13.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốc

- Advertisement -

(Kinh tế) – Chiều nay, 13/4, tại TP. Đồng Hới, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị để rà soát công tác khảo sát, chuẩn bị các mỏ vật liệu, bãi đổ thải Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025 đoạn qua các tỉnh. 
 
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình; đồng chí Lê Đức Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ GTVT và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của 2 tỉnh.

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốcThứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đặt vấn đề tại cuộc làm việc

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn qua tỉnh Quảng Bình có 3 dự án thành phần, gồm: Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh, Vạn Ninh-Cam Lộ, chiều dài khoảng hơn 126 km, khởi công trong năm 2022, hoàn thành năm 2025 theo Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ.
 
Để chủ động nguồn nguyên vật liệu thi công dự án, tránh tình trạng khan hiếm vật liệu, Chính phủ đã ban hành các nghị quyết để cấp phép khai thác khoáng sản, nâng công suất khai thác theo cơ chế đặc thù. 
 
UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành, địa phương có liên quan phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện. Về quy hoạch, hiện trạng nguồn vật liệu xây dựng (VLXD), Quảng Bình có 159 khu vực mỏ VLXD (đá, cát, sỏi, đất san lấp) với tổng diện tích hơn 1.835 ha, tài nguyên dự báo trên 854 triệu m3.

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốcQuang cảnh cuộc làm việc

Ngoài 103 mỏ được UBND tỉnh cấp phép đang có hiệu lực; 30 mỏ đã được cấp phép thăm dò, phê duyệt, thì Quảng Bình còn có 22 mỏ đất san lấp chưa được phê duyệt quy hoạch nhưng có thể khảo sát đưa vào sử dụng cho dự án với trữ lượng hơn 27,3 triệu m3.
 
Theo kết quả rà soát nguồn nguyên vật liệu cần sử dụng cho dự án của đơn vị tư vấn và đối chiếu với quy hoạch, hiện trạng mỏ VLXD trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, thì các mỏ hiện tại bảo đảm chất lượng và đủ để phục vụ cho việc triển khai dự án.
 
Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện UBND các tỉnh, các sở, ngành đã làm rõ thêm về nhu cầu sử dụng VLXD, bãi thải liên quan đến dự án, đồng thời, đề xuất các ý kiến đối với việc quản lý, khai thác, sử dụng VLXD, cân đối nhu cầu sử dụng mỏ; đề nghị các đơn vị sớm hoàn thiện thủ tục liên quan để tạo điều kiện cho địa phương triển khai chuyển đổi mục đích sử dụng đất; cấp phép khai thác khoáng sản; nâng công suất khai thác theo cơ chế đặc thù… 

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốcĐồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Quảng Bình là các mỏ VLXD hay bãi đổ thải đều là tài nguyên quan trọng, do đó, cần phải được quản lý và khai thác đảm bảo hiệu quả.
 
Tỉnh Quảng Bình đề nghị các đơn vị tư vấn khảo sát đánh giá kỹ lưỡng các mỏ VLXD, trước khi khai thác có cam kết về năng lực cũng như giá cả nguyên, vật liệu; trong quá trình khai thác cần cân đối lượng đào đắp phù hợp giữa các đoạn, tránh lãng phí tài nguyên.

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốcĐồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Đức Tiến phát biểu tại cuộc làm việc.

- Advertisement -

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh, để đảm bảo tiến độ dự án thì việc đẩy nhanh tiến độ bàn giao hồ sơ giải phóng mặt bằng (GPMB) là vấn đề quan trọng nhất, do đó, các đơn vị cần khẩn trương bàn giao hồ sơ GPMB cho các địa phương. 
 
Các địa phương xây dựng ngay kế hoạch nhu cầu vốn để khi nào có nguồn là bố trí kịp thời cho công tác chi trả bồi thường GPMB. Về mỏ vật liệu và bãi đổ thải, các đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết nhu cầu vật liệu, vị trí bãi thải.

Khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường cao tốcThứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu kết luận cuộc làm việc.

Xây dựng hồ sơ mỏ vật liệu một cách chính xác, chi tiết, chất lượng; xác định nhu cầu gắn liền với vị trí thực hiện dự án; phân loại, làm rõ đối tượng mỏ; đảm bảo khai thác một cách hiệu quả; mỏ nào không phù hợp kiên quyết không đưa vào sử dụng. 
 
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cũng đề nghị cần thống nhất quy trình quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn VLXD, vật liệu thải, bãi thải đảm bảo các quy định pháp luật, không lãng phí nguồn tài nguyên.

 
A.Tuấn
 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202204/khai-thac-va-su-dung-hieu-qua-nguon-vat-lieu-phuc-vu-cho-du-an-duong-cao-toc-2199391/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,548Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm