26.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Tám 12, 2022

Tuyên Hóa nỗ lực phòng, chống bệnh lao

- Advertisement -

(Y tế) – Từng được xem là một trong tứ chứng nan y, nhưng với sự tiến bộ của y học hiện đại, bệnh lao có thể hoàn toàn chữa khỏi. Tuy nhiên, đây là một bệnh nguy hiểm và dễ lây lan trong cộng đồng nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Do người mắc bệnh lao phần lớn kinh tế còn nhiều khó khăn và thường là người già, nên công tác điều trị gặp nhiều thách thức. Nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y tế cơ sở, công tác phòng, chống bệnh lao ở huyện miền núi Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 
Bác sỹ CKII Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa cho biết: Để công tác phòng, chống bệnh lao ngày càng hiệu quả, tiến tới giảm mạnh tỷ lệ người mắc, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở phối hợp với các cấp, ngành, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh lao để người dân hiểu và không kỳ thị; cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất cho công tác khám, phát hiện và điều trị bệnh lao.
 
Tuyên Hóa là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua, công tác phòng, chống bệnh lao tại các địa phương được triển khai thực hiện hiệu quả nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn. Qua đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống bệnh lao tiếp tục được duy trì và đạt kết quả tốt. Nhiều bệnh nhân lao được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn. Bác sỹ Bùi Trung Đức, cán bộ phụ trách chương trình lao, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa cho biết: Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời đúng phác đồ là những yếu tố then chốt để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lao tại huyện Tuyên Hóa.
 
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lao và đến cơ sở y tế khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh được các cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện thường xuyên, liên tục.

Tuyên Hóa nỗ lực phòng, chống bệnh laoCán bộ Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa xét nghiệm cho bệnh nhân lao.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tuy gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, cùng với công tác phòng, chống dịch, các cơ sở y tế đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền lồng ghép chương trình phòng, chống bệnh lao bằng nhiều hình thức đa dạng, như: Thăm hỏi, động viên các hộ gia đình có người đang điều trị bệnh lao; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn; kết hợp trong các cuộc họp thôn, xóm… Nhờ vậy, người dân trên địa bàn ngày càng hiểu rõ về bệnh lao và có những biện pháp phòng bệnh đúng, tránh lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng; tự nguyện đến khám, xét nghiệm khi nghi bị mắc lao; không xa lánh, kỳ thị người bệnh…

Bác sỹ Trần Tô Hoài, Trưởng trạm Y tế xã Thanh Hóa chia sẻ, hiện nay, bệnh nhân lao trên địa bàn xã Thanh Hóa được giám sát rất chặt chẽ, lập sổ đăng ký quản lý điều trị và cán bộ phụ trách phòng, chống bệnh lao của trạm cấp phát thuốc hàng tháng tại trạm. Đồng thời, trạm thường xuyên theo dõi hướng dẫn, đôn đốc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng lịch, không được bỏ thuốc, cung cấp những thông tin cần thiết trong quá trình điều trị về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cách phòng tránh không để lây lan cho cộng đồng.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa có 19 xã, thị trấn đều có cán bộ y tế phụ trách chương trình phòng, chống bệnh lao. Nhờ hiệu quả của mạng lưới phòng, chống bệnh lao mà nhiều bệnh nhân lao được chữa khỏi bệnh. Ông Đinh Xuân Hóa, xã Thanh Hóa chia sẻ: “Tôi điều trị bệnh lao từ năm 2021. Hàng tháng, tôi đến trạm y tế xã để lấy thuốc theo định kỳ và đều được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn cách chống lây nhiễm tại gia đình. Sau một thời gian điều trị tôi thấy sức khỏe đã ổn định hơn nhiều”.
 
Với nhiều giải pháp đồng bộ, chương trình phòng, chống bệnh lao của huyện Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, được sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, huyện đã tổ chức khám phát hiện chủ động bệnh lao trên địa bàn 3 xã: Hương Hóa, Thanh Hóa và Lâm Hóa, phát hiện 44 bệnh nhân lao trong cộng đồng. Đầu năm 2022, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp khám và xét nghiệm cho 1.300 trường hợp nghi lao; điều trị 105 bệnh nhân trong đó có 29 trường hợp lao AFB(+).
 
“Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng, nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ. Nhưng để mỗi người dân hiểu rõ hơn về tác hại của bệnh lao, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ y tế, rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, ngành liên quan; cần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của nhân dân cùng chung tay phòng, chống bệnh lao để ai cũng được bảo vệ an toàn về sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống”, bác sỹ Cao Sỹ Phượng chia sẻ thêm.
 
Thành Trung
(CDC Quảng Bình)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202204/tuyen-hoa-no-luc-phong-chong-benh-lao-2199709/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,867Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm