9.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Gian nan cuộc chiến với những ‘sát thủ giấu mặt’

- Advertisement -

Với nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh, từ năm 2003, nhóm cố vấn bom mìn Mines Advisory Group (MAG) đã triển khai hoạt động rà phá bom, mìn tại tỉnh Quảng Bình, làm hồi sinh những vùng “đất chết”.

Quảng Bình là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Nếu chỉ với sự nỗ lực của riêng tỉnh Quảng Bình như những năm trước đây thì phải mất hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm nữa tỉnh Quảng Bình mới làm sạch bom mìn.

Nguy hiểm rình rập theo từng bước chân

Anh Cao Thế Anh (SN 1980) là một trong số rất nhiều người dân Quảng Bình được MAG đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ để trở thành những nhân viên kỹ thuật chuyên rà phá bom mìn. Từ những buổi học lý thuyết đến thực hành đều diễn ra với sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia, anh Anh cũng như các đồng nghiệp của mình ý thức rất rõ công việc và tầm nguy hiểm nên không một ai được phép mắc sai lầm khi phát hiện và xử lý vật liệu nổ.

Gian nan cuộc chiến với những 'sát thủ giấu mặt'

Lực lượng của MAG khai quật và di chuyển thành công quả bom nặng hơn 200kg sót lại sau chiến tranh được phát hiện trong khu công trường tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

“Những ngày đầu làm nhiệm vụ, có lúc tôi nghĩ mình không thể gắn bó với công việc này vì xa gia đình, con nhỏ, dãi nắng dầm mưa. Giờ thì đã quen với cái nóng trên 40 độ C, những đợt gió Lào thổi như quạt lửa. Từ lâu mình đã không còn cảm giác rợn người khi gặp bom mìn nữa rồi”, anh Anh cười tươi chia sẻ.

Công việc rà phá bom mìn gần như không thể rút kinh nghiệm cho lần tới nên mọi thao tác đều phải chính xác đến 100%. Công việc này đòi hỏi các nhân viên phải thận trọng, tỉ mỉ, chú ý toàn tâm vào công việc, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể trả giá bằng cả tính mạng của mình.

- Advertisement -

Anh Anh tâm sự, thời mình viết đơn tham gia dự án, nhiều người lắc đầu cho rằng tôi có vấn đề, sao lao vào chỗ chết. Nhưng mình tự nhủ, ai cũng như mình thì đất mẹ Quảng Bình đến bao giờ ngưng tiếng bom.

Mỗi lần khi tiếng hủy nổ hay xử lý thành công một quả bom, mìn, mọi mệt nhọc của những nhân viên của dự án MAG tại Quảng Bình đều tan biến. Bởi họ hiểu, mỗi một “sát thủ giấu mặt” được gỡ đi, cuộc sống của người  dân xung quanh thêm được đảm bảo an toàn.

Gian nan cuộc chiến với những 'sát thủ giấu mặt'

Công việc khai quật, di chuyển và hủy nổ bom hết sức nguy hiểm, cần những con người có tinh thần “thép”.

Anh Nguyễn Thanh Hà, cán bộ quản lý hoạt động của MAG tại Quảng Bình cho biết, nhờ hoạt động của MAG, người dân phần nào trút bỏ nỗi bất an, nhiều khu vực nông thôn có thêm đất sản xuất, cơ sở hạ tầng được triển khai, cuộc sống dần được cải thiện.

Nỗ lực không ngừng

Theo báo cáo của MAG, từ năm 2003 đến tháng 3/2021, tại tỉnh Quảng Bình, MAG đã rà được hơn 31 triệu mét vuông đất, xử lý gần 133.000 vật liệu nổ. Với gần 230.000 người được hưởng lợi từ hoạt động rà phá bom, mìn.

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đã mở  947 khóa giáo dục về bom, mìn cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với gần 17.000 người hưởng lợi từ hoạt động này.

- Advertisement -

Gian nan cuộc chiến với những 'sát thủ giấu mặt'

Quả bom lớn được phát hiện nằm sát nhà dân, rất may lực lượng của MAG đã phát hiện và di dời trước khi “sát thủ” nằm dưới lòng đất này gây ra hậu quả.

Kết quả ấy cũng chính là khát vọng, mục tiêu của cán bộ, nhân viên MAG hỗ trợ rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ trên địa bàn, góp phần giảm tai nạn và thương vong gây ra bởi bom mìn sau chiến tranh, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Ngay trên mảnh đất bị giặc cày xới bằng bom, đạn năm nào giờ đây đã “đơm hoa kết trái”.

Là một trong số những người được hưởng lợi từ dự án của MAG, bà Võ Thị Mai (trú tại TT.Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) vui sướng nhớ lại, năm 2019, trong quá trình xây nhà mới, gia đình bà phát hiện một quả bom lớn ngay dưới nền móng nhà.

Gian nan cuộc chiến với những 'sát thủ giấu mặt'

Ông Trần Thành, trú thôn Lệ Kỳ 2, xã Vinh Ninh, huyện Quảng Ninh đã có bài thơ tặng lực lượng MAG khi giúp ông cùng nhiều hàng xóm rà phá bom mìn trong vườn nhà.

Nhận được tin báo, đội ngũ nhân viên của MAG tức tốc lên đường. Sau khi đánh giá hiện trạng, nhân viên kỹ thuật của MAG đã phối hợp với lực lượng an ninh địa phương phong tỏa hiện trường, cắm khu vực, sơ tán người dân để tiến hành tháo kíp. Trong vòng 30 phút, quả bom đã được xử lý xong trong sự vỡ òa vui sướng của người dân và sau đó di chuyển đến khu hủy nổ tập trung.

Hôm nay, màu xanh tươi của sự bình yên đã trở về với các miền quê Quảng Bình nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong việc rà phá bom mìn và vật liệu nổ sau chiến tranh.

Hùng Trần – Trần Tuyên

Nguồn:  Sức khỏe & Đời sống

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm