12.2 C
New York
Thứ Tư, Tháng Ba 29, 2023

Sử dụng hiệu quả vốn ngân sách trong đầu tư xây dựng hạ tầng

- Advertisement -

(Kinh tế) – Sử dụng hợp lý nguồn vốn ngân sách trong đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đã mang lại hiệu quả rõ rệt trên địa bàn TX. Ba Đồn trong thời gian qua. Nhiều công trình, dự án hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng đúng công năng là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, đồng thời góp phần thay đổi diện mạo của đô thị trẻ theo hướng hiện đại.
 
Nhiều năm trước, hạ tầng giao thông (HTGT) luôn là vấn đề “nan giải” ở các xã vùng Nam TX. Ba Đồn. Với vị trí địa lý đặc thù, HTGT chưa đồng bộ khiến việc giao thương, đi lại của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển.
 
Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự quan tâm của các cấp, TX. Ba Đồn đã ưu tiên nhiều nguồn lực, nhất là việc sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn vốn ngân sách để tập trung xây dựng kết cấu HTGT.
 
Liên tiếp những cây cầu “nối những bờ vui” được khởi công; nhiều tuyến đường liên xã, liên vùng được mở rộng, đưa vào sử dụng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới trên địa bàn, như: Dự án cầu Hà Sơn, xã Quảng Sơn; dự án đường Quảng Lộc đi ga Lạc Giao thuộc xã Quảng Tiên; tuyến đường chính Quốc lộ 12A đi vùng Nam, đoạn từ Quảng Lộc đi cụm trung tâm các xã vùng Nam; cầu qua thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh…
 
Đầu năm 2022, cây cầu tiếp giáp giữa xã Quảng Lộc và xã Quảng Hòa, thuộc Dự án đường từ Quảng Lộc đi cụm trung tâm các xã vùng Nam được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của người dân địa phương.
 
Anh Phạm Trọng Hiếu, thôn Nhân Hòa, xã Quảng Hòa chia sẻ, trước đây cây cầu này rất nhỏ, chỉ đủ để 1 người đi xe máy qua. Những người đi ô tô muốn qua thì phải đi đường vòng, nhiều khi rất bất tiện, nhất là những khi có việc gấp, việc quan trọng. Từ ngày cây cầu này mở rộng, việc đi lại, giao dịch, buôn bán của người dân dễ dàng và nhanh hơn, nhất là với những người kinh doanh vận tải như chúng tôi.

Sử dụng hiệu quả vốn ngân sách trong đầu tư xây dựng hạ tầngNhiều tuyến đường liên vùng được khởi công xây dựng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Trước đây, mỗi khi mưa xuống, người dân xã Quảng Sơn muốn ra khỏi địa phương đều nản lòng bởi những cung đường đất lầy lội. Ngay tại địa phương, có những tuyến đường nội thôn rất nhỏ, mùa lụt, nước về ngâm vài ba ngày là bùn đất dày lên cả gang tay. Nhiều người đi đường bị trơn trượt, xảy ra nhiều vụ tại nạn đáng tiếc. Nhưng từ khi triển khai xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp. Con đường liên xã kết nối Quảng Sơn với các địa phương khác cũng được mở rộng, thuận tiện cho người dân đi lại. Diện mạo của vùng đất bán sơn địa cũng thay đổi hẳn.
 
“Từ khi có đường mới đổ bê tông sạch đẹp, người dân trong thôn chúng tôi ai cũng phấn khởi. Khi có chủ trương làm đường, bà con trong thôn ai cũng đồng tình ủng hộ, người có tiền thì góp tiền, người có đất hiến đất. Xây được con đường này, chúng tôi ai cũng vui cả, đi lại thuận tiện, con cái ở xa về có thể đi ô tô vào tận nhà, đặc biệt nữa là diện mạo thôn xóm nhìn đẹp hơn, sạch hơn”, bà Nguyễn Thị Lệ, thôn Linh Cận Sơn chia sẻ.
 
Bên cạnh việc ưu tiên xây dựng HTGT, TX. Ba Đồn cũng tập trung nguồn lực xây dựng các công trình trường học, trạm y tế… góp phần hoàn thiện dần kết cấu hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.
 
Ông Trần Thanh Cương, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TX. Ba Đồn cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, vốn đầu tư trên địa bàn thực hiện được gần 182 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước cấp tỉnh trên 142 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương ước đạt trên 39 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án, TX. Ba Đồn đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, sử dụng đúng nguồn vốn của Nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình trên từng lĩnh vực theo đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng. Ngoài việc bảo đảm đúng tiến độ thực hiện, các công trình triển khai trên địa bàn thị xã còn được chú trọng về chất lượng và tính thẩm mỹ.
 
Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho biết, trong năm 2022, thị xã đang tập trung nguồn lực triển khai một số công trình trọng điểm về hạ tầng, như: Hạ tầng các tuyến nối từ Quốc lộ 12A phường Quảng Phong đi phường Quảng Long và kết nối đường đi trung tâm huyện Quảng Trạch; công trình cải tạo, sửa chữa nâng cấp hạ tầng tuyến tỉnh lộ 559 đoạn từ xã Quảng Lộc đi xã Quảng Tiên… Đây là những dự án mang tính động lực, kết nối vùng, tạo điểm nhấn trong quy hoạch, mở rộng không gian đô thị.
 
Cũng theo ông Thọ, để bảo đảm việc sử dụng ngân sách công đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn đúng quy định, TX. Ba Đồn sẽ thành lập các đoàn, phối hợp với các ban, ngành liên quan thường xuyên giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, chỉ đạo giải ngân nguồn vốn đầu tư công kịp thời.
 
                                                                                                                                       X.Phú

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202208/su-dung-hieu-qua-von-ngan-sach-trong-dau-tu-xay-dung-ha-tang-2202541/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,657Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm