Trang chủ Tin tức – Sự kiện Chính trị Tuyên truyền công tác biên giới biển và bảo hộ công dân...

Tuyên truyền công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân xã Bảo Ninh

0
103

(Chính trị) – Sáng 15/6, Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới quốc gia và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới). Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan cùng cán bộ, ngư dân xã Bảo Ninh.

Tuyên truyền công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân xã Bảo NinhCác đại biểu tham dự tại hội nghị.

Trong những năm qua, tình trạng ngư dân/tàu cá của Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xua đuổi, thậm chí dùng các biện pháp mạnh khi có hành vi xâm phạm vùng biển của nước ngoài ngày càng nhiều. Ngư dân/tàu cá của Việt Nam chủ yếu bị bắt bởi các nước có vùng biển liền kề, như: Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Malaysia…
 
Nhằm tránh những vi phạm không đáng có xảy ra, bảo đảm quyền lợi, trách nhiệm của ngư dân/tàu cá Việt Nam trong quá trình khai thác trên biển, tại hội nghị, đại diện Cục Lãnh sự đã phổ biến các nội dung: Công tác bảo hộ ngư dân, hướng dẫn ngư dân cách xử lý khi bị tàu cá nước ngoài bắt giữ; phổ biến về trách nhiệm của chủ tàu và ngư dân theo quy định của pháp luật, quy định của Chính phủ trong quá trình hoạt động trên biển; chính sách, luật pháp, quy định xử phạt của một số nước láng giềng khi bắt giữ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Tuyên truyền công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân xã Bảo NinhToàn cảnh hội nghị.

Các đại biểu cũng được đại diện lãnh đạo Vụ Biển, Ủy ban Biên giới quốc gia tuyên truyền về tình hình biển Đông trong thời gian qua và quan điểm của các nước lớn về vấn đề biển Đông; hướng dẫn ngư dân vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ, hướng dẫn ngư dân đánh bắt xa bờ tránh vi phạm chủ quyền của các nước.
 
Các đại biểu còn được phổ biến các quy định của pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, an ninh biên giới biển đảo; một số bài học kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia, an ninh biên giới biển, phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới biển.

Tuyên truyền công tác biên giới biển và bảo hộ công dân cho cán bộ, ngư dân xã Bảo NinhNgư dân xã Bảo Ninh trao đổi ý kiến với đại diện Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng cũng trao đổi, giải đáp những thắc mắc, đề xuất của ngư dân xã Bảo Ninh về các nội dung liên quan đến các giải pháp bảo đảm an toàn cho ngư dân khi khai thác thủy hải sản trên biển, công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo…
 
Lê Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/chinh-tri/202206/tuyen-truyen-cong-tac-bien-gioi-bien-va-bao-ho-cong-dan-cho-can-bo-ngu-dan-xa-bao-ninh-2201169/

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây