18.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Quảng Bình: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc – Nam

- Advertisement -
Ngày 15-4, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện đã có một số hộ dân tự nguyện tháo dở công trình xây dựng trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc – Nam.

Quảng Bình: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc - Nam

Người dân xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù

Theo đó, tại huyện Quảng Trạch có 11 hộ dân tự tháo dỡ công trình trái phép. Tại huyện Lệ Thủy, có 5 hộ tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép. Cùng đó, huyện Lệ Thủy đã xử phạt hành chính 15 trường hợp. Qua tìm hiểu, huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy đã thành lập Tổ công tác đặc biệt do 1 Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách, các xã có dự án đi qua thành lập 2 đến 3 tổ phản ứng nhanh, có nhiệm vụ tổ chức tuần tra, kịp thời xử lý và ngăn chặn các hành vi xây dựng công trình trái phép trên tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với công an xã nơi xảy ra vấn đề để xử lý các trường hợp chống đối, cũng như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra các phương án xử lý phù hợp với từng trường hợp vi phạm.

Quảng Bình: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc - Nam

Người dân xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở cao tốc Bắc – Nam

Tại huyện Quảng Trạch, địa phương phát hiện 75 trường hợp vi phạm về xây dựng kiểu “đi tắt đón đầu” chờ đường cao tốc Bắc – Nam đi qua để hưởng đền bù, trong đó có 44 trường hợp bị lập biên bản vi phạm. Các trường hợp vi phạm nhiều nhất là ở thôn Bưởi Rỏi, thôn Hợp Trung (xã Quảng Hợp).

Ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) cho biết: “Địa phương hiện chưa biết mốc của tim đường cao tốc Bắc – Nam qua địa bàn cụ thể như thế nào, xã chỉ mới nắm qua có dự án đường cao tốc đi qua địa bàn dài khoảng 8,5km. Bà con tiến hành xây dựng đón đền bù xã cũng tuyên truyền chấm dứt, cùng đó mời 21 hộ dân lên lập biên bản để xử lý, trên địa bàn hiện có 31 hộ vi phạm, địa phương đã báo cáo huyện xin hướng hỗ trợ giải quyết”.

- Advertisement -

Quảng Bình: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc - Nam

Người dân huyện Lệ Thủy tháo dỡ hàng rào chờ đền bù

Ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đánh giá, các cấp ngành liên quan đang bám cơ sở để kiểm tra, xử lý các vi phạm về việc sử dụng đất theo quy định. Ðối với trường hợp vi phạm phải đình chỉ, lập biên bản xử lý nghiêm nhằm có căn cứ sau này nếu có thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án.

Về bảo vệ dự án đi qua địa bàn, Huyện ủy Quảng Trạch đã ban hành chỉ thị số 16/CT-HU nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác giải phóng mặt bằng các công trình dự án trên địa bàn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực. Cấp ủy, chính quyền các xã có dự án đi qua cần tăng cường tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng. Đặc biệt phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, giải tỏa trả lại mặt bằng nhằm tăng cường tính răn đe, làm gương cho các hộ dân có ý thức vi phạm khác.

Quảng Bình: Nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép chờ đền bù ở dự án cao tốc Bắc - Nam

Tháo dỡ công trình trái phép tại huyện Quảng Trạch

UBND các xã huy động tối đa lực lượng, dân quân tự vệ, công an các xã bán chuyên trách, các ban ngành đoàn thể của địa phương trong xử lý các trường hợp vi phạm, củng cố hồ sơ đầy đủ để phục vụ cưỡng chế khi cần thiết.

Mặt trận Tổ quốc, ban dân vận, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền vận động phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến Luật Đất đai và tính ưu việt, lợi ích của dự án cao tốc Bắc – Nam mang lại cho toàn thể nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là chú trọng vào 8 xã có dự án đi qua.

- Advertisement -

Đến nay về cơ bản không xảy ra thêm trường hợp xây công trình chờ đền bù mới nào.

MINH PHONG

Nguồn:  Báo Sài Gòn giải phóng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,543Thành viênThích
298Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm