20.2 C
New York
Thứ Năm, Tháng Năm 19, 2022

Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa: Tổ chức lễ dâng hương tại thác Bụt

- Advertisement -

Sáng 14/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài huyện đã đến dâng hương tại thác Bụt, nơi bắt đầu của sự tích Rằm tháng ba Minh Hóa.

Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa: Tổ chức lễ dâng hương tại thác BụtCác đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể dâng hương tại thác Bụt.

Theo sự tích, ngày xưa có 2 anh em trong một gia đình lên núi ở phía bắc thị trấn Quy Đạt (Minh Hóa) để tìm mật ong. Khi lên đến đỉnh núi, họ gặp 12 hòn đá giống hình ông Bụt. Thấy lạ, người anh mang một tượng đá xuống núi. Khi đến suối, họ đặt tượng đá xuống rồi tiến hành tắm rửa. Nhưng lạ thay, khi tắm xong thì không sao nhấc nổi tượng đá lên để mang về. 

Từ đó đến nay, con suối nơi hai anh em nhà nọ đặt bức tượng đá được gọi là thác Bụt.  Cũng từ đây, mỗi năm, cứ đến lễ hội Rằm tháng ba, người dân Minh Hóa và du khách thập phương lại cùng nhau đến thác Bụt để dâng hương.

Đây là nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu, an ninh trật tự, an toàn giao thông bảo đảm, cầu mong thần linh phù hộ, bảo vệ mùa màng, xã hội phồn thịnh…

Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa: Tổ chức lễ dâng hương tại thác BụtCác đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ.

Nhiều năm trở lại đây, hoạt động dâng hương tại thác Bụt luôn được đưa vào chương trình Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa, thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn. 

Cùng ngày, đoàn đại biểu Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa còn đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Minh Hóa để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ. 

- Advertisement -

Văn Minh

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/van-hoa/202204/tuan-le-van-hoa-the-thao-du-lich-va-hoi-ram-thang-ba-minh-hoa-to-chuc-le-dang-huong-tai-thac-but-2199419/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,539Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm