24 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Giới khoa học lo ngại về dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron

- Advertisement -

Các nhà khoa học lo ngại rằng BA.2.75 có thể “né” miễn dịch đã hình thành trước đó để chống lại BA.2; nói cách khác, nếu một người đã nhiễm BA.2 vẫn có thể mắc lại COVID-19 nếu tiếp xúc với BA.2.75.

Giới khoa học lo ngại về dòng phụ BA.2.75 của biến thể OmicronBệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Warsaw (Ba Lan), ngày 13/1/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

 
Các chuyên gia tại châu Âu đang đặc biệt theo dõi BA.2.75 – dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron đang lây lan tại Ấn Độ và có thể “né” được phản ứng miễn dịch.
 
Các trường hợp nhiễm biến thể BA.2.75 gần đây đã được phát hiện ở Đức, Anh, Nhật Bản, Canada, Mỹ, Australia và New Zealand.
 
BA.2.75 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và các nhà nghiên cứu gọi đây là một biến thể “thế hệ thứ hai” do có nguồn gốc phát triển từ dòng phụ BA.2 thuộc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
 
Hiện số ca nhiễm BA.2.75 trên toàn cầu còn thấp nên khó thu thập thông tin về trình tự gene của virus.
 
Chuyên gia Ulrich Elling – nhà di truyền học và sinh học phân tử tại Viện hàn lâm khoa học Áo – cho biết: “Cho đến nay có rất ít dữ liệu về biến thể này, nhưng nó có một vài thuộc tính khiến chúng tôi chú ý.”
 
Theo các nhà khoa học, càng nhiều biến thể có nghĩa là khả năng của virus “né tránh” hệ miễn dịch cao hơn. Biến thể phụ mới có thêm tám đột biến protein so với biến thể BA.2.
 
Các nhà khoa học lo ngại rằng BA.2.75 có thể “né” miễn dịch đã hình thành trước đó để chống lại BA.2. Nói cách khác, nếu một người đã nhiễm BA.2 vẫn có thể mắc lại COVID-19 nếu tiếp xúc với BA.2.75.
 
Chuyên gia Elling nêu rõ cho đến nay mặc dù giới khoa học chưa có nhiều thông tin chắc chắn về BA.2.75, song thực tế là biến thể phụ này đã lây lan tại ít nhất ba khu vực khác nhau của Ấn Độ – quốc gia đã trải qua làn sóng dịch bệnh do BA.2 gây ra.
 
Chuyên gia này khẳng định nhiều đột biến và sự lây lan rộng về mặt địa lý của BA.2.75 khiến biến thể này “đáng để theo dõi.”
 
Hiện mới chỉ có khoảng 70 ca mắc COVID-19 mang biến thể phụ BA.2.75 được ghi nhận trên toàn thế giới. Theo chuyên gia Elling, việc xét nghiệm virus hiện đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia, do đó việc giải trình tự gene cũng khó khăn hơn.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết chưa có đủ thông tin để đưa ra dự đoán BA.2.75 có nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cảnh báo nguy cơ bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới vào mùa Đông tới trên toàn cầu.
Theo Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/khoa-hoc-cong-nghe/202207/gioi-khoa-hoc-lo-ngai-ve-dong-phu-ba275-cua-bien-the-omicron-2201782/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,872Thành viênThích
315Người theo dõiTheo dõi
23,100Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm