17.8 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

- Advertisement -

(QP-AN) – Thời gian qua, Công an TP. Đồng Hới đã thường xuyên củng cố, duy trì hoạt động và nhân rộng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT); qua đó, phát huy tốt vai trò làm chủ, tính tích cực, sáng tạo của nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, phục vụ hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
 
Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới Hoàng Ngọc Đan cho biết: Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ), thành phố đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các địa phương, đặc biệt là Công an thành phố thường xuyên củng cố, duy trì hoạt động của các mô hình, tổ chức quần chúng làm công tác bảo đảm ANTT; chủ động nghiên cứu, tích cực học hỏi kinh nghiệm các mô hình hiệu quả, cách làm hay để vận dụng phù hợp với tình hình thực tế ở các địa bàn. Do đó, trong những năm qua, thành phố đã xây dựng nhiều mô hình đạt được hiệu quả cao trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.
 
“Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 14 mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được xây dựng, nổi bật, như: Mô hình “Camera giám sát ANTT”, “Zalo-Kết nối bình yên”, “Tuyến đường văn minh đô thị”, “Xã, phường không tiếng pháo”, “Phường điển hình về bảo đảm trật tự đô thị”… qua thực tiễn đã chứng minh được sự hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn”, thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng Công an TP. Đồng Hới chia sẻ.

Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốcCông an phường Đồng Hải bảo đảm ANTT tại khu vực chợ Đồng Hới.

Được xây dựng từ tháng 10/2017 với hệ thống camera giám sát ANTT tại các trục đường, ngõ hẻm nhằm phát hiện và cung cấp hình ảnh cho lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, mô hình “Camera giám sát ANTT” được triển khai đầu tiên tại phường Hải Đình (nay là phường Đồng Hải) với sự tham mưu trực tiếp của lực lượng Công an phường. Đến nay, mô hình đã triển khai nhân rộng tại 11/15 xã, phường trên địa bàn thành phố.
 
“Đồng Hải là một trong những phường trung tâm thực hiện mô hình “Camera giám sát ANTT” đầu tiên đạt hiệu quả cao. Hiện, toàn phường có 128 mắt camera giám sát; trong đó có 1 mắt camera 360 độ ở chợ Đồng Hới, quan sát về trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), buôn bán hàng rong không đúng nơi quy định… Qua đó, lực lượng chức năng kịp thời nhắc nhở, xử lý, giữ gìn ANTT, ATGT, bảo đảm cảnh quan khu vực chợ…”, trung tá Phan Thanh Phong, Trưởng Công an phường Đồng Hải cho hay.
 
Hiện nay, toàn thành phố đã lắp đặt 971 camera giám sát ANTT, bố trí trên hầu hết các tuyến đường trung tâm, các đầu mối giao thông kết nối vào Đồng Hới. Các hình ảnh từ hệ thống camera đã cung cấp những thông tin quan trọng, làm căn cứ cho lực lượng Công an điều tra, truy xét 93 vụ việc vi phạm pháp luật, xử lý 132 đối tượng có liên quan, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn.
 
Với mục tiêu huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân cùng chung tay phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT, giữ gìn trật tự công cộng (TTCC) và TTĐT trên địa bàn, từ tháng 7/2020 đến nay, mô hình “Tuyến đường văn minh đô thị” đã xây dựng, nhân rộng tại 12/15 xã, phường; triển khai tại nhiều tuyến đường trung tâm, quan trọng của TP. Đồng Hới.
 
“Sau hơn 2 năm triển khai “Tuyến đường văn minh đô thị”, 100% hộ gia đình, cơ sở kinh doanh trên các tuyến đường trên địa bàn phường triển khai xây dựng mô hình đã tham gia ký cam kết chấp hành quy định về bảo đảm TTATGT, TTCC và TTĐT. Những tuyến đường sau khi được triển khai đều có sự chuyển biến mạnh mẽ về TTĐT, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, đậu đỗ xe không đúng quy định đã được giảm thiểu đáng kể, cảnh quan đô thị được cải thiện, rõ nét nhất là tại các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…”, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Phú Lê Thị Thu Cúc trao đổi.
 
Thông qua ứng dụng Zalo, mô hình “Zalo-Kết nối bình yên” đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Từ đó, lực lượng chức năng chủ động xử lý ngay từ cơ sở các vấn đề phức tạp nổi lên có liên quan đến ANTT. “Zalo-Kết nối bình yên” hoạt động trên 2 bộ phận chính là trang Zalo Official mang tên “Công an thành phố Đồng Hới” do Công an thành phố trực tiếp vận hành hoạt động và các nhóm liên kết Zalo bảo đảm ANTT ở địa bàn cơ sở. Qua hơn 1 năm triển khai, trang Zalo Công an TP. Đồng Hới đã có 2.551 người “quan tâm”, tương tác thường xuyên; các tin, bài trong chuyên mục “Tin ANTT thành phố” đạt hơn 100.000 lượt xem. Nhóm liên kết Zalo bảo đảm ANTT đã được xây dựng ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn, vận động được gần 19.000 hộ gia đình tham gia, bảo đảm ANTT.
 
“Hiện nay, Công an TP. Đồng Hới đang tiến hành nghiên cứu, khảo sát, tham mưu triển khai xây dựng 3 mô hình mới, đó là: “Nhà trọ an toàn về ANTT”, “Tổ đoàn kết xa bờ đảm bảo ANTT, vì bình yên biển, đảo” và “Tổ công nhân vì môi trường xanh-Tự quản về ANTT”, dự kiến được triển khai trong quý III/2022, hy vọng sẽ thành công, góp phần mang lại sự bình yên cho mọi người dân trên địa bàn thành phố”, thượng tá Đinh Cao Quang cho biết thêm.
 
Hương Trà

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/quoc-phong-an-ninh/202208/hieu-qua-tu-cac-mo-hinh-bao-ve-an-ninh-to-quoc-2202885/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,403Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm