19.1 C
New York
Thứ Ba, Tháng Chín 27, 2022

Chia sẻ từ những người trong cuộc: Làm thế nào để mua nhà mà không cần đến sự trợ giúp tài chính từ bố mẹ, người thân?

- Advertisement -

Bạn có bao giờ nhìn sang bạn bè xung quanh (đã có nhà) của mình và tự hỏi: “Làm thế nào mà những người này lại mua được nhà nhỉ? Họ lấy đâu ra đủ tiền để trả trước?”

Trong khi bạn đang mải mê với những băn khoăn đó thì thực tế – thông qua một cuộc khảo sát của Realtor.com, chỉ có khoảng 52% người mua nhà lần đầu tiên vào năm 2020 nhận được hỗ trợ tài chính từ gia đình, người thân.

Nếu còn chưa tin, hãy đọc 3 câu chuyện về 3 nhân vật có thật chia sẻ về hành trình mua nhà lần đầu tiên mà không cần bất kỳ sự trợ giúp tài chính nào từ gia đình hoặc bạn bè dưới đây:

01.

Nhờ tới sự trợ giúp của các chương trình hỗ trợ vay mua nhà

Morgan (1 nhân viên kế toán ở độ tuổi ngoài 20) nói về lý do mua nhà:

“Tôi đã từng không có ý định mua nhà cho đến khi tôi nhận được một công việc mới ở thành phố. Đây cũng là lúc tôi nhận ra rằng mình không thể sống với bố mẹ mãi mãi, cũng không muốn phải bỏ tiền ra để thuê nhà.

Quả thực, sau nhiều tháng không phải trả tiền thuê nhà, tôi đã tiết kiệm được 1 khoản tiền và số tiền này tăng lên khi giãn cách do đại dịch khiến tôi không thể đi ra ngoài.” – Morgan nói.

Trước đó, Morgan từng thuê nhà ở New York. Sau đó, đại dịch ập đến, Morgan nghỉ việc ở thành phố và chuyển về quê sống cùng với bố mẹ.

Chia sẻ từ những người trong cuộc: Làm thế nào để mua nhà mà không cần đến sự trợ giúp tài chính từ bố mẹ, người thân?

- Advertisement -

Morgan bắt đầu tìm kiếm các chương trình ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu và phát hiện ra rằng cô đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình hỗ trợ khoản vay thế chấp cho những người mua nhà lần đầu có công việc và thu nhập ổn định cùng điểm tín dụng tốt của bang New York.

Hơn nữa, chương trình còn hỗ trợ khoản trả trước cho Morgan, chỉ cần 3% giá trị căn nhà (tương đương khoảng gần 190 triệu đồng – dưới dạng 1 khoản vay không lãi suất).

“Tôi có thể sử dụng nó để trang trải cho các khoản chi phí cần đóng khác khi mua nhà của mình, phần còn lại được gom vào khoản thanh toán trước của tôi.” – Morgan cho biết.

Về cơ bản, khoản trợ cấp này là một khoản vay không lãi suất được xóa trong thời hạn 10 năm, miễn là người mua vẫn sinh sống trong ngôi nhà đó. Trong trường hợp sau 5 năm, căn hộ đó tăng giá và Morgan muốn bán đi kiếm lời thì cô ấy sẽ phải trả lại 1 nửa số tiền của khoản trợ cấp cùng 1 số khoản thuế trong 5 năm đầu tiên miễn phí. Như vậy, khoản trợ cấp đó chẳng có gì khác với một khoản vay thế chấp thứ 2, mặc dù lẽ ra cô ấy không phải thanh toán số tiền đó.

Đối với các giải pháp chi tiêu, tiết kiệm, Morgan nói: “Nghe có vẻ khập khiễng, nhưng hãy theo dõi chi tiêu của bạn. Tôi không thể nhận ra mình đã bỏ ra bao nhiêu tiền cho việc ăn ở bên ngoài cho đến ngày chăm chỉ nấu nướng tại nhà.

Ngoài ra, hãy tính toán thật kỹ giữa việc thuê và mua nhà, bởi vì tiền tiết kiệm để sở hữu 1 căn nhà chỉ là bước khởi đầu, ngoài ra còn rất nhiều chi phí khác sau mua nhà nữa.”

Chia sẻ từ những người trong cuộc: Làm thế nào để mua nhà mà không cần đến sự trợ giúp tài chính từ bố mẹ, người thân?

- Advertisement -

02.

Nghiêm túc trả nợ, sẵn sàng tiết kiệm

Ở Los Angeles, Brittany cũng đã tìm hiểu các chương trình dành cho người mua nhà lần đầu, nhưng sau đó, Brittany đã sử dụng 1 khoản thế chấp thông thường để mua 1 căn hộ 1 phòng ngủ (phù hợp với tài chính ở mức tối thiểu).

Brittany đã bắt đầu tìm hiểu về tài chính từ nhiều năm trước, khi cô ấy có những khoản vay nợ từ hồi sinh viên.

“Tôi không muốn bản thân còn bất kỳ khoản nợ nào trước tuổi 30. Vì thế, tôi đã nghiêm túc trong việc tiết kiệm và đến năm 2020, tôi có một khoản trả trước cùng mức điểm tín dụng cao ngất ngưởng cho việc mua nhà nhờ vào nhiều năm liền tích cực trả nợ.

Điều đó cũng khiến tôi trở thành một người mua khá hấp dẫn đối với các ngân hàng và nhờ thế, tôi được phê duyệt khoản vay mua nhà khá nhanh chóng.” – Brittany nói.

Hãy cứ tiếp tục thử tất cả các cách tiết kiệm khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy phương thức phù hợp nhất với lối sống của mình. Thay vì cố ép buộc bản thân phải tiết kiệm, hãy làm thế nào để bạn cảm thấy rằng mình đang rất hạnh phúc với nỗ lực đó.

03.

Dành mọi sự ưu tiên cho việc sở hữu nhà cửa

Từ khi mới 5 tuổi, S. Rae đã luôn muốn trở thành một nhà khảo cổ học. Sau nhiều năm học cao học, cô đã biến ước mơ đó thành hiện thực. Đến những ngày tháng cuối cùng của tuổi U30, một giấc mơ khác bắt đầu nảy ra.

“Chúng tôi thực sự muốn là sở hữu một ngôi nhà, một nơi ở là của chúng tôi.” – Rae nói.

Vào thời điểm đó, Rae đã dành tới 15 tháng làm việc nỗ lực tại các địa điểm khảo cổ xa xôi ở trong nước và cả ngoài nước. Chồng Rae cũng vậy. Thế nhưng, sự cố gắng của cả 2 chỉ giúp vợ chồng cô đủ duy trì được cuộc sống chứ không tiết kiệm được chút nào.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, Rae đã trở lại trường và học về khoa học máy tính và kiếm được 1 công việc lương cao khác.

“Tôi đã thực hiện một lựa chọn thực dụng, thay đổi hoàn toàn sự nghiệp và đương nhiên là cả cuộc sống của chính mình. Nhưng lúc bấy giờ tôi biết, tôi cần lấp đầy chiếc ví rỗng tuếch của mình thay vì mải mê chạy theo những thứ thuộc về đam mê mà không mang lại lợi ích.” – Rae chia sẻ.

Chia sẻ từ những người trong cuộc: Làm thế nào để mua nhà mà không cần đến sự trợ giúp tài chính từ bố mẹ, người thân?

Cặp đôi ngay lập tức bắt đầu tiết kiệm để trả trước, và 4 năm sau – vào cuối năm 2020, họ đã có thể trả 20% cho căn nhà đầu tiên của mình mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Rae cho biết cô và chồng đều quan tâm đến chi tiêu của họ và điều đó đã giúp họ có cùng quan điểm về tài chính.

“Chúng tôi có một quy tắc rằng bất kỳ giao dịch mua phù phiếm nào, vào thời điểm bất kỳ thứ gì trên 50 đô la, bạn đều phải nói đến,” Rae nói. “Chúng tôi đã rất cẩn thận với những gì chúng tôi sẽ chi tiền của mình.”

Tháng 2/2020, với khoản thanh toán trước đã có, 2 vợ chồng bắt đầu tìm nhà. Tuy nhiên, đại dịch đã đảo ngược tình thế, khiến họ không thể hoàn thành mục tiêu trước thời hạn.

Không có bất kỳ khoản dự phòng nào ngoài tiền trả trước khi mua nhà đã khiến Rae và chồng gặp bất lợi khi đấu thầu mua bất động sản.

“Tôi đã rất khó khăn khi phải lựa chọn từ bỏ sự nghiệp của mình để chọn 1 công việc khác có mức lương tốt hơn – không giống với những gì tôi đã học và mong muốn theo đuổi. Nhưng tôi cũng biết rằng, việc được trở về nhà với tất cả niềm hạnh phúc thì những gì bạn làm đã nỗ lực đều là xứng đáng.”

Rae nói rằng họ có thể đã tìm kiếm một ngôi nhà rẻ hơn ở xa DC. Nhưng sau đó, vì khoảng cách khá xa nên cả 2 sẽ phải đi làm trước khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày. Họ đã từng thử để biết không thể theo phương án này dài lâu.

“Những người đang có dự định mua nhà nên bỏ qua những kỳ vọng của bố mẹ và xã hội. Bạn phải tự quyết định với người bạn đời của mình, với gia đình. Và dù hoàn cảnh của bạn thế nào thì điều bạn cần xác định là 1 ngôi nhà có thực sự quan trọng và đem lại cho bạn niềm vui, sự hạnh phúc mỗi ngày hay không.” – Rae khuyên nhủ.

Theo apartmenttherapy

https://afamily.vn/chia-se-tu-nhung-nguoi-trong-cuoc-lam-the-nao-de-mua-nha-ma-khong-can-den-su-tro-giup-tai-chinh-tu-bo-me-nguoi-than-20220422093301474.chn

Nguồn: Afamily

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,960Thành viênThích
318Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm