3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Điểm sáng Công an xã Hải Ninh

- Advertisement -

Từ ngày Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã ở địa bàn cơ sở, bằng nhiều cách làm hay, việc làm tốt đã thực sự mang lại hiệu quả rõ nét trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại địa bàn cơ sở, thắt chặt thêm tìm đoàn kết, gắn bó Công an với Nhân dân…

Điểm sáng Công an xã Hải NinhCông an xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh đã tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện giao nộp hàng chục khẩu súng, mìn tự chế và hàng chục kg pháo các loại.

Hải Ninh là một xã biển bãi ngang của huyện Quảng Ninh. Trong những năm qua, Hải Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển tương đối khá. Đặc biệt, từ ngày có các dự án phát triển kinh tế – xã hội được đầu tư trên địa bàn thì đời sống và bộ mặt nông thôn mới ở địa bàn xã Hải Ninh đã có nhiều đổi thay sâu sắc. Kéo theo đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, nảy sinh…

Từ ngày có lực lượng Công an chính quy về xã, lực lượng Công an chính quy đã chủ động tìm hiểu, bám sát địa bàn, tranh thủ sự ủng hộ của hệ thống chính trị và những người có uy tín tại địa phương để vận động nhân dân hỗ trợ tối đa lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT).

Thiếu tá Phạm Đức Sơn, Trưởng Công an xã, nhớ lại, ngày đầu về xã cũng gặp không ít khó khăn. Đời sống người dân bao đời nay chỉ dựa vào biển, cho nên sau sự cố môi trường biển miền Trung hồi năm 2016, một số đối tượng cố ý lợi dụng các vấn đề liên quan đến dân sinh để kích động người dân cản trở việc thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như địa phương. Mặt khác, các dự án được đầu tư xây dựng trên địa bàn đã kéo theo giá đất tăng cao, các vụ tranh chấp, lấn chiếm đất đai diễn ra nhiều hơn trước. Việc thực hiện chủ trương giao đất ở không thông qua đấu giá và giao đất sản xuất cho nhân dân trên địa bàn xã diễn ra chậm, dẫn đến tình trạng người dân nhiều lần tập trung đông người kéo đến chính quyền các cấp kiến nghị…

Điểm sáng Công an xã Hải NinhCông an xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh hướng dẫn và làm thủ tục đăng ký xe mô tô cho người dân trên địa bàn.

Trước những khó khăn đó, Công an xã Hải Ninh đã chủ động trong công tác, họp bàn thống nhất các phương án, từng bước tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm bám biển sản xuất. Công an xã Hải Ninh đã sử dụng triệt để hệ thống loa truyền thanh của xã, trang Facebook của Công an xã, các hội nghị, diễn đàn tại địa phương để đẩy mạnh vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật cho nhân dân, vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa mới, bài trừ tệ nạn xã hội. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa vận động toàn dân với vận động cá biệt, nhất là đối với các đối tượng có ý thức chống đối; sử dụng kết quả xử lý các vụ việc về ANTT trên địa bàn để tạo sức răn đe, tạo ra hiệu quả thiết thực, từng bước ổn định tình hình, người dân quý mến, tin tưởng, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an.

Điểm nổi bật nhất của lực lượng Công an xã Hải Ninh khi có công an chính quy về xã, đó chính là niềm tin của nhân dân được nâng lên. Ngoài kế hoạch công tác thường xuyên, cán bộ, chiến sỹ Công an xã Hải Ninh thường tận dụng thời gian rảnh rỗi để đến với bà con, hòa mình vào đời sống của bà con. Thiếu tá Phạm Đức Sơn, cho rằng, khi nhân dân chưa tin, chưa đồng tình, ủng hộ thì cũng khó làm việc. Vì vậy, ngay từ đầu, chúng tôi luôn xác định việc tiếp xúc trực tiếp, vận động nhân dân là một trong những biện pháp để người dân hiểu, người dân thương. Qua công tác, ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, chúng tôi đã vận động người dân tự nguyện giao nộp hàng chục quả mìn tự tạo, kíp nổ, dây cháy chậm, thuốc nổ, súng cồn tự chế và chục kg pháo trái phép. Nhiều người dân trước đây thường tụ tập, khiếu kiện đông người, qua công tác vận động, giải thích của lực lượng Công an xã đã thay đổi, tình hình khiếu nại, khiếu kiện đông người về đất đai trên địa bàn đến nay cơ bản đã chấm dứt….

- Advertisement -

Cùng với công tác vận động quần chúng, thì việc kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội là một trong những việc làm được người dân Hải Ninh đồng tình, ủng hộ, trong đó tập trung đấu tranh, xử lý nghiêm  mạnh với tệ nạn xã hội, gây rối trật tự công cộng, đánh nhau, xâm hại sức khỏe người khác, bạo lực gia đình, khai thác cát trái phép, đốt pháo trái phép…

Trong công tác cũng như chiến đấu, lực lượng Công an xã Hải Ninh luôn chú trọng đến việc xây dựng lề lối, lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sỹ, Công an Nhân dân chuẩn mực, đúng điều lệnh; giải quyết nhanh gọn các vụ việc cũng như các thủ tục hành chính cho nhân dân, được cán bộ và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao. Thường xuyên quan tâm đến đời sống nhân dân, thăm hỏi, động viên, tặng quà vào các dịp lễ, Tết cho các gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chiến sĩ tham gia nghĩa vụ CAND, gia đình hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã.

Không quản ngại gian khổ, khó khăn, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Điển hình trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10/2020, Công an xã Hải Ninh đã cùng với UBND xã, các ban ngành, đoàn thể huy động vận chuyển các thuyền nan, áo phao, lương thực thực phẩm và cử gần 10 lượt cán bộ, chiến sĩ, Công an viên vào cứu hộ tại các xã ngập lụt. Tại địa bàn xã, Công an xã đã cử lực lượng giúp nhân dân khắc phục, bảo vệ các hồ nuôi tôm của người dân trong những ngày nước dâng cao. Đặc biệt, gần đây nhất là cán bộ, chiến sỹ Công an xã đã cùng với người dân cứu được 01 em học sinh bị đuối nước, được Bộ trưởng Bộ Công an nhắc đến trong thư khen… Nhắc đến chuyện này, Đại úy Phạm Ngọc Thắng, Phó trưởng Công an xã Hải Ninh vẫn nhớ như in buổi chiều ngày 20 tháng năm năm 2021. Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại bãi tắm thôn Tân Định, xã Hải Ninh, có người dân đi tắm biển bị đuối nước, Đại úy Phạm Ngọc Thắng, đang kiểm tra công tác bảo đảm ANTT khu vực bầu cử và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 khu vực bãi tắm thuộc thôn Tân Định đã nhanh chóng đến hiện trường vụ việc.

Khi đến bãi tắm thôn Tân Định thì phát hiện có 01 người đang nổi trên mặt nước biển cách bờ khoảng hơn 25m, Đại úy Thắng đã hô hoán và cùng một số người dân địa phương lao xuống biển đến vị trí người bị đuối nước và nhanh chóng đưa vào bờ, lúc đó nạn nhân đã có dấu hiệu tắt thở. Đại úy Thắng và anh Trương Quang Phê, ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh với kinh nghiệm của mình đã nhanh chóng sơ cứu, hô hấp nhân tạo và cứu sống nạn nhân trong sự vui mừng của tất cả mọi người…

Đó là những “chuyện thường ngày ở xã”, là kết quả bước đầu của việc thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” theo hướng: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Khi Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, là hơi thở, là sự gần gũi, gắn bó của dân với Đảng, của quần chúng với lực lượng Công an. Đây là một trong những nghị quyết đã cơ bản làm thay đổi cơ cấu bộ máy của toàn lực lượng Công an, tiếp tục đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước, ngay tại địa bàn cơ sở.

Ngô Quang Văn

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/diem-sang-cong-an-xa-hai-ninh/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,658Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm