22.3 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

“Tạo cơ sở vững chắc để cảnh sát cơ động thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao”

- Advertisement -

(Pháp luật) – Sáng nay, 26/5, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đã tham gia thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Báo Quảng Bình lược ghi nội dung ý kiến của đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm thảo luận tại hội trường về Luật Cảnh sát cơ động

Đánh giá cao việc cơ quan soạn thảo đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến tham gia góp ý của đại biểu Quốc hội (ĐBQH), trong đó có nhiều ý kiến của đại biểu Quảng Bình để hoàn thiện dự thảo, đại biểu Nguyễn Minh Tâm cũng đồng tình với các nội dung tại báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đại biểu, việc Quốc hội xem xét thông qua Luật CSCĐ tại kỳ họp này là nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo cơ sở vững chắc để CSCĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh các ý kiến tán thành, qua nghiên cứu dự thảo Luật và các văn bản pháp luật có liên quan, đại biểu Nguyễn Minh Tâm có một số ý kiến, như:

Tại Điều 1, về phạm vi điều chỉnh, đề nghị bổ sung cụm từ “quản lý nhà nước đối với CSCĐ” vào sau cụm từ “bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với CSCĐ” để đảm bảo bao quát hết các nội dung của luật, đồng thời đảm bảo thống nhất với nội dung được quy định tại Chương IV về quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với CSCĐ. Tại Điều 2, đại biểu đề nghị bổ sung Khoản 2, “các biện pháp công tác khác” và giải thích rõ các biện pháp công tác khác là biện pháp gì. Bởi trong dự thảo có nhiều điều luật sử dụng thuật ngữ này, nhưng lại chưa được giải thích rõ, dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng hoạt động của cơ quan nhà nước, trong đó có hoạt động của lực lượng vũ trang.

Cũng tại Điều 2, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị chuyển Khoản 2 thành Khoản 3 và thay từ “Cán bộ, chiến sĩ” bằng “Lực lượng CSCĐ”, để  thống nhất với Luật Cán bộ, Công chức. Tương tự, ở các điều luật khác có sử dụng từ “cán bộ, chiến sĩ” cần sửa lại thành “Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ…”.

Tại Khoản 1 Điều 5, đại biểu đề nghị bỏ từ “cách mạng” và sửa lại là: “Nhà nước xây dựng CSCĐ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; ưu tiên nguồn lực phát triển CSCĐ”. Đại biểu Nguyễn Minh Tâm lý giải: Cách mạng là một quá trình của Nhân dân hoặc một tổ chức mà trong đó các hoạt động đấu tranh diễn ra liên tục nhằm xoá bỏ một chính quyền, thay đổi trong các thể chế chính trị-xã hội hoặc thay đổi lớn trong một nền kinh tế hay văn hóa. Đồng thời để thống nhất và phù hợp với Khoản 1 Điều 9 “… xây dựng CSCĐ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…”

- Advertisement -

Tại Điều 7, về nội dung hợp tác quốc tế của CSCĐ, đại biểu đề nghị bỏ cụm từ “và thỏa thuận quốc tế có liên quan”. Vì theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật điều ước quốc tế quy định “Điều ước quốc tế là thỏa thuận bằng văn bản được ký kết…. không phụ thuộc vào tên gọi là hiệp ước, công ước, hiệp định, định ước, thỏa thuận, nghị định thư, bản ghi nhớ, công hàm trao đổi hoặc văn kiện có tên gọi khác”.

Đại biểu cũng trích dẫn nội dung khoản 1, Điều 11 của dự thảo và nêu rõ: Việc quy định hoạt động bảo vệ gồm những nội dung khoản 1, Điều 11 là chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ mục tiêu. Vì vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc, xem xét để sửa đổi điểm a Khoản 1 Điều 11 dự thảo, như sau :

“1. Hoạt động của Cảnh sát cơ động bảo vệ sự kiện, mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, ngoại giao, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, xã hội; bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt bao gồm

a) Vũ trang canh gác, tuần tra kiểm soát;”

Tại khoản 2, Điều 21 quy định về nội dung phối hợp thực hiện nhiệm vụ của CSCĐ, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị xem xét quy định theo hình thức dẫn chiếu điều, khoản để vừa ngắn gọn và đầy đủ nội dung phối hợp. Theo đó, sửa đổi khoản này như sau: “Nội dung phối hợp thực hiện theo quy định tại Điều 9 của Luật này. Tại Điều 22 về kinh phí và cơ sở vật chất bảo đảm cho Cảnh sát cơ động, đề nghị bỏ cụm từ “đất đai, trụ sở, công trình”; vì cơ sở vật chất đã bao gồm đất đai, trụ sở, công trình.

 Ngọc Mai (lược ghi)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202205/tao-co-so-vung-chac-de-canh-sat-co-dong-thuc-hien-tot-chuc-nang-nhiem-vu-quyen-han-duoc-giao-2200628/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,869Thành viênThích
315Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm