20.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực công thương

- Advertisement -

(Kinh tế) – 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 7.411,3 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm trước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu, dịch vụ toàn tỉnh ước đạt 26.581 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ và đạt 50,5% so với kế hoạch năm… Đây là những con số thể hiện rõ nét sự phục hồi của nền kinh tế tỉnh, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành Công thương trong công tác quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực phụ trách.
 
Hầu hết sản phẩm công nghiệp chủ yếu sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2022 đều tăng so với cùng kỳ năm trước, gồm: Điện sản xuất các loại đạt 305 triệu kWh, tăng 513,1%; dăm gỗ đạt 290.098 tấn, tăng 95,1%; áo quần các loại đạt 11.297 nghìn cái, tăng 77,6%; thủy hải sản chế biến các loại đạt 10.152 tấn, tăng 38,2%; đá xây dựng đạt 1.749.912m3, tăng 14,3%; cao su tổng hợp và cao su tự nhiên sản xuất đạt 268 tấn, tăng 9,4%; điện thương phẩm đạt 498 triệu KWh, tăng 4,7%…
 
Cũng trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới giảm dần trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp, nhà phân phối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa… hoạt động bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả các mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định; cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường; hoạt động thương mại trở nên nhộn nhịp, sôi động.
 
Đặc biệt, việc mở cửa du lịch đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với Quảng Bình, giúp tăng sức mua và doanh thu cho các đơn vị, nhất là trong các dịp lễ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu, dịch vụ toàn tỉnh ước đạt 26.581 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ và đạt 50,5% so với kế hoạch năm 2022, trong đó: Tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 23.587,8 tỷ đồng, tăng 10,6% so với cùng kỳ và đạt 50% so với kế hoạch năm 2022.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực công thươngCông tác tổ chức các hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại luôn được lãnh đạo Sở Công thương quan tâm chỉ đạo.

Có được kết quả trên là nhờ Sở Công thương đã chủ động triển khai các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, khuyến công và xúc tiến thương mại, kỹ thuật năng lượng…
 
Ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở Công thương cho biết: Bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, sở đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp tham mưu cho UBND tỉnh những giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn của ngành. Cụ thể là tham mưu UBND tỉnh làm việc với Bộ Công thương, các bộ, ngành ở Trung ương, các nhà đầu tư trong và ngoài nước mời gọi và triển khai các dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, Nhiệt điện Quảng Trạch II, các dự án điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, các dự án đường dây 500kV, đường dây và trạm biến áp 220kV, 110 kV trên địa bàn. Hiện các dự án đã và đang được triển khai cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra.
 
Hiện, Sở Công thương đang trực tiếp theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện các quy hoạch phát triển công nghiệp, thương mại, điện lực tỉnh và các quy hoạch, đề án được Bộ Công thương, UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP, ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành Công thương Quảng Bình.
 
Trước diễn biến giá xăng dầu tăng khiến tình hình cung ứng tại thị trường có nhiều biến động, Sở Công thương đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu; tham mưu thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, sở thường xuyên phối hợp với phòng, ban chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố để nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại và tình hình dự trữ hàng hóa, thị trường giá cả của các đơn vị.
 
Thống kê từ đầu năm đến nay, Sở Công thương đã tham gia ý kiến thẩm định đối với hơn 30 dự án thuộc lĩnh vực thương mại trên địa bàn tỉnh; thẩm định, cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 4 đơn vị; cấp mới, cấp gia hạn, cấp sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cho 25 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, đơn vị đã chủ động cập nhật, theo dõi thông báo khuyến mãi cho gần 7.000 chương trình khuyến mại trên địa bàn tỉnh.
 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại, điện năng, khoa học công nghệ và công tác KC-XTTM; phối hợp với Cục Quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát giá cả, bình ổn cung cầu hàng hoá, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, triển khai thực hiện kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành”, Giám đốc Sở Công thương Phạm Quang Hải cho biết.

Hoạt động khuyến công-xúc tiến thương mại (KC-XTTM) cũng đã được Sở Công thương tích cực quan tâm bằng việc chỉ đạo Trung tâm KC-XTTM chủ động phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Hiện Trung tâm KC-XTTM đang tập trung hướng dẫn tư vấn lập dự án đề nghị hỗ trợ vốn khuyến công đợt 1 năm 2022 cho 18 cơ sở; tổ chức tham gia gian hàng chung của tỉnh tại các hội chợ trong nước; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch…
 
Nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022, ngành Công thương đang tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, trong đó tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án công nghiệp lớn đang triển khai, tiếp tục kêu gọi đầu tư cácdự án phát triển công nghiệp chế biến, gắn với các lợi thế về phát triển nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản; thực hiện tốt các đề án khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương và hoạt động XTTM năm 2022…
 
Nguyễn Hoàng

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202207/nang-cao-hieu-qua-quan-ly-nha-nuoc-linh-vuc-cong-thuong-2202143/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,403Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm