18 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022

Tự tháo dỡ công trình xây tạm để chờ đền bù đường cao tốc

- Advertisement -

Sau khi Báo CAND đăng tải các bài viết, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ở tỉnh Quảng Bình đã rốt ráo vào cuộc để ngăn chặn những phát sinh không đáng có ảnh hưởng đến việc đền bù, xây dựng tuyến đường quan trọng của Quốc gia khi đi qua địa bàn.

Báo CAND số ra ngày 16/3/2022 có đăng tải bài viết “Đi tắt đón đầu xây dựng chờ đền bù” và ngày 6/4/2022 đăng bài “Xử lý nghiêm các trường hợp đi tắt đón đầu chờ đền bù xây dựng đường cao tốc” phản ánh về việc khi mới nghe tin có đường cao tốc Bắc- Nam chạy qua địa bàn, mặc dù cơ quan chức năng chưa cắm mốc nhưng hàng trăm hộ dân ở các xã Phú Thủy, xã Sơn Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy; xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh; thôn Bưởi Rỏi, thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch… tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xây dựng hàng trăm công trình nhà tạm, chuồng trại, tường bao, trồng cây, xây đắp mộ gió… với diện tích lớn trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp để chờ đền bù.

Tự tháo dỡ công trình xây tạm để chờ đền bù đường cao tốcNhiều người dân ở Quảng Bình đang tự tháo dỡ các công trình xây tạm để chờ đền bù khi xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam.

Theo thống kê của UBND huyện Lệ Thủy trên địa bàn có 78 công trình lớn, nhỏ được xây dựng trước và sau khi có thông tin về dự án cao tốc Bắc -Nam. Cụ thể, xã Kim Thủy (14 công trình), Trường Thủy (14 công trình), Sơn Thủy (1 công trình), Phú Thủy (18 công trình), thị trấn Nông trường Lệ Ninh (31 công trình).

Thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh cũng có đến 12 công trình của người dân bị phát hiện xây dựng chờ đền bù. Huyện Quảng Trạch có đến 75 trường hợp vi phạm về xây dựng kiểu “đi tắt đón đầu” chờ đường cao tốc Bắc – Nam đi qua để hứng đền bù, trong đó có 44 trường hợp bị lập biên bản vi phạm.

Sau khi Báo CAND đăng tải các bài viết, chính quyền địa phương và các ngành liên quan ở tỉnh Quảng Bình đã rốt ráo vào cuộc để ngăn chặn những phát sinh không đáng có ảnh hưởng đến việc đền bù, xây dựng tuyến đường quan trọng của Quốc gia khi đi qua địa bàn.

Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương có tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

- Advertisement -

Chủ tịch UBND xã, thị trấn nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý dẫn đến việc để xảy ra tình trạng vi phạm trên diện rộng, xử lý vi phạm thiếu cương quyết và kịp thời thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân dừng việc xây dựng đón đến bù để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, bởi các công trình vi phạm xây dựng sẽ không được giải quyết đền bù. Việc người dân vay mượn hoặc bỏ ra một lượng tiền để mua sắm vật tư xây dựng nhưng khi giải phóng mặt bằng sẽ bị giải toả phá bỏ hoàn toàn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các sở, ngành, địa phương liên quan chúng tôi được biết, sau khi báo chí đăng tải các bài viết liên quan đến việc xây dựng trái phép chờ đến bù, và với sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, người dân trên địa bàn cơ bản đã nắm được chủ trương, chính sách và những quy định của việc xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam, cũng như việc đền bù, giải phóng mặt bằng…

Cùng với việc lập biên bản, xử lý vi phạm, sau khi được tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ, trả lại hiện trạng mặt bằng. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động kịp thời anh đã tự tháo dỡ khoảng 130m tường rào bao quanh trang trại để chờ đền bù. Anh Tuyên cho biết: “Khi xây dựng không biết sai trái. Khi xây dựng xong rồi thì xã cũng mời ra tuyên truyền, gia đình cảm thấy việc làm của mình sai nên tự thuê máy đập phá dỡ. Thì mình cũng phải làm cho đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước…”.

Cũng như gia đình anh Tuyên, hiện có nhiều hộ dân trên địa bàn Quảng Bình ở các huyện như Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Bố Trạch, thị xã Ba Đồn…cũng dừng việc xây dựng trái phép chờ đền bù và tự tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm.

Ông Nguyễn Khắc Tiệp ở xã Phú Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ tâm sự “Khi thấy các hộ khác xây dựng đề chờ đền bù thì tâm lý gia đình cũng lo lắng sợ thua thiệt và làm theo, nay được lãnh đạo xã xuống nhà tuyên truyền, vận động, gia đình tôi chấp hành chủ trương của xã nên đã tự thuê người tháo dỡ trả lại mặt bằng để Nhà nước làm dự án”.

Được biết hiện nay, tại huyện Lệ Thuỷ đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng để chờ đền bù khi xây dựng cao tốc Bắc-Nam. Tại huyện Quảng Trạch cũng đã có 7 hộ dân tự nguyện tháo dỡ các công trình, trong đó xã Quảng Phương có 3 hộ, Quảng Lưu 2 hộ, Quảng Châu 1 hộ và Quảng Hợp 1 hộ…

Theo như hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (dự án đường cao tốc) qua 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị dài 267km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Quảng Bình có 3 dự án gồm: Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ. Đến nay, các ban quản lý dự án, đơn vị tư vấn đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, cắm cọc giải phóng mặt bằng và bàn giao hồ sơ đợt 1 cho các địa phương.

- Advertisement -

Dự án đường cao tốc là dự án trọng điểm quốc gia, tỉnh Quảng Bình đã và đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giao thông vận tải quyết tâm thực hiện dự án theo đúng tiến độ và bảo đảm sự đồng thuận.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan và UBND cấp xã tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm trường hợp xây dựng trái phép công trình trên đất thuộc phạm vi dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Đặc biệt phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất; không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc phạm vi phải thu hồi đất để thực hiện dự án trọng điểm này.

Đồng thời UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc không tiếp nhận hồ sơ, không thực hiện thủ tục cho tách thửa đất, chuyển quyền sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc phạm vi khu vực phải thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Sông Lam-Lam Hồng

Nguồn:  Công an nhân dân

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,549Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm