7.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023

Đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

- Advertisement -

(Chính trị) – Hôm nay, 8/6, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tiếp tục nội dung chất vấn và trả lời chất vấn. Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã chất vấn về các nội dung liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15.

Đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hộiChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên chất vấn

Tham gia chất vấn bằng văn bản đối với nhóm vấn đề về lĩnh vực ngân hàng, ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh ta đánh giá cao việc Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Tuy nhiên việc ban hành văn bản nhưng không có  hướng dẫn phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng dù có quy định, ngân hàng cũng sẽ không dám cho vay.

Thực tế tại Quảng Bình, sau đại dịch, các doanh nghiệp rất khó khăn, không có tài sản thế chấp để bảo đảm cho các khoản vay mới nên không thể tiếp cận chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết hướng giải quyết đối với vấn đề này trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Trả lời về nội dung này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa có nhiều hạn chế trong điều kiện tài chính, khả năng quản trị… nên độ xếp hạng tín nhiệm không cao, gặp khó khăn trong vay vốn tại các ngân hàng, dễ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với các doanh nghiệp có độ tín nhiệm cao. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho các DN, người dân.

Đối với vấn đề tiếp cận tín dụng, có nhiều DN không đủ điều kiện tiếp cận, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nhà nước ta đã đưa ra các giải pháp chính sách như ban hành Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa, Chính phủ đã ra các nghị định, có các Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DN nhỏ và vừa. Do đó, trong thời gian tới sẽ tiến hành tổng kết hoạt động của quỹ, trên cơ sở đó tạo điều kiện rộng mở hơn để tháo gỡ khó khăn cho DN vừa và nhỏ.

Ngày mai, 9/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ngọc Mai

- Advertisement -

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202206/dai-bieu-quoc-hoi-tinh-chat-van-ve-chuong-trinh-phuc-hoi-va-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-2201005/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,655Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm