến thể BA.2 của Omicron, còn gọi là “biến thể Omicron tàng hình,” đang lây lan ở nước này. Trong khi đó, các bộ trưởng y tế châu Âu cũng thúc giục chính phủ nước họ phê chuẩn việc tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho người từ 60 tuổi trở lên.
 
Tại châu Á, Hàn Quốc đã bắt đầu tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai vào tháng Ba trong khi Singapore thông báo kế hoạch tiêm cho người từ 80 tuổi trở lên.
 
Theo một nghiên cứu khác của Israel công bố tháng trước, những người cao tuổi tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai của hãng Pfizer/BioNTech có tỷ lệ tử vong thấp hơn tới 78% so với những người chỉ tiêm mũi vaccine tăng cường thứ nhất.
 
Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202204/hieu-qua-cua-mui-vaccine-tang-cuong-thu-hai-o-nguoi-cao-tuoi-2199224/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,536Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm