20 C
New York
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

5 loại chi phí âm thầm “ngấu nghiến” ví tiền mà bạn phải biết khi tậu nhà mới

- Advertisement -

So với tiền mua nhà, các loại chi phí ẩn này thường có giá trị không quá lớn, nhưng bạn vẫn nhất định phải biết nếu có dự định mua nhà và không muốn phải đau đầu vì những khoản phát sinh này có thể lẹm vào dòng tiền trong ngân sách cố định.

Ngoài khoản tiền cần bỏ ra để mua nhà, còn có các chi phí liên quan khác – được gọi là chi phí “ẩn” mà bạn phải chi trả. Các khoản này có thể được trả trước hoặc định kỳ tùy theo từng loại phí. Giá trị của nó tuy không quá lớn, nhưng bạn vẫn cần biết để lập ngân sách cho dòng tiền của mình trước khi quyết định “xuống tiền”.

5 chi phí ẩn khi mua nhà bạn cần biết

5 loại chi phí âm thầm “ngấu nghiến” ví tiền mà bạn phải biết khi tậu nhà mới

Hãy chuẩn bị cho những chi phí ẩn – thường là bất ngờ đối với người mua nhà lần đầu thiếu kinh nghiệm này và tính toán thật kỹ nhé.

1. Phí môi giới

Nếu tìm mua nhà thông qua các công ty môi giới bất động sản hoặc qua trung gian thì bạn có thể sẽ phải trả thêm 1 khoản phí sau khi đã chốt mua. Đương nhiên, khoản phí này sẽ phụ thuộc vào từng nơi và giá trị của tài sản. Song, thông thường số tiền sẽ rơi vào khoảng 1% – 2% giá trị mua bán.

Và bởi vì không có mức chi cố định cho khoản tiền này nên trước khi làm việc hãy hỏi thật rõ về phí môi giới hay tiền hoa hồng để tránh tình trạng bị mất tiền oan hoặc những tranh chấp không đáng có sau này nhé. 

2. Phí trước bạ

Phí trước bạ – đây là khoản phí thứ hai trong số các loại chi phí ẩn khi mua nhà mà người mua cần biết, nhưng trên thực tế lại không có nhiều người biết – đặc biệt là những người trẻ.

Số tiền mà người mua cần chi trả cho loại phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu là 0.5% giá trị hợp đồng mua bán. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một mảnh đất hoặc căn nhà với giá 1 tỷ, bạn sẽ phải đóng khoảng 5 triệu phí trước bạ.

2. Phí pháp lý, công chứng

- Advertisement -

Theo quy định của pháp luật, ngoài phí trước bạ, người mua nhà sẽ còn phải trả thêm 0.1% phí pháp lý, công chứng khi mua nhà đất.

Ngoài phí pháp lý, công chứng cho các cơ quan thẩm quyền, bạn còn phải trả thêm phí thẩm định giá tài sản, tham khảo – tư vấn của các văn phòng luật nếu có sử dụng các dịch vụ này. Điều này nhằm hạn chế rủi ro, bị làm giá hay lừa đảo khi mua nhà.

5 loại chi phí âm thầm “ngấu nghiến” ví tiền mà bạn phải biết khi tậu nhà mới

(Ảnh minh hoạ)

4. Phí sửa sang, bảo trì

Ngay cả khi ngôi nhà bạn chuẩn bị mua là một ngôi nhà mới đi chăng nữa thì nó vẫn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề.

Cẩn thận hơn, hãy kiểm tra thật kĩ trước khi nhận bàn giao nhà cửa và đưa ra kế hoạch xử lý, bàn bạc với người bán để làm thế nào có thể hạn chế những vấn đề, hỏng hóc cần phải sửa chữa/bảo trì xuống mức tối thiểu. Bởi vì, có thể nếu tính nhẩm qua thì bạn không thấy đáng lo ngại lắm nhưng nếu cộng dồn lại thì con số đó không hề nhỏ chút nào đâu.

Còn trong trường hợp bạn muốn thay đổi, sửa sang lại căn nhà cho phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân thì hãy đảm bảo một khoản ngân sách đã được lên kế hoạch sẵn sàng cho việc này nhé.

5. Phí tiện ích dịch vụ

Dù là mua nhà chung cư hay nhà đất thì mỗi loại hình nhà ở đều sẽ có những khoản phí tiện ích, dịch vụ riêng. Trong đó bao gồm:

- Advertisement -

– Nhà đất: phí đậu xe, phí dịch vụ, phí lắp đặt an toàn, phí rác thải, chi phí đi lại – vận chuyển…

– Chung cư: phí dịch vụ tính theo m2 (số tiền sẽ tính tuỳ theo phân khúc chung cư, dao động trong mức 7-16,5k/m2). Trong phí dịch vụ này sẽ có: thu gom rác thải, bảo trì thang máy, tiện ích khu vui chơi/hồ bơi, phí đậu xe, an ninh nhà ở…

Tóm lại, bên cạnh số tiền bỏ ra để mua nhà, bạn cần phải lên chi phí dự phòng cho các trường hợp phát sinh như đã kể trên. Để tránh trường hợp mua xong nhà là hết tiền, dẫn đến việc vay mượn với lãi suất cao, bạn nên có kế hoạch cụ thể cho những chi phí phát sinh như thế này.

Một số lưu ý khi mua nhà để tránh mất tiền hoặc gặp phải nhiều trở ngại

5 loại chi phí âm thầm “ngấu nghiến” ví tiền mà bạn phải biết khi tậu nhà mới

(Ảnh minh hoạ)

– Thông tin về quy hoạch: Hãy tìm hiểu xem ngôi nhà bạn định mua có thuộc dự án nào không. 

Theo nguyên tắc bạn không được mua bán, chuyển nhượng nếu nhà đất nằm trong quy hoạch. Do đó, nếu không tìm hiểu kỹ thì khi mua bán trả tiền xong, bạn sẽ không làm thủ tục sang tên được. 

Để biết rõ hơn về thông tin này, hãy mang bản phô-tô sổ đỏ đến UBND huyện/quận nơi có nhà, đất để hỏi. Họ sẽ cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn bạn tới bộ phận phụ trách cung cấp thông tin quy hoạch. (tùy từng UBND – một số nơi còn có bộ phận riêng chuyên trả lời thông tin dự án, quy hoạch cho dân).

– Thông tin về tranh chấp: 

Đối với nhà đất: Bạn có thể hỏi trên internet, người dân địa phương, với những tranh chấp nhỏ với hàng xóm như hàng rào, lối đi,… rất khó tìm hiểu, hãy hỏi hàng xóm xung quanh căn nhà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể hỏi UBND xã về thông tin này.  

Đối với các dự án chung cư thì dễ dàng hơn một chút, bạn có thể tìm hiểu thông qua internet.

– Thông tin về vay nợ và thế chấp: Đối với việc thế chấp ngân hàng, thông tin này có thể tra cứu ở VPCC, việc này thường miễn phí. Trường hợp thế chấp hoặc vay “lãi cao” thì truy tìm nguồn gốc sẽ khó khăn.

– Việc ký kết hợp đồng, giao giấy tờ, sổ đỏ và giao tiền: Để đảm bảo chắc chắn, hãy nhờ VPCC giữ hợp đồng cho đến khi 2 bên giao xong tiền và giao giấy tờ sổ đỏ thì cùng qua VPCC lấy hợp đồng. Tránh trường hợp mỗi bên cầm đủ hợp đồng của mình nhưng chưa giao giấy tờ, sổ đỏ hay giao tiền.

https://afamily.vn/5-loai-chi-phi-am-tham-ngau-nghien-vi-tien-ma-ban-phai-biet-khi-tau-nha-moi-20220412111912829.chn

Nguồn: Afamily

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,970Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm