10.3 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn

- Advertisement -

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 1 năm (từ 15/4/2021 – 15/4/2022) thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngăn chặn cháy lớn. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH); đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớnCác đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Dự tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Bình có Ông Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đại tá Trần Quang Hiếu, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã, các đồng chí Trưởng, Phó Công an các huyện, thành phố, thị xã phụ trách công tác PCCC và đại diện chỉ huy các đơn vị liên quan.

Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớnCác đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm Công an tỉnh Quảng Bình
Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớnThứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh, trong 1 năm triển khai thực hiện cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, với sự chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Công an các đơn vị, địa phương đã nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong công tác quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn, khắc phục những tồn tại, hạn chế… Qua đó, đã đạt được những kết quả nhất định, tình hình cháy đã cơ bản được kiềm chế so với tốc độ phát triển của kinh tế xã hội, đô thị hóa của đất nước, tỷ lệ số vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người vẫn được kiềm chế ở mức dưới 1% so với tổng số vụ cháy, sự cố xảy ra.

Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớnThứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể có thành tích xuất sắc.

Tuy nhiên, theo đồng chí Cục trưởng, trong quá trình thực hiện, do tác động của các điều kiện khách quan, còn một số Công an địa phương chưa hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tình hình cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Theo thống kê sau 1 năm triển khai thực hiện, toàn quốc xảy ra 1.908 vụ cháy và 2.925 sự cố cháy. Trong đó, có 45 vụ cháy lớn; 46 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người làm chết 80 người, bị thương 25 người; thiệt hại về tài sản khoảng 225 tỷ đồng. Số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng đều thuộc loại hình nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã tham luận nhiều vấn đề quan trọng, cách làm hay, sáng tạo, thẳng thắn đề cập đến những tồn tại, hạn chế, đưa ra nhiều giải pháp, biện pháp thiết thực, hiệu quả cần tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

- Advertisement -

Nhiều giải pháp, biện pháp hiệu quả phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớnThứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 1 năm thực hiện cao điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận, biểu dương những kết quả Công an các địa phương đã đạt được, qua đây khẳng định chủ trương là rất đúng đắn, hướng đúng mục tiêu, phù hợp với tình hình thực tế. Một số địa phương như triển khai nghiêm túc, hiệu quả như các tỉnh: Long An, Nam Định, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đắk Lắk, Hải Dương, Cần Thơ, Thái Nguyên, Hà Nam, Quảng Nam, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu… Để phát huy những kết quả đạt được và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, kiềm chế và làm giảm số vụ cháy, thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đánh giá cụ thể, sâu sắc tình hình ở địa phương, những việc đã làm được, chưa làm được và căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình tập trung chỉ đạo để thực hiện một số vấn đề trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đổi mới về tư duy, nhận thức về công tác PCCC, phải xác định người dân là trung tâm, chủ thể, vừa là mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác PCCC và CNCH. Vì vậy, phải có tầm nhìn chiến lược, tư duy đột phá, đổi mới, sáng tạo về phương thức tổ chức và hoạt động trong công tác PCCC. Công tác PCCC gồm 2 trụ cột (phòng cháy và chữa cháy), trong đó xác định trụ cột “phòng” là chính, phòng là “xây”; chữa là “chống”. phòng là cơ bản – chiến lược – lâu dài; làm tốt công tác phòng cháy để hạn chế phải chữa cháy, hạn chế hậu quả, thiệt hại cho nhân dân và xã hội.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, phải xác định phương châm “4 tại chỗ” là then chốt, xuyên suốt, theo đó phải xác định “4 tại chỗ” là lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy ở trong dân. Người dân vừa là mục tiêu, động lực, trực tiếp tại chỗ, ban đầu tham gia chữa cháy, kết hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; dân phòng, dân phố, khu dân cư… để khi có cháy nhanh chóng chớp lấy “thời điểm vàng”, kịp thời huy động người dân tham gia chữa cháy…

Nhân dịp này, 14 tập thể và 6 cá nhân đã được tặng Bằng khen của Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn.

VH – MH

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/nhieu-giai-phap-bien-phap-hieu-qua-phong-ngua-ngan-chan-chay-lon/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm