20.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022

Nguy cơ mắc COVID-19 đột phá liên quan tới vấn đề tâm thần

- Advertisement -

Những người từ 65 tuổi trở lên có lạm dụng chất gây nghiện, chứng rối loạn thần kinh, rối loạn lưỡng cực, lo lắng có nguy cơ mắc COVID-19 đột phá cao hơn 24% so với người bình thường.

Nguy cơ mắc COVID-19 đột phá liên quan tới vấn đề tâm thầnNgười dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí JAMA Network Open số ra ngày 14/4, những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần có nguy cơ cao mắc COVID-19 đột phá hơn những người không gặp vấn đề này.
 
COVID-19 đột phá là tình trạng nhiễm virus SARS CoV-2 ở những người đã tiêm phòng vaccine đầy đủ.
 
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại bang California đã theo dõi hơn 1/4 trong tổng số 1 triệu người (hầu hết là nam giới) đã tiêm chủng đầy đủ theo hệ thống y tế của Cựu chiến binh Mỹ.
 
Một nửa trong số này đã bị chẩn đoán ít nhất 1 lần có vấn đề về tâm thần trong 5 năm qua. Kết quả cho thấy, nhìn chung 14,8% trong số này mắc COVID-19 đột phá dù đã tiêm phòng đầy đủ. Những người từ 65 tuổi trở lên có lạm dụng chất (như rượu, ma túy…), chứng rối loạn thần kinh, rối loạn lưỡng cực, rối loạn điều chỉnh hoặc lo lắng có nguy cơ mắc COVID-19 đột phá cao hơn 24% so với những người không có chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.
 
Còn đối với những người dưới 65 tuổi , nguy cơ này cao tới hơn 11% so với những người không có tiền sử bệnh tâm thần.
 
Theo người đứng đầu nghiên cứu, Aiofe O’Donovan thuộc Hệ thống y tế cựu chiến binh Mỹ thành phố San Francisco, nghiên cứu này cho thấy số người mắc COVID-19 đột phá gia tăng ở những người bị rối loạn tâm thần không thể được lý giải hoàn toàn bằng yếu tố nhân khẩu học hoặc các điều kiện có sẵn.
 
Ông nhận định: “Có thể khả năng miễn dịch được sản sinh ra sau khi tiêm vaccine đã giảm nhanh và mạnh hơn ở những người bị rối loạn tâm thần, do vậy, họ ít được bảo vệ hơn trước các biến thể mới xuất hiện”.
 
Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202204/nguy-co-mac-covid-19-dot-pha-lien-quan-toi-van-de-tam-than-2199449/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,540Thành viênThích
301Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm