15.2 C
New York
Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023

Chuyện anh nông dân làm kinh tế giỏi

- Advertisement -

(Kinh tế) – Thông qua triển khai sâu rộng và hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trên địa bàn xã Vạn Trạch (Bố Trạch) đã xuất hiện nhiều hội viên nông dân năng động, sáng tạo, làm ăn kinh tế hiệu quả. Hội viên Hoàng Trung Háo là một trong những điển hình với mô hình sản xuất tổng hợp, mang lại thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.
 
Năm 1977, ông Hoàng Trung Háo (SN 1957, ở thôn Dài, xã Vạn Trạch) tham gia học Trường trung cấp cơ khí Quảng Bình, rồi đi bộ đội hải quân vùng 1, tỉnh Quảng Ninh (năm 1979). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về quê hương, tham gia thành viên HTX Thương mại Vạn Trạch. Sau đó, ông Háo cùng một người bạn chuyển sang đầu tư mua thiết bị chiếu phim rạp, kinh doanh máy xay xát, xe công nông vận chuyển… Dù ông thử sức ở nhiều ngành nghề, nhưng hầu hết đều không hiệu quả.
 
Là trụ cột gia đình, ông Háo luôn trăn trở tìm hướng chuyển đổi để có cuộc sống tốt hơn. Đến năm 1994, ông quyết định tham gia các dự án trồng rừng của Chính phủ. Nhờ trồng các loại cây, như: Thông, keo, bạch đàn… trên diện tích 4,3ha, mỗi lứa, ông Háo thu được từ 250-270 triệu đồng từ keo, bạch đàn, 360 triệu đồng từ cây thông. Đến nay, rừng keo, bạch đàn vẫn đang được ông Háo duy trì, phát triển tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.
 
Xã Vạn Trạch và những địa phương lân cận có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, nhu cầu về các dịch vụ nông nghiệp cao. Nhận định thực tế đó, ông Háo đã mạnh dạn đầu tư 1 máy cày, 1 máy múc và 4 máy hút nước với tổng trị giá khoảng 2,6 tỷ đồng để làm dịch vụ cho thuê sản xuất nông nghiệp, thu lãi gần 700 triệu đồng/năm.
 
Năm 2014, xã Vạn Trạch có chủ trương chuyển đổi cơ cấu đất lúa kém hiệu quả ở vùng ruộng Vót (vùng nước lợ) sang kết hợp trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Hưởng ứng chủ trương của xã, ông Háo đã mạnh dạn đấu thầu 9,5ha đất nuôi thủy sản kết hợp trồng lúa. Để đầu tư nuôi tôm, cá, cua các loại, ông Háo đã bỏ ra 1,6 tỷ đồng thuê máy múc đào hồ, lắp đặt hệ thống bơm nước, xử lý vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, ông còn trồng 2,5ha lúa “nước hai”, là giống lúa sinh trưởng tốt trong vùng đất và nước mặn lợ, khả năng kháng sâu bệnh gần như tuyệt đối, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, phù hợp với điều kiện vùng đất ruộng Vót.

Chuyện anh nông dân làm kinh tế giỏiÔng Hoàng Trung Háo (xã Vạn Trạch, Bố Trạch) thu hoạch lứa tôm đầu vụ.

Ông Hoàng Trung Háo chia sẻ: “Từ năm 2006, gia đình tôi đã thực hiện mô hình nuôi tôm, cá-lúa trên diện tích 1,5ha ở ruộng Vót. Sau khi xã có chủ trương chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, tôi tham gia đấu thầu mở rộng diện tích thêm 9,5ha. Ruộng Vót là vùng nước lợ, có nhiều thuận lợi để nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên ở đây mỗi năm chỉ sản xuất được 2 vụ, vụ còn lại thường bị ngập lụt, phải bỏ không. Bên cạnh đó, nuôi tôm cũng hay xảy ra dịch bệnh và phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên khá vất vả”.

Để đồng hành cùng hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Trạch cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ của hội, chúng tôi luôn chủ động bằng nhiều hình thức khác nhau tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách về phát triển sản xuất, kinh doanh… đến hội viên, giúp họ tiếp cận và thực hiện hiệu quả. Chúng tôi cũng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên… Là một hội viên tích cực, tiêu biểu, ông Hoàng Trung Háo luôn tham gia đầy đủ các hoạt động, phong trào của hội, tích cực ứng dụng các kỹ năng, kiến thức được bồi dưỡng vào thực hiện mô hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao”.
 
Nhờ phát triển mô hình kinh tế phù hợp, 12 hồ tôm, cá-lúa trên diện tích 11ha của gia đình ông Háo đã mang lại lợi nhuận từ 600-700 triệu đồng/năm. Cùng với thu nhập từ trồng rừng, làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp…, đời sống của gia đình ông Háo ngày càng được nâng cao.
 
Mong muốn tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, ông Háo trăn trở: “Nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, tôi đã triển khai được mô hình sản xuất tổng hợp như hiện nay. Tuy nhiên, diện tích đất canh tác của gia đình tôi có thời hạn 5 năm đấu thấu 1 lần, hệ thống điện chưa có, đường sá đi lại còn khó khăn… Rất mong chính quyền các cấp xem xét, tạo điều kiện thuận lợi hơn để gia đình tôi có thể mạnh dạn đầu tư các ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài!”.
 

Chủ tịch UBND xã Vạn Trạch Nguyễn Hải Lương cho biết: “Ông Hoàng Trung Háo là một trong những điển hình về sản xuất, kinh doanh giỏi, tiên phong tham gia chuyển đổi cơ cấu sản xuất trên đất lúa kém hiệu quả theo chủ trương của xã. Để tạo điều kiện thuận lợi cho ông Háo và những hộ sản xuất trên vùng ruộng Vót, xã đã có đề xuất lên chính quyền cấp trên về việc đầu tư hệ thống điện cao thế, nhằm thúc đẩy phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản ở đây”.

Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202205/chuyen-anh-nong-dan-lam-kinh-te-gioi-2200354/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,658Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm