29.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022

6 dấu hiệu cho thấy vợ chồng bạn đã sẵn sàng mua nhà: Điều số 4 tưởng không cần thiết nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này

- Advertisement -

Mua 1 ngôi nhà – cho dù là trước đây hay bây giờ đều không phải chuyện dễ dàng, đương nhiên là xét trên góc độ làm thế nào để sau khi sở hữu nhà mà 2 bạn vẫn có được những trải nghiệm vui vẻ, không lắng lo chuyện nợ nần hay bất kể điều gì khác.

So với trước đây, xét về khía cạnh vấn đề tài chính, việc mua nhà dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng “sức nóng” của thị trường bất động sản hiện nay như một lời nhắc nhở bạn cần cân nhắc kỹ càng hơn nữa để quyết định xem liệu đây có phải thời điểm phù hợp để vợ chồng bạn sở hữu nhà hay chưa.

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho mình:

6 dấu hiệu cho thấy vợ chồng bạn đã sẵn sàng mua nhà: Điều số 4 tưởng không cần thiết nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này

Mua nhà là một trong những quyết định lớn cho tương lai của vợ chồng bạn.

1. Mua nhà là quyết định chung của hai vợ chồng

Mua nhà sau kết hôn thì đương nhiên sẽ là tài sản chung, và vì thế, mọi quyết định cuối cùng đều phải dựa trên ý kiến của cả vợ cả chồng.

Để tránh những mâu thuẫn, tranh cãi không đáng có trong tương lai, 2 bạn nên dành chút thời gian để cùng ngồi lại và trao đổi với nhau về vấn đề này. Đây có thể là việc nên làm nhưng mỗi người sẽ có 1 quan điểm riêng và chúng ta cần tôn trọng điều đó.

Trong trường hợp đã thống nhất được quyết định mua nhà, hãy cùng nhau tìm hiểu và chốt căn hộ phù hợp với cả 2.

2. Có kế hoạch sống tại ngôi nhà ấy trên 10 năm

- Advertisement -

Theo Ramit Sethi (tác giả cuốn sách “Tôi sẽ dạy bạn làm giàu”) chia sẻ: “Bạn càng ở lâu trong căn nhà của mình thì càng tiết kiệm được nhiều tiền. Nếu bán căn nhà đó, bạn sẽ phải mất một khoản phí cho dịch vụ môi giới. Hay nếu giá bất động sản tăng cao, bạn sẽ thấy đáng lý ra nên ở thêm 10 – 20 năm nữa.”

“Tài sản”, “tích sản” là những cụm từ hay được dùng để nói về nhà cửa, đất đai… Điều này đúng, nhưng để nó phát huy được hết tác dụng thì thông thường, bạn phải mất từ 5-10 năm để hòa vốn. Lý do là bởi, trong những năm đầu, bạn phải chi trả cho ngân hàng chủ yếu là lãi suất. Thời điểm hòa vốn là lúc chi phí mua nhà xuống thấp hơn đi thuê.

3. Tích lũy được 30-50% giá trị ngôi nhà

Các chuyên gia tài chính thường đưa ra lời khuyên: người mua cần tích lũy đủ số vốn là 30% giá trị căn nhà, 70% còn lại có thể vay ngân hàng trả góp hay vay thêm người thân, bạn bè.

Thế nhưng, để an toàn hơn trong việc thanh khoản cũng như giảm bớt căng thẳng cho vợ chồng khi trả nợ, tốt nhất là nên áp dụng nguyên tắc 50-50, cụ thể:

+ Tích lũy 50% giá trị căn nhà

+ Chi trả tiền nhà không quá 50% thu nhập

6 dấu hiệu cho thấy vợ chồng bạn đã sẵn sàng mua nhà: Điều số 4 tưởng không cần thiết nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này

Tốt hơn là 2 bạn nên có một khoản tiết kiệm kha khá sau khi đóng các chi phí ban đầu.

4. Quan tâm đến thị trường nhà ở

- Advertisement -

Nghe qua có thể bạn sẽ thấy điều này… hơi vĩ mô. Nhưng ngẫm thử xem nhé, mua nhà không giống với việc bạn đi mua cái quần, cái áo, hay chiếc xe.

Nhà cửa ngoài giá cả còn rất nhiều điều khác như: hướng nhà, biến động thị trường, nhà có nằm khu vực giải tỏa không, vị trí đi lại có thuận tiện với nhu cầu của 2 vợ chồng…? Đây là những điều sẽ theo các bạn trong suốt cả một chặng hành trình dài.

Nếu không muốn rơi vào cảnh chưa trả hết nợ đã lâm vào tình thế giải tỏa, mua nhà hớ giá, vị trí không “đẹp” như người bán nói,… thì chớ dại lao vào thỏa mãn sở thích và nhu cầu nhất thời mà không có kế hoạch tính toán dài hạn.

5. Nợ của bạn có thể quản lý được, không có kế hoạch chi tiêu lớn

Chuyện vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê nhà: 9 người 10 ý, ai cũng có cái lý của mình nhưng cuối cùng đâu mới là lựa chọn tốt nhất?Đọc ngay

Trước khi đi đến quyết định mua nhà nhưng chẳng may bạn có những khoản nợ nhỏ như mua xe, thẻ tín dụng,… Nếu tổng khoản nợ này lên tới 43% thu nhập, thì bạn không nên mua vì rất khó khăn trong việc thanh khoản.

Lưu ý, “tổng thu nhập hàng tháng” là số tiền bạn kiếm được trước khi trừ thuế.

Nhiều người cho vay vẫn sẽ chấp thuận cho bạn vay thế chấp nếu tỷ lệ nợ của bạn cao. Theo đó, bạn chỉ cần quyết định xem bản thân có cảm thấy thoải mái khi gánh nhiều nợ hơn một chút so với quy tắc 28/36 hay không và đảm bảo rằng cuộc sống sau mua nhà của 2 bạn không bị đảo lộn hay ảnh hưởng bởi điều này quá nhiều là ổn.

6. Một công việc ổn định và có thể tăng thu nhập

Dù bạn đang đi làm thuê hay làm tự do thì đi kèm với nó vẫn luôn là những điều không chắc chắn. Song, bạn càng có nhiều kinh nghiệm tại 1 vị trí hoặc có nhiều mối quan hệ làm ăn với chủ doanh nghiệp, khả năng công việc của bạn sẽ được coi là đủ ổn định để hỗ trợ mua nhà.

Không chỉ thế, việc có một công việc ổn định và có thể tăng thu nhập cho bạn trong tương lai còn giúp bạn đảm bảo cho các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng, từ đó cuộc sống sẽ vui vẻ, bớt lắng lo hơn.

https://afamily.vn/6-dau-hieu-cho-thay-vo-chong-ban-da-san-sang-mua-nha-dieu-so-4-tuong-khong-can-thiet-nhung-lai-anh-huong-rat-lon-den-cuoc-song-sau-nay-20220421094905366.chn

Nguồn: Afamily

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,847Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm