19.7 C
New York
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Nguyễn Hoàng Group muốn đầu tư Trường liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Bình

- Advertisement -

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group – NHG) cho hay dự án Trường liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Bình sẽ được xây dựng trên khuôn viên rộng 51.217 m2 tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 3.000 học sinh mỗi năm ở 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Nguyễn Hoàng Group muốn đầu tư Trường liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Bình

Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Hà Tĩnh được chấp thuận cho Nguyễn Hoàng Group đầu tư từ năm 2019 nhưng đến nay chưa triển khai hiện.

Theo đó, ngày 15/4/2022, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo đầu tư Dự án Trường liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Bình của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng đã trình bày báo cáo đầu tư Dự án Trường liên cấp hội nhập Quốc tế Ischool Quảng Bình.

Dự án được xây dựng trên khuôn viên rộng 51.217 m2 tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu học tập cho khoảng 3.000 học sinh mỗi năm ở 4 cấp học: Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã tin tưởng về dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng và giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Các dự án của Nguyễn Hoàng Group thực hiện ra sao?

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) được thành lập vào ngày 7/2/2001 có trụ sở chính đặt tại Lầu 9, Tòa nhà iTower, 49 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3, TP.Hồ Chí Minh.

Theo một số nguồn tin, cha đẻ của Nguyễn Hoàng Group là doanh nhân Hoàng Quốc Việt, sinh năm 1971 hiện giữ chức vụ giám đốc công ty. Bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo, sinh năm 1979 là người đại diện pháp luật cho Nguyễn Hoàng Group.

- Advertisement -

Sau hơn 20 năm phát triển, Nguyễn Hoàng Group xây dựng một hệ sinh thái giáo dục quốc tế hoàn chỉnh, từ mầm non đến tiến sĩ, bao gồm 60 cơ sở giáo dục, trải dài 24 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 75.000 học sinh – sinh viên và hơn 4.500 cán bộ – nhân viên.

Tuy nhiên, xoay quanh những dự án “thành phố giáo dục” của Nguyễn Hoàng Group thực hiện trong thời gian qua thì dư luận không khỏi đặt ra hoài nghi về doanh nghiệp này.

Theo đó, Nguyễn Hoàng Group đã khiến dư luận không khỏi xôn xao khi dự án Thành phố giáo dục Quảng Ngãi không có trong quy hoạch sử dụng đất và xây dựng thế nhưng tập đoàn này vẫn được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và trao cho 9ha đất quy hoạch công viên để thực hiện dự án, dù chưa có giấy phép.

Khi giai đoạn I (năm 2018) dự án hoàn thành thì dấy lên nghi ngờ, bức xúc trong dư luận với hàng loạt câu hỏi: Vì sao không có trong quy hoạch sử dụng đất và xây dựng, nhưng tỉnh Quảng Ngãi lại điều chỉnh, thay đổi và trao gần 9ha đất quy hoạch công viên xanh cho Nguyễn Hoàng Group để đơn vị này triển khai dự án một cách thần tốc khi chưa có giấy phép…?

Khi thực hiện giai đoạn 2 của dự án (năm 2019), Nguyễn Hoàng Group tiếp tục thể hiện “tham vọng” thâu tóm Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Trước chủ trương này, rất nhiều cán bộ, lãnh đạo Đại học Phạm Văn Đồng, cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã không đồng tình. Bởi, họ lo ngại việc trường Đại học Phạm Văn Đồng (trường công lập) sẽ đứng trước nguy cơ bị tư nhân hóa; hoặc chủ đầu tư sẽ phân lô, bán nền diện tích đất vàng ở ngôi trường này.

Trước đó, Nguyễn Hoàng Group cũng xin UBND TP. Đà Nẵng để xây dựng trường chất lượng cao ngay tại trung tâm thành phố. Nhưng, khi được chấp thuận và được giao đất không thông qua đấu giá, thì Nguyễn Hoàng Group đã lập tức xin chuyển đổi mục đích, để phân khu đất vàng 5.000 m2 thành 50 lô, với diện tích mỗi lô là 90 m2.

Khi mà UBND TP. Đà Nẵng công khai 30 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất, thì dự án này của Nguyễn Hoàng Group cũng được chỉ mặt, điểm tên.

Ngoài ra, tại Dự án Thành phố giáo dục quốc tế tại Hải Phòng (quy mô diện tích 69,5ha thuộc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, với 5 trường Đại học và 4 trường liên cấp thuộc Công ty Nguyễn Hoàng) cũng được đánh giá là không phù hợp, vướng phải phản ứng gay gắt của dư luận về tên gọi của trường cũng như diện tích thực hiện dự án.

- Advertisement -

Đặc biệt, mới đây nhất (tháng 3/2021), UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi thông tin, yêu cầu Nguyễn Hoàng Group không được dùng từ “Thành phố giáo dục” để quảng bá cho dự án của mình. Bởi trước đó (tháng 6/2020), UBND tỉnh Quảng Nam đang xem xét, thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An. Lý do là đơn vị này không thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt “đất vàng” tại Hà Tĩnh, Hải Phòng… cũng đã được Nguyễn Hoàng Group đề xuất theo hình thức đầu tư dự án với tên gọi “thành phố giáo dục” nhưng chậm triển khai.

Cụ thể, tháng 12/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Hà Tĩnh (thành viên của Nguyễn Hoàng Group) đầu tư dự án này. Theo mô tả, đây là hệ thống giáo dục đa cấp học từ mầm non đến đại học theo chuẩn quốc tế.

Dự án triển khai trên diện tích khoảng 22ha chủ yếu tại phường Nguyễn Du và một phần thuộc xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.329 tỷ đồng…

Mô hình này cũng được Nguyễn Hoàng Group triển khai, khi đề xuất thực hiện Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án có quy mô diện tích 69,5 ha thuộc Khu đô thị Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 13.000 tỷ đồng.

Văn Tuân

Nguồn: Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,536Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm