19.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

Tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

- Advertisement -

(QP-AN) – Với phương châm hướng về cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Tuyên Hóa là một trong những đơn vị tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nói như thượng tá Hà Văn Đông, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tuyên Hóa: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, lúc nhân dân cần đến, chúng tôi sẽ có mặt. Chúng tôi luôn coi đó là nhiệm vụ cao cả của người lính Cụ Hồ”.
 
Từ công trình ánh sáng niềm tin
 
Ngày công trình đường điện “Thắp sáng đường quê” ở bản Cáo, xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) được đóng điện, người Mã Liềng nơi đây ai cũng háo hức, vui sướng. Ai nấy đều bảo giờ đây, bản làng mình giống như ở thành phố. Đường đi lối lại trong bản cũng có đèn điện chiếu sáng suốt đêm. Tết Nguyên đán năm 2022 là một trong những cái Tết đáng nhớ của người Mã Liềng từ trước đến nay.
 
Bí thư Chi bộ bản Cáo Hoàng Tuấn Anh cho biết, công trình đường điện “Thắp sáng đường quê” bản Cáo hoàn thành vào dịp cuối năm 2021, có chiều dài 1,2km, với 40 cột điện, bóng đèn, trị giá hơn 55 triệu đồng. Đó là “món quà” của cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Ban CHQS huyện Tuyên Hóa dành tặng cho người Mã Liềng nơi đây. Từ khi có tuyến đường điện chiếu sáng, nhân dân trong bản ai cũng vui sướng. Ánh sáng đường điện đã mang lại cho người dân Mã Liềng sinh khí mới. Ánh điện không chỉ giúp bộ mặt nông thôn ở miền núi thay đổi, mà người dân cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Nếu không có sự giúp sức của CB, CS Ban CHQS huyện, người dân bản Cáo khó có được tuyến đường điện sáng như thế này. 
 
Hơn một lần, chúng tôi cùng CB, CS của Ban CHQS huyện Tuyên Hóa lên với các em học sinh tại 3 điểm trường ở bản Kè, Cáo, Chuối của xã miền núi Lâm Hóa (Tuyên Hóa). Đó là những ngày Ban CHQS huyện Tuyên Hóa tổ chức các hoạt động trong chương trình “Nâng bước em đến trường”.
 
Tại đây, những người lính Cụ Hồ cùng các đoàn thể, chính quyền địa phương dành một ngày chăm lo cho các em học sinh người Mã Liềng đang theo học tại các điểm trường. Người nấu cơm, người cắt tóc, gội đầu, tắm rửa cho các em nhỏ. Chương trình được Ban CHQS huyện Tuyên Hóa duy trì đều đặn từ năm 2019 đến nay. Hàng tháng, cứ đến ngày thứ 4 của tuần cuối tháng, một nhóm CB, CS hành quân lên với trẻ em vùng cao.

Tô thắm phẩm chất Ban CHQS huyện Tuyên Hóa tặng quà cho học sinh tại các điểm trường ở xã Lâm Hóa.

Thượng tá Hà Văn Đông, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tuyên Hóa chia sẻ, Lâm Hóa là xã miền núi khó khăn nhất của huyện Tuyên Hóa. Đây cũng là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số nhất của huyện, với 3 bản người Mã Liềng. Đời sống của người dân nơi đây còn rất khó khăn. Vì vậy, từ năm 2019, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã đứng ra nhận trách nhiệm giúp đỡ các thôn, bản khó khăn trên địa bàn xã Lâm Hóa.

Những công trình, việc làm nói trên đều là công sức, tấm lòng của CB, CS của đơn vị muốn chia sẻ với những khó khăn của nhân dân nơi đây. Hơn thế, qua những công trình, việc làm này, đơn vị muốn tạo động lực, khích lệ bà con vươn lên trong cuộc sống.

Lặng lẽ cống hiến
 
Những năm qua, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa không chỉ nhận giúp đỡ xã Lâm Hóa, mà còn là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, với nhiều việc làm hiệu quả, thiết thực. Từ năm 2016 đến nay, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã đóng góp, kêu gọi các nguồn hỗ trợ xã hội hóa, mua sắm cơ sở vật chất trao tặng nhiều thôn, bản khó khăn trên địa bàn huyện; thực hiện 5 công trình “Thắp sáng đường quê” (dài gần 6km, trị giá 250 triệu đồng); tặng một phòng vật lý trị liệu cho Bệnh viện đa khoa huyện, với nhiều loại máy móc, thiết bị nhằm phục vụ việc chữa trị cho nhân dân… Tổng trị giá các công trình, việc làm do Ban CHQS huyện thực hiện trên 800 triệu đồng.
 

Từ năm 2015 đến nay, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đều đạt “Cờ thi đua Quân khu” và danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” của Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã huy động 100% quân số, không kể ngày đêm phối hợp với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, tổ chức 2 trung tâm cách ly tập trung cấp huyện và 20 trung tâm cách ly tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Với tinh thần sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, lặng lẽ cống hiến, CB, CS Ban CHQS huyện Tuyên Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch của địa phương. Bên cạnh đó, hưởng ứng cuộc vận động chung sức xây dựng nông thôn mới, CB, CS đơn vị cùng nhân dân các địa phương giải phóng mặt bằng, tu sửa, xây dựng 87km đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, với hơn 3.600 ngày công.

Theo thượng tá Hà Văn Đông, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã bám sát tình hình thực tiễn, chủ động, nhạy bén, sâu sát cơ sở và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thi đua, các cuộc vận động của đất nước, quân đội và địa phương. Hầu hết các phong trào thi đua của Ban CHQS huyện đều được triển khai đồng bộ, toàn diện, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn phát triển.
 
Nhiều cán bộ, đảng viên, chiến sĩ của đơn vị đã trở thành tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin yêu, qua đó, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
 
 D.C.H

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202205/to-tham-pham-chat-bo-doi-cu-ho-2200245/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,960Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm