20.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Bố Trạch: Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

- Advertisement -

(Chính trị) – Trong những năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Bố Trạch luôn chú trọng đổi mới phương thức, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS), góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.
 
Đảng bộ xã Trung Trạch có 13 chi bộ với 418 đảng viên. Nhận thức được tầm quan trọng của KT, GS, Đảng bộ xã luôn quan tâm, chú trọng triển khai nhiều giải pháp, nâng cao chất lượng công tác.
 
Ông Trần Xuân Hợi, Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Trung Trạch cho biết: “Đảng ủy xã luôn bám sát các quy định, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên, đồng thời, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để đổi mới, bổ sung nội dung, hình thức, tăng cường công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Đảng ủy xã cũng xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, trong đó xác định rõ nội dung và đối tượng được KT, GS; tăng cường việc tự KT, GS thường xuyên của các chi bộ trực thuộc đối với đảng viên trong thực hiện Điều lệ Đảng, các quy định của Đảng cũng như nhiệm vụ từng đảng viên; kịp thời phát huy ưu điểm, uốn nắn, khắc phục khuyết điểm của cán bộ, đảng viên từ khi mới phát sinh nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn xảy ra vi phạm từ trong nội bộ…”.
 
Kết quả, năm 2021, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xã Trung Trạch đã tiến hành 5 đợt kiểm tra và 4 đợt giám sát chuyên đề, trên 20 đợt giám sát thường xuyên; các chi bộ giám sát 30 đảng viên. Qua KT, GS, Đảng ủy xã đã làm rõ ưu điểm, tồn tại, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm, yêu cầu các chi ủy trực thuộc sớm khắc phục, sửa chữa.

Bố Trạch: Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát của ĐảngĐại diện UBKT Huyện ủy Bố Trạch (người thứ hai từ trái sang) vinh dự nhận giấy khen do UBKT Tỉnh ủy trao tặng tập thể có thành tích xuất sắc năm 2021.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Bố Trạch Nguyễn Anh Đông cho biết, Đảng bộ huyện Bố Trạch hiện có 60 tổ chức cơ sở đảng với 11.382 đảng viên. Để nâng cao chất lượng KT, GS, ngay từ đầu năm, UBKT Huyện ủy đã tham mưu cho Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy xây dựng kế hoạch, đề ra phương châm: Giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung KT, GS những lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm để ngăn ngừa từ xa.
 
Trong quá trình công tác, mỗi ủy viên UBKT luôn bám sát địa bàn, đơn vị được phân công theo dõi, kịp thời nắm bắt để xử lý những vấn đề nảy sinh. Các thành viên UBKT tham gia đoàn KT, GS của BTV Huyện ủy chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu cần thiết và tranh thủ thời gian thuận lợi để tiến hành các cuộc KT, GS bảo đảm tiến độ, nội dung và chất lượng. Sau khi có kết quả KT, GS, UBKT Huyện ủy đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện một cách nghiêm túc.
 
Bên cạnh đó, UBKT Huyện ủy đã nỗ lực giúp BTV Huyện ủy xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của nhân dân. Trong quá trình giải quyết, UBKT Huyện ủy quan tâm xem xét bản chất sự việc, từ đó vừa kiểm tra làm rõ đúng, sai để xử lý, vừa chú trọng giải thích, tuyên truyền, vận động khi thấy người dân chưa hiểu, chưa nhận thức đúng. Nhờ vậy, một số vụ việc kéo dài nhiều năm trên địa bàn huyện đã chấm dứt.
 
Đồng chí Nguyễn Anh Đông cho biết, quá trình thực hiện công tác KT, GS cũng gặp một số khó khăn, như: Nhận thức, hiểu biết pháp luật của một vài người dân còn hạn chế dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đến các cơ quan không có thẩm quyền giải quyết; đội ngũ cán bộ làm công tác KT, GS ở cơ sở kiêm nhiệm, kỹ năng, nghiệp vụ có mặt chưa đáp ứng yêu cầu…
 
Để nâng cao hiệu quả KT, GS, UBKT Huyện ủy sẽ đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng nghiệp cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác này; tăng cường nắm tình hình cơ sở nhằm kịp thời phát hiện, hướng dẫn chỉ đạo xử lý, tránh phát sinh vụ việc phức tạp.
 
UBKT Huyện ủy sẽ chủ động triển khai chương trình, kế hoạch KT, GS đã đề ra với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, thực chất; tăng cường kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm; thường xuyên củng cố, kiện toàn bộ máy cấp ủy, chính quyền cơ sở, bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra được thực hiện đồng bộ, thông suốt…
 

Năm 2021, Bố Trạch đã tiến hành KT, GS đối với 101 tổ chức đảng và 208 đảng viên, trong đó BTV Huyện ủy KT, GS 6 cuộc đối với 12 tổ chức đảng và 23 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 1 tổ chức đảng và 2 đảng viên chưa thực hiện tốt nội dung được KT, GS. Công tác thi hành kỷ luật đảng cơ bản thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình, đã thi hành kỷ luật đối với 46 đảng viên.

 
Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202204/bo-trach-doi-moi-cong-tac-kiem-tra-giam-sat-cua-dang-2199367/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,544Thành viênThích
299Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm