3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao

- Advertisement -

(Y tế) – Thực hiện Chương trình chống lao Quốc gia, trong 2 ngày 16-17/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình phối hợp với Cục C10 (Bộ Công an), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật tổ chức khám sàng lọc bệnh lao cho 2.500 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn.
 
Thực hiện khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn là một trong những hoạt động của Bệnh viện Phổi Trung ương-Chương trình chống lao Quốc gia đã được CDC Quảng Bình triển khai thực hiện định kỳ trong nhiều năm qua. 

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao CDC Quảng Bình phối hợp khám sàng lọc bệnh lao cho phạm nhân tại Trại giam Đồng Sơn.

Trong năm 2022 này, đây là đợt thứ 2, các y bác sỹ, nhân viên y tế của CDC Quảng Bình và Phòng khám đa khoa Việt Nhật (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật có trụ sở tại Hà Nội) triển khai khám sàng lọc, tư vấn, chụp X-Quang lồng ngực bằng xe X-Quang kỹ thuật số lưu động cho 2.500 phạm nhân; đồng thời, tiến hành xét nghiệm trực tiếp (đối với những trường hợp có tổn thương bất thường trên phim X-Quang phổi), nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác bệnh nhân lao và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời, bảo đảm an toàn sức khỏe cho phạm nhân trong quá trình thụ án tại đây.
 
Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình chia sẻ, Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Tại địa bàn Quảng Bình, số bệnh nhân lao các thể phát hiện hàng năm khoảng trên dưới 1.000 ca, nhưng theo điều tra dịch tễ thì chỉ mới phát hiện được khoảng 70% số bệnh nhân lao trong cộng đồng.  

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển y tế Việt Nhật thực hiện chụp X-Quang lồng ngực cho phạm nhân bằng xe X-Quang kỹ thuật số lưu động.

Những năm qua, chương trình chống lao đã được ngành Y tế Quảng Bình triển khai tích cực và đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong hai năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác phát hiện, điều trị và quản lý bệnh nhân lao trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, nhất là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các nhóm đối tượng đặc biệt, như: phạm nhân trong các trại giam, nhà tạm giữ… 
 
Để giảm thiểu những tác động của dịch bệnh, được sự hỗ trợ của Bệnh viện Phổi Trung ương-Chương trình chống lao Quốc gia, từ đầu năm đến nay, CDC Quảng Bình đã tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống lao, trong đó tăng cường, chủ động khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh lao tại cộng đồng dân cư trên địa bàn các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch, TX. Ba Đồn… góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia: Cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Một số hình ảnh khám lao tại Trại giam Đồng Sơn:

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao

- Advertisement -

2.500 phạm nhân Trại giam Đồng Sơn được khám sàng lọc bệnh lao

 
Nội Hà

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/suc-khoe/202209/2500-pham-nhan-trai-giam-dong-son-duoc-kham-sang-loc-benh-lao-2203582/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,658Thành viênThích
337Người theo dõiTheo dõi
23,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm