11.3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Thanh niên lập nghiệp thành công trên vùng đồi

- Advertisement -

(Kinh tế) – Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, với sức trẻ, dám nghĩ dám làm, biết nắm bắt thời cơ, anh Phan Văn Lộc (SN 1987), ở thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu (Quảng Trạch) đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi dê và trồng rừng, qua đó truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều thanh niên trên địa bàn…
 
Trở về sau 3 năm đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, anh Phan Văn Lộc luôn trăn trở tìm cách làm giàu trên chính quê hương mình. Sau 1 thời gian tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế, bằng nguồn vốn tích lũy được, anh Lộc quyết định đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi dê và trồng rừng.
 
Từ những con dê giống ban đầu, đến nay đàn dê của anh Lộc đã phát triển lên 80 con. Nói về quá trình lập nghiệp của mình, Lộc chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh xảy ra nhiều do chưa có kinh nghiệm. Gần đây, qua tìm hiểu trên mạng internet, báo chí và các mô hình nuôi dê trong vùng, tôi đã học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi nên công việc cũng ổn định hơn nhiều”.
 
Trang trại của gia đình anh Lộc nằm cạnh bìa rừng rộng lớn, nhiều cây cối, rất phù hợp cho đàn dê phát triển. Hàng ngày, khi mặt trời lên cao, cây cỏ hết sương, anh mới thả đàn dê đi ăn, đến tối lùa về chuồng. Để tiện theo dõi đàn dê, anh Lộc mua máy định vị cài vào con dê đầu đàn và kết nối với điện thoại của mình. 

Thanh niên lập nghiệp thành công trên vùng đồiAnh Lộc cài máy định vị vào con dê đầu đàn để tiện theo dõi đàn đê của mình.

Theo tính toán của anh, nuôi dê có lãi hơn một số vật nuôi khác, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng. Dê là loài tạp ăn, thích ăn nhiều loại lá cây nên nuôi đơn giản, chủ yếu nắm được các đặc tính của loài vật này để phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, chuồng trại phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh nắng nóng và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1m vì loài dê không ưa độ ẩm cao.
 
Với niềm đam mê cùng quyết tâm của mình, anh Lộc đã dành hết tâm huyết vào đàn dê. Đến nay, trong đàn dê của anh đã phát triển được gần 20 con dê sinh sản, bình quân một con sinh 3 lứa trong vòng 2 năm. Dê con sau gần 1 năm có trọng lượng 30-40kg sẽ được cho xuất chuồng. Nhờ vậy, anh Lộc vừa bán dê giống và dê thương phẩm nên đã có nguồn thu nhập khá ổn định.
 
Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, anh Lộc cho biết: “Hiện thông qua tổ chức Đoàn, tôi đang làm thủ tục vay vốn chính sách để tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài nuôi dê, tôi dự định mua thêm bò để nuôi (hiện đã có 4 con) và trồng phủ xanh 3ha đất rừng. Tôi cũng sẽ tích cực tham gia các hoạt động của xã, giúp đỡ thanh niên có nhu cầu chăn nuôi dê về kỹ thuật, con giống…”
 
Nói về gương khởi nghiệp của Phan Văn Lộc, anh Trần Xuân Nam, cán bộ Huyện đoàn Quảng Trạch chia sẻ: “Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp, thời gian qua nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã mạnh dạn, tập trung khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó, anh Lộc là một trong những điển hình. Chúng tôi luôn kịp thời khuyến khích, động viên những thanh niên dám nghĩ dám làm như anh Lộc và sẽ có những hỗ trợ kịp thời để thanh niên trên địa bàn huyện tự tin hơn trong thực hiện kế hoạch lập thân, lập nghiệp của mình”.
 
Lâm An

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202207/thanh-nien-lap-nghiep-thanh-cong-tren-vung-doi-2202336/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
336Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm