-10.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú

- Advertisement -

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế Bộ, ngành yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trúTăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú. Ảnh minh họa: TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú đã được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 và Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018. 
 
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua theo phản ảnh từ các phương tiện thông tin đại chúng có một số cơ sở và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chưa nghiêm túc quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, trong đó có việc kê đơn kèm theo thực phẩm chức năng không đúng quy định, làm tăng chi phí không cần thiết cho người bệnh. 
 
Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT và Thông tư số 18/2018/TT-BYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt tại các khoa khám bệnh của bệnh viện và phòng khám trên địa bàn.
 
Các đơn vị chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện việc kê đơn thuốc theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện (được xây dựng theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 8/8/2013 quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện).
 
Đồng thời chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả.
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, phổ biến, nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn này đến công chức, viên chức của đơn vị và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202206/tang-cuong-kiem-tra-giam-sat-ke-don-thuoc-trong-dieu-tri-ngoai-tru-2201305/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,737Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm