27.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Tám 10, 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh

- Advertisement -

Công tác thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 đang ở giai đoạn “nước rút”. Ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã và đang tập trung mọi nguồn lực nhằm bảo đảm cho kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Để triển khai tốt các nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 đã phân công trách nhiệm các thành viên, quán triệt các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc cuộc vận động chống tiêu cực trong thi cử và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục.

Sở GD-ĐT đã ban hành kế hoạch truyền thông về thi, tuyển sinh và các văn bản, hướng dẫn tuyển sinh, hướng dẫn đề thi, quy chế thi; kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023; thành lập hội đồng thi, ban thư ký hội đồng thi để thực hiện các nhiệm vụ theo quy định.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: Công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 cơ bản giữ nguyên như năm học 2021-2022 và có một số điều chỉnh mới phù hợp hơn với tình hình thực tế của công tác tuyển sinh, cụ thể như sau:

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên: Học sinh (HS) không trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1 được xét tuyển NV2 đồng thời cùng với việc xét tuyển NV1 của các HS đăng ký tại trường này, nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất là 2,0 điểm (nguyên tắc này khác hoàn toàn so với năm học trước: Thí sinh đăng ký NV1 trước, nếu còn chỉ tiêu mới tuyển thí sinh đăng ký NV2).

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Võ Nguyên Giáp: Trong trường hợp không tuyển đủ chỉ tiêu thì căn cứ tình hình thực tế, Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định hạ thấp điểm môn chuyên, lần lượt từng mức 0,25 điểm nhưng không dưới 3,0 điểm.

Sở cũng có quy định rõ hơn về cách tuyển bổ sung đối với những trường THPT sau khi tuyển sinh NV1, NV2 nhưng vẫn còn thiếu chỉ tiêu và duyệt tuyển sinh cho các đối tượng tuyển thẳng trước khi thi để HS được chủ động quyết định có nên tham gia kỳ thi hay không.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023: Tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinhHoạt động ôn tập, củng cố kiến thức cho HS lớp 9 đang được các trường THCS tập trung đẩy mạnh.

- Advertisement -

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 dự kiến tổ chức tại 30 điểm thi. Ngành GD-ĐT đã bố trí các điểm thi theo hướng tạo điều kiện cho thí sinh được dự thi tại trường mà thí sinh đăng ký NV1 hoặc những trường gần nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 12.812 thí sinh đăng ký dự thi (tăng 877 em so với kỳ thi năm ngoái); trong đó, 12.757 thí sinh là HS đang học lớp 9 và 54 thí sinh tự do (38 thí sinh tự do trong tỉnh, 16 thí sinh tự do ngoại tỉnh). Có 725 HS đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, 220 HS đăng ký dự thi vào Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các điểm thi dự kiến khoảng 1.800 người.

Nhằm tổ chức tốt các nội dung của kỳ thi, các phòng GD-ĐT, cơ sở giáo dục đã có sự chuẩn bị khá chu đáo về mọi mặt.

Ông Đinh Tuấn Anh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Minh Hóa cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT, phòng đã tập trung nhiều hoạt động, trong đó chú trọng công tác ôn tập cho HS. Các trường học đã tăng cường triển khai ôn luyện cho HS lớp 9, tập trung vào các môn văn, toán; đồng thời rà soát, phân loại HS để có kế hoạch bồi dưỡng, phụ đạo phù hợp, tăng cường bổ sung kiến thức cho những HS có học lực yếu, trung bình. Phòng GD-ĐT huyện cũng chỉ đạo các trường học thực hiện tốt việc tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy chế thi để HS, phụ huynh HS biết nhằm thực hiện tốt các quy định của kỳ thi.

Tại Trường THCS Quảng Thuận (TX. Ba Đồn), hoạt động ôn tập cho HS cuối cấp được tập trung đẩy mạnh ngay từ đầu học kỳ 2. Cô giáo Nguyễn Thị Xuân Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Toàn trường có 93 HS lớp 9, đa số các em đều đăng ký dự thi vào Trường THPT Lương Thế Vinh.

Nhằm nắm bắt tình hình dạy và học của giáo viên, HS, trường đã tiến hành khảo sát đánh giá toàn trường, đặc biệt là khối 9. Từ đó xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp đối với từng khối, lớp, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Trường còn tổ chức họp phụ huynh lớp 9 để cung cấp những thông tin quan trọng về công tác tuyển sinh vào lớp 10, tình hình của HS để phụ huynh nắm, hỗ trợ các em trong học tập và hướng nghiệp. Điều đáng ghi nhận là đội ngũ giáo viên của trường luôn nỗ lực trong công tác giảng dạy, tranh thủ thời gian ôn luyện cho HS, tạo cho các em hành trang vững chắc để bước vào kỳ thi với tâm lý thoải mái, tự tin và đạt kết quả như mong muốn.

Để thực hiện việc phân luồng sau tốt nghiệp THCS, các cơ sở giáo dục đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh, HS về ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp, giúp HS lựa chọn hướng học tiếp theo phù hợp. Nhiều trường học còn tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tổ chức các buổi giao lưu giữa HS với các nhà quản lý, các doanh nghiệp…

Em Đặng Ngọc Linh, HS lớp 9, Trường THCS Đức Ninh (TP. Đồng Hới) chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin và hoạt động truyền thông của nhà trường, bản thân em đã nắm được các thông tin chính của kỳ thi. Hiện tại em đang tích cực ôn luyện để thi đỗ vào Trường THPT Đồng Hới.

- Advertisement -

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi cùng các hoạt động liên quan như công tác y tế, an ninh trật tự, an toàn giao thông… được các ngành chức năng chuẩn bị chu đáo bằng việc xây dựng các phương án cụ thể. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi, bảo đảm kỳ thi được diễn ra an toàn, chất lượng.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 diễn ra trong 3 ngày (6, 7 và 8/6/2022).

Theo kế hoạch, từ chiều ngày 6/6/, thí sinh đến phòng thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi. Ngày 7/6, buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều, thi môn Toán (120 phút).

Đối với Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, ngày 8/6, buổi sáng, thi môn Tiếng Anh (60 phút); buổi chiều, thi môn chuyên (Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tin học), thời gian làm bài 150 phút/môn.

Nh. V

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/giao-duc/202205/ky-thi-tuyen-sinh-vao-lop-10-nam-hoc-2022-2023-tao-dieu-kien-thuan-loi-toi-da-cho-thi-sinh-2200651/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,861Thành viênThích
314Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm