3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật

- Advertisement -

Xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) và xã Quảng Lộc (Thị xã Ba Đồn) là 02 địa phương tại tỉnh Quảng Bình triển khai xây dựng mô hình “Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật” do Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an chỉ đạo triển khai nhân rộng. Mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mô hình sẽ góp phần huy động tổng thể sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cộng đồng dân cư và mọi tầng lớp Nhân dân cùng chung tay phòng ngừa, giúp đỡ người chưa thành niên trên các địa bàn xã tránh xa các tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần ổn định tình hình ANTT, xây dựng đời sống tương lai của các thanh thiếu niên ngày càng tươi đẹp hơn.

Sáng ngày 27/7/2022, mô hình “Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật” được triển khai xây dựng tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; Phòng PC02 – Công an tỉnh và Công an huyện Quảng Trạch.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luậtUBND xã Quảng Phú đã phối hợp Công an huyện tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình “ Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật” với sự tham dự của đại diện Lãnh đạo Cục C02 – Bộ Công an; đ/c Trần Quang Trung – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 138 huyện; Chỉ huy Phòng PC02, Phòng PV05 – Công an tỉnh; BCH Công an huyện; lãnh đạo UBND xã Quảng Phú và ban cán sự 09 thôn cùng đại diện các đoàn thể, trường học trên địa bàn xã.

Với đặc thù là xã tuyến biển, xã Quảng Phú tiếp giáp với nhiều xã trên địa bàn như Quảng Đông, Quảng Kim, Quảng Tùng và Cảnh Dương, có 09 thôn với tổng số hộ là 2967 hộ, 11052 nhân khẩu, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng đây cũng là điều kiện đặc thù để các loại tội phạm len lỏi vào địa phương, các đối tượng về hình sự, ma túy,…đến hoạt động, dẫn đến phát sinh những vấn đề nhạy cảm lôi kéo người chưa thành niên trên địa bàn vi phạm pháp luật. Qua công tác khảo sát thống kê, trên địa bàn xã Quảng Phú có 35 đối tượng cần tập trung quản lý, theo dõi, trong đó có 27 đối tượng cần quản lý theo dõi theo quy định của pháp luật; 8 đối tượng được tập trung theo dõi quản lý theo diện nghiệp vụ và có 16 người chưa thành niên có dấu hiệu vi phạm cần tập trung quản lý, giáo dục và trợ giúp.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luậtĐại diện các thôn, đoàn thể, trường học trên địa bàn xã Quảng Phú ký cam kết thực hiện mô hình “Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật”.

Để thực hiện hiệu quả mô hình “Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật”, trên cơ sở danh sách người chưa thành niên có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Ban chỉ đạo mô hình đã phân công trách nhiệm cho từng ban cán sự thôn, xóm, đoàn thể và trường hợp trên địa bàn chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý và giúp đỡ; thường xuyên phối hợp gia đình, nhà trường và các lực lượng liên quan nắm bắt tâm tư, nguyện vong, hoàn cảnh của từng em để có biện pháp giáo dục hiệu quả hoặc giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề và tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật,… Đồng thời định kỳ hàng quý ban chỉ đạo mô hình sẽ họp rút kinh nghiệm để khắc phục những thiếu sót chưa làm được và biểu dương, nhân rộng các cách làm hay, hiệu quả.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luậtĐại diện lãnh đạo Cục C02, Bộ Công an và Phòng PC02, Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội nghị.

- Advertisement -

Cùng với xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, ngày 28/7/2022, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn cũng đã triển khai mô hình “phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục, cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật hoặc chấp hành xong án phạt tù có thời hạn hòa nhập cộng đồng”.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luậtHội nghị triển khai mô hình “phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục, cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật hoặc chấp hành xong án phạt tù có thời hạn hòa nhập cộng đồng” được tổ chức tại xã Quảng Lộc, Thị xã Ba Đồn.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Hội nghị đã đánh giá, trong thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quảng Lộc cơ bản được giữ vững, tuy nhiên các vấn đề tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về ANTT vẫn luôn thường trực. Từ cuối năm 2019 đến nay, Công an xã đã phối hợp với Công an cấp trên và các lực lượng liên quan giải quyết nhiều vụ việc, trong đó có không ít các trường hợp người dưới 18 tuổi thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật khác. Việc xây dựng, triển khai mô hình “phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục, cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật hoặc chấp hành xong án phạt tù có thời hạn hòa nhập cộng đồng” nhằm tăng cường công tác phòng ngừa xã hội, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp Nhân dân trong công tác phòng ngừa, giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên vi phạm pháp luật trên địa bàn xã, góp phần trong việc bảo vệ, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luậtĐại diện các thôn, đoàn thể, trường học trên địa bàn xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn ký cam kết thực hiện mô hình “Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật”.

Tại hội nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã phân công trách nhiệm cho Mặt trận, Công an xã chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức đoàn thể và nhà trường đóng trên địa bàn thực hiện việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Chung tay phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật

- Advertisement -

Các ý kiến phát biểu thảo luận tại hội nghị cơ bản đã thống nhất cao với chủ trương của cấp trên về việc chọn xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn triển khai xây dựng mô hình “phòng ngừa, trợ giúp, giáo dục, cảm hóa người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật hoặc chấp hành xong án phạt tù có thời hạn hòa nhập cộng đồng” và mong muốn tiếp tục nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ của Công an các cấp, các tổ chức đoàn thể xã hội để xã từng bước xã hội hóa công tác bảo đảm ANTT theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” ngay từ cơ sở, góp phần phục vụ tốt sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

N.O

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/chung-tay-phong-ngua-tro-giup-nguoi-chua-thanh-nien-vi-pham-phap-luat/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,658Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm