1.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

- Advertisement -

(Kinh tế) – Sáng 20/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
 
Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. 

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hộiToàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh: Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác là dấu mốc có tính quyết định đối với mô hình tín dụng chính sách xã hội hiệu quả, riêng có của Việt Nam, mô hình đã được Quốc hội, Chính phủ ghi nhận, các quốc gia đánh giá cao về những đóng góp quan trọng cho công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Đối với tỉnh ta, tín dụng chính sách góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu quốc gia xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; giảm tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm và trong từng giai đoạn, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2021 còn 6,52%, tỷ lệ hộ cận nghèo là 5,38%.

Hội nghị là dịp để đánh giá một cách toàn diện những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệm, giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trong thời gian tới.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hộiCác tập thể được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78/2002/ND-CP.

Theo báo cáo tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách của NHCSH tỉnh, trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng trưởng, ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
 
Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn ngân sách huyện, thị xã ủy thác qua NHCSXH.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hộiCác cá nhân được các bộ, ngành Trung ương tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP.

- Advertisement -

Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu (hộ nghèo, giải quyết việc làm, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn) với tổng dư nợ là 190.288 triệu đồng, trong 20 năm qua, NHCSXH-Chi nhánh Quảng Bình đã giải ngân 26 chương trình tín dụng chính sách với doanh số cho vay đạt 13.047.159 triệu đồng; doanh số thu nợ đạt 8.989.766 triệu đồng.
 
Tổng dư nợ đến 31/8/2022 đạt 4.233.174 triệu đồng với 22 chương trình tín dụng và 80.085 khách hàng đang còn dư nợ, tăng 4.042.886 triệu đồng và gấp 21,2  lần so với thời điểm nhận bàn giao, bình quân mỗi năm tăng 202,1 tỷ đồng, dư nợ bình quân là 52,8 triệu đồng/khách hàng.
 
Trong 20 năm qua, từ nguồn vốn vay của NHCSXH cho vay trên 603 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; hỗ trợ hơn 198,7 nghìn lượt hộ thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho gần 62 nghìn lượt lao động.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hộiCác cá nhân được Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam vinh danh vì đã có đóng góp trong hoạt động của NHCSXH.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh trong thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ.
 
Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Huỳnh Văn Thuận lưu ý: Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục phát huy các kết quả đạt được để triển khai thực hiện hiệu quả tín dụng CSXH gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; duy trì và phát huy hiệu lực, hiệu quả mô hình tổ chức và phương thức quản lý đặc thù để triển khai có hiệu quả hơn nữa tín dụng CSXH.
 
Cùng đó, các cấp ủy Đảng tổ chức triển khai Kết luận số 06 của Ban Bí thư và Quyết định số 1630 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quan tâm cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn vay cho người nghèo các các đối tượng chính sách; tổ chức chính trị-xã hội các cấp thực hiện tốt công tác nhận ủy thác của NHCSXH và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng CSXH…

Tiếp tục thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách gắn với mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hộiÔng Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ đã được NHCSXH Việt Nam, bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và NHCSXH tỉnh tặng giấy khen, bằng khen và vinh danh.
 
Đ.Nguyệt

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/kinh-te/202209/tiep-tuc-thuc-hien-hieu-qua-tin-dung-chinh-sach-gan-voi-muc-tieu-giam-ngheo-bao-dam-an-sinh-xa-hoi-2203645/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,742Thành viênThích
333Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm