17.2 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm?

- Advertisement -

Được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại địa hình đa dạng và độc đáo, Quảng Bình có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển du lịch khám phá trải nghiệm, du lịch sinh thái. Đây là loại hình được xem là thế mạnh cũng như được đông đảo du khách lựa chọn khi đến với địa phương. Những sản phẩm khám phá, trải nghiệm độc đáo.

Đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình là một trong những khâu đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xã hội bền vững và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; xây dựng và định vị thương hiệu du lịch Quảng Bình gắn với những hình ảnh chủ đạo, độc đáo, mang đậm bản sắc: du lịch khám phá thiên nhiên, du lịch hang động…là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam và trung tâm du lịch mạo hiểm của khu vực Đông Nam Á.

Theo Sở Du lịch Quảng Bình, Quảng Bình hiện tại có rất nhiều điểm du lịch gắn liền với thiên nhiên. Các điểm du lịch như suối Moọc, sông Chày Hang tối, động Phong Nha hay Động Thiên Đường, hang Sơn Đòong…là những điểm du lịch thu hút du khách trong những năm gần đây. Song song với những sản phẩm đó, du lịch Quảng Bình mở ra nhiều sản phẩm du lịch mạo hiểm khám phá hang động. Đây cũng là điểm khác biệt của Quảng Bình so với các địa phương khác, nhiều sản phẩm du lịch khám phá hang động góp phần đa dạng và tạo sức hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch Quảng Bình.

Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm?

Hang Én- Quảng Bình

Quảng Bình là tỉnh có lợi thế cạnh tranh để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, khám phá, mạo hiểm dựa trên tài nguyên thiên nhiên phong phú với Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, tỷ lệ che phủ rừng gần 68% đứng thứ hai cả nước cùng đường bờ biển dài hơn 116km, các suối nước nóng có nhiều khoáng chất, độ sôi cao…

Ông Đặng Đông Hà- Phó Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho hay, các sản phẩm du lịch, dự án được ưu tiên, kêu gọi đầu tư là các dự án du lịch sinh thái, sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm dựa vào lợi thế tài nguyên thiên, các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc thiểu số, các di tích, yếu tố lịch sử gắn với hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại để tạo các khu, điểm tham quan, cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng theo mô hình gần gũi với thiên nhiên, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn tài nguyên, phát triển cộng đồng như: các sản phẩm du lịch trekking, khám phá thiên nhiên; các cơ sở lưu trú mô hình ecolodge; công viên chủ đề…

Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm?

- Advertisement -

Thác Tóc Tiên- Lệ Thuỷ, Quảng Bình

“Trong xây dựng phương án quản lý rừng bền vững, đề án du lịch sinh thái theo quy định của Luật Lâm nghiệp và trình các cơ quan thẩm định, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt làm cơ sở để triển khai các hoạt động du lịch. Phương án và đề án này sẽ được lập, thẩm định kỹ lưỡng với tiêu chí phát triển bền vững là cốt lõi”- ông Hà chia sẻ.

Nâng tầm sản phẩm độc đáo riêng biệt

Ông Trần Xuân Cương- Giám đốc Công ty du lịch Netin chia sẻ, Quảng Bình là tỉnh tiên phong trong việc phát triển, khai thác du lịch trải nghiệm, với những chính sách thông thoáng đã giúp đa dạng sản phẩm cho tỉnh nhà, đồng thời các doanh nghiệp cũng tự tin tung ra những chính sách quảng bá và xây dựng các chương trình du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

“Mong muốn tỉnh cũng như các cấp ngành liên quan nên khảo sát thêm nhiều loại hình du lịch mới hơn nữa, tạo ra sự đa dạng cho các sản phẩm du lịch Quảng Bình để từ đó thu hút du khách đến trải nghiệm. Các địa phương cũng nên nghiên cứu triển khai nhiều hoạt động riêng. Và có 1 nguồn kinh phí đủ mạnh để quảng bá cho các loại hình du lịch này.

Hiện tại, Netin Travel là đơn vị đang khai thác 2 sản phẩm trên địa bàn tỉnh, mỗi sản phẩm là những hoạt động và trải nghiệm khác nhau, chúng tôi ngoài việc đón khách du lịch cũng đã làm mới sản phẩm, các dịch vụ tiện ích hơn khi du khách khám phá Hang Chà Lòi. Mặt khác chúng tôi cũng tập trung đẩy mạnh quảng bá sản phẩm vượt thác tại Động Châu Khe Nước trong những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt với sản phẩm du lịch khác trong tỉnh”- ông Cương chia sẻ thêm

Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm?

Hang Sơn Đòong- Quảng Bình, hang động lớn nhất thế giới

- Advertisement -

Ông Nguyễn Anh Đức- Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Công ty Oxalis chia sẻ, các hình thái khai thác du lịch sinh thái, trải nghiệm ở Quảng Bình ngày càng khẳng định được giá trị của mình trên bản đồ du lịch sinh thái mạo hiểm Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Với phương thức đầu tư khá bài bản từ các đơn vị khai thác như mời/hợp tác với các đoàn làm phim lớn hay những nghệ sĩ nổi tiếng thế giới để quay các bộ phim phim bom tấn, những movie có lượng view khủng.

Quảng Bình: Làm gì để phát huy thế mạnh du lịch khám phá, trải nghiệm?

Du lịch khám phá trải nghiệm thu hút đông du khách tại Quảng Bình

“Trong năm 2022, đối tượng khách chủ yếu mà Oxalis hướng tới vẫn là những người Việt Nam yêu du lịch trải nghiệm thiên nhiên. Bên cạnh đó, Oxalis cũng phối hợp với các đoàn quay phim quốc tế như BBC Landmark Natural History Series, các đoàn quay phim nước Đức, Israel để giới thiệu việc Việt Nam đã mở cửa cho du khách toàn cầu, thu hút khách quốc tế cho cuối năm 2022 trở về sau.

Công ty cũng đã phối hợp với 1 số báo chí uy tín và có hàng trăm triệu người theo dõi như New York Times hay Reuters để có những bài viết giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam hay các chính sách mở cửa ra với thế giới”- ông Đức cho hay

Thành Long

Nguồn:  Báo Công thương

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,550Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm