24.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly công du Việt Nam và Indonesia

- Advertisement -

Từ ngày 9 đến 14/4, Ngoại trưởng Canada, bà Mélanie Joly thực hiện chuyến công du Indonesia và Việt Nam nhằm mở rộng quan hệ đối tác và tái khẳng định cam kết của Ottawa gắn kết với các quốc gia trong khu vực như một phần của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp tới của Canada.

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly công du Việt Nam và Indonesia Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly. (Nguồn: AP)

Thông cáo của Bộ Các vấn đề toàn cầu của Canada (GAC) nêu rõ Canada và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng chia sẻ lịch sử, văn hóa và có mối quan hệ giao lưu nhân dân gắn bó.
 
Văn bản này nhấn mạnh sự thịnh vượng, an ninh và hạnh phúc của người dân Canada đang và sẽ ngày càng gắn kết với những phát triển kinh tế, xã hội và chính trị ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 
Canada cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ ngoại giao, thương mại và kinh tế trong khu vực để đảm bảo nắm bắt cơ hội cho người dân Canada và thúc đẩy các ưu tiên chung.
 
Trong chuyến công du Indonesia và Việt Nam, Ngoại trưởng Joly cũng sẽ thảo luận về những thách thức cấp bách trên quy mô toàn cầu, bao gồm sự cần thiết của một giải pháp ngoại giao đối với cuộc xung đột ở Ukraine và những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Myanmar.
 
Ngoại trưởng Joly nhấn mạnh: “Canada là một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy và hiệu quả của Indonesia, Việt Nam và ASEAN. Việc chúng ta kỷ niệm những thập kỷ hợp tác là cơ hội tuyệt vời để phản ánh những kinh nghiệm và thành tựu của chúng ta. Tôi mong muốn đến thăm Indonesia và Việt Nam để hiểu rõ hơn về khu vực, mở rộng quan hệ đối tác và đóng góp thành công vào một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, linh hoạt, toàn diện và bền vững hơn vì lợi ích của tất cả người dân”.
 
Tại Jakarta, Indonesia, Ngoại trưởng Joly sẽ gặp gỡ các quan chức chính phủ để đánh dấu kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
 
Trong các cuộc gặp với các quan chức ASEAN, bà sẽ tái khẳng định cam kết của Canada đối với hiệp hội, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN trong việc mang lại hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.
 
Tại Hà Nội, bà Joly sẽ gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên để nhấn mạnh mối quan hệ song phương lâu đời của Canada và Việt Nam trong quá trình tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.
 
Bà cũng sẽ thăm tỉnh Thái Nguyên để gặp gỡ phụ nữ dân tộc thiểu số và tìm hiểu thêm về cách thức hỗ trợ phát triển của Canada dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.
 
Trong năm 2022, Canada cũng kỷ niệm 45 năm hợp tác với ASEAN.
 
Canada là một trong 11 Đối tác Đối thoại của ASEAN và có đại diện ngoại giao ở tất cả 10 quốc gia thành viên cũng như tại ASEAN.
 
Với tư cách là một hiệp hội, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN.
 
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch Covid-19, với kim ngạch trao đổi thương mại trong năm 2021 vượt 6 tỷ USD, tăng 19% so năm 2020.
 
Theo TTXVN
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202204/ngoai-truong-canada-melanie-joly-cong-du-viet-nam-va-indonesia-2199330/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,536Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm