-0.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Hai 5, 2023

Tuyên Hóa: Nâng cao chất lượng đàn bò bằng lai giống 3B

- Advertisement -

(Kinh tế) – Nhằm nâng cao tầm vóc, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế đối với đàn bò trên địa bàn, thời gian qua, huyện Tuyên Hóa đã áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo giống bò 3B trên nền bò cái lai địa phương (lai Sind, Brahman), bước đầu mang lại kết quả tích cực.
 
Huyện Tuyên Hóa có tổng đàn bò trên 14.200 con, tỷ lệ bò lai trên 50% máu ngoại đạt 76%. Đây là cơ sở quan trọng để lai tạo giống bò 3B trên nền bò cái lai của địa phương, tạo ra đàn bê lai F1 chất lượng cao.
 
Năm 2021, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tuyên Hóa và thú y xã Đồng Hóa, anh Trần Ngọc Sơn, thôn Thuận Hoan đã cho thụ tinh nhân tạo giống bò 3B trên 2 con bò cái nền lai Sind của gia đình. Đến tháng 3/2022, hai con bò cái của gia đình anh Sơn đã sinh được 2 bê con với vóc dáng vượt trội so với những lứa bê trước đây.
 
Qua chăn nuôi, chăm sóc, anh Sơn nhận thấy bò lai 3B phát triển tốt, năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với bò lai Sind trước đây. Bê con lai rất phàm ăn, tăng trọng nhanh, chi phí thức ăn cũng thấp hơn so với bò lai Sind. 

Tuyên Hóa: Nâng cao chất lượng đàn bò bằng lai giống 3BHai bê lai 3B của anh Trần Ngọc Sơn có vóc dáng vượt trội so với những lứa bê trước đây.

Với chị Nguyễn Thị Chín, thôn Hà Trang, xã Thạch Hóa, đây cũng là lần đầu tiên chị cho bò mẹ phối giống bò 3B bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ban đầu chị Chín cũng lo lắng về hiệu quả của phương pháp này. Tuy nhiên, sau khi thụ tinh thành công, thai kỳ của bò mẹ phát triển ổn định, bê con sinh ra khỏe mạnh và tăng trọng nhanh.
 
Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Hóa cho biết, qua một năm triển khai chương trình hỗ trợ nhân giống bò 3B, đến nay trên địa bàn xã có 32 hộ chăn nuôi áp dụng thành công phương pháp thụ tinh giống bò 3B trên nền bò cái lai địa phương, 14 bê con F1 đã ra đời với vóc dáng to, khỏe và nhiều ưu điểm vượt trội. Hiện nay, Hội Nông dân xã Thạch Hóa đang thành lập tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi bò lai và xây dựng mô hình lai tạo bò 3B thành mô hình dân vận khéo nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi từ chăn nuôi bò địa phương và bò lai nhóm Zebu sang lai 3B.
 
Từ năm 2021, huyện Tuyên Hóa bắt đầu đưa giống bò 3B vào lai tạo trên nền bò cái lai của địa phương để tạo ra đàn bê lai F1 chất lượng cao. UBND huyện Tuyên Hóa đã ban hành các chính sách hỗ trợ chăn nuôi. Đến nay, toàn huyện có 875 con bò cái được phối giống bò 3B, 284 con bê lai đã ra đời.
 
Theo đánh giá, bê lai 3B sinh ra có ngoại hình to, khỏe, lớn nhanh, đạt năng suất cao hơn khoảng 20-25% so với bò lai địa phương. Trọng lượng của bê sơ sinh đạt 27-30kg, tăng trọng bình quân từ 850-1.200g/ngày. 
 
Ông Trần Văn Cần, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tuyên Hóa cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn,Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ thuật, chăm sóc, phòng trị bệnh trên đàn bò cho các kỹ thuật viên cơ sở và hộ chăn nuôi, cử cán bộ thường xuyên theo dõi, hỗ trợ người dân trong phối giống và chăm sóc bê lai 3B sau khi ra đời. Thời gian tới, trung tâm tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, đưa các giống bò có năng suất, chất lượng cao vào chăn nuôi, đặc biệt là bò lai 3B nhằm nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập.
 
Với những ưu điểm vượt trội như dễ nuôi, lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với các giống bò khác, bò lai 3B đang trở thành hướng đi mới giúp người chăn nuôi ở huyện miền núi Tuyên Hóa phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
 
Văn Tư

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202205/tuyen-hoa-nang-cao-chat-luong-dan-bo-bang-lai-giong-3b-2200552/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,735Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm