2.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Vụ án rà phá bom mìn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp

- Advertisement -

(Pháp luật) – Sáng 19/9, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự xảy ra tại Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu (QLDA MT và BĐKH) TP. Đồng Hới. 

Vụ án rà phá bom mìn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung kết quả giám định tư phápVụ án được trả hồ sơ cho Viện kiểm sát tỉnh để điều tra bổ sung kết quả giám định tư pháp.

Trước đó, trong phiên xét xử ngày 13/9, chủ tọa phiên tòa đã quyết định tạm dừng phiên tòa 5 ngày để có thời gian xác minh, làm rõ hơn các chứng cứ, hồ sơ, tài liệu về kết quả giám định tư pháp trong vụ án. 
 
Tại phiên xét xử sáng 19/9, giám định viên tư pháp Nguyễn Phước Khoa đã cung cấp các hồ sơ, chứng chỉ hành nghề liên quan đến điều kiện, năng lực giám định tư pháp. Tuy nhiên, bên cạnh việc không có chứng chỉ hành nghề xây dựng, các chứng chỉ hành nghề khác của giám định viên Nguyễn Phước Khoa theo quy định của pháp luật đến thời điểm được trưng cầu giám định theo quyết định của cơ quan điều tra đã hết giá trị pháp lý (các chứng chỉ hành nghề hết giá trị từ cuối năm 2013).

Vụ án rà phá bom mìn: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung kết quả giám định tư phápBị cáo Nguyễn Văn Thuận, nguyên Giám đốc Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới trình bày tại phiên xét xử sáng 19/9

Việc giám định tư pháp nhằm mục đích xác định thiệt hại trong vụ án là cần thiết để xác định tội danh và khung hình phạt của các bị cáo. Vì vậy, chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Võ Bá Lưu đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để điều tra bổ sung vấn đề: Trưng cầu người hoặc tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc có đủ điều kiện, năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giám định lại và có kết luận chính xác. 
 
Như Báo Quảng Bình đã thông tin trước đó, các bị cáo trong vụ án: Nguyễn Văn Thuận (SN 1959), Lê Anh Tuân (SN 1969), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), Nguyễn Văn Linh (SN 1986), nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc, cán bộ Ban QLDAMT và BĐKH TP. Đồng Hới bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3, Điều 224, Bộ luật Hình sự. Với các vi phạm các quy định trong quản lý, giám sát, lập khống hồ sơ… đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 7,5 tỷ trong thực hiện 2 gói thầu: DH-3.1 rà phá bom mìn, vật liệu nổ thuộc Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới; DH/NC1 rà phá bom mìn thuộc Dự án phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới.
 
X.Phú
 

>> Tạm dừng phiên tòa xét xử vụ án rà phá bom mìn

>> Xét xử vụ án xảy ra tại BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

 

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/phap-luat/202209/vu-an-ra-pha-bom-min-tra-ho-so-de-dieu-tra-bo-sung-ket-qua-giam-dinh-tu-phap-2203620/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,731Thành viênThích
334Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm