25.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Người dân cần làm ngay CCCD gắn chíp để thay thế sổ hộ khẩu

- Advertisement -

Tỉnh ta hiện có khoảng 170.000 người đủ độ tuổi chưa làm CCCD gắn chíp. Con số này là rào cản ảnh hưởng mục tiêu đến ngày 30/9/2022 hoàn thành thu nhận thông tin cấp CCCD gắn chíp điện tử cho 100% nhân khẩu thường trú chưa có CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn. Trong khi đó, ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ CCCD gắn chíp điện tử được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân có thể thực hiện được nhiều giao dịch thay thế sổ hộ khẩu. Vì vậy, người dân cần chủ động làm ngay CCCD gắn chíp để thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ cá nhân.

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg, ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06), tính đến đầu tháng 9/2022, Công an tỉnh Quảng Bình đã thu nhận gần 90.000 hồ sơ cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, cấp gần 54.000 tài khoản định danh điện tử.

Người dân cần làm ngay CCCD gắn chíp để thay thế sổ hộ khẩuCác tổ làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp đến tận từng nhà để làm thủ tục cấp CCCD cho người già, ốm đau không thể đi lại được.

Để triển khai thực hiện, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, thành lập các tổ làm CCCD gắn chíp lưu động về tận các xã, tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính, ngày thứ 7, chủ nhật, ngày Lễ để kịp thời cấp thẻ CCCD gắn chíp. Công an các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của làm CCCD gắn chíp và mã định danh điện tử nhằm góp phần cùng toàn tỉnh đẩy nhanh tiến độ chương trình chuyển đổi số.

Kết quả này là một sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng Công an toàn tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn (do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, địa bàn rộng, dân số đông và di, biến động dân cư lớn…) để có thể cấp một lượng lớn thẻ CCCD gắn chíp cho người dân.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh cũng đã tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với 11 thủ tục thuộc thẩm quyền của lực lượng Công an (gồm: Xác nhận số CMND 09 số khi đã được cấp thẻ CCCD; Cấp lại, đổi thẻ CCCD; Đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Khai báo tạm vắng; Thông báo lưu trú; Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy; Thu tiền xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình; Cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông; Thủ tục làm con dấu mới và cấp GCN đã đăng ký mẫu dấu; Thủ tục làm dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp GCN đã đăng ký mẫu con dấu), đã tiếp nhận và giải quyết gần 60.00 hồ sơ trực tuyến.

Người dân cần làm ngay CCCD gắn chíp để thay thế sổ hộ khẩuCông an TX. Ba Đồn làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp tại nhà cho người dân bị ốm đau.

Trung tá Lê Thị Hiền – Đội trưởng Đội hướng dẫn, đăng ký, quản lý cư trú, cấp và quản lý CCCD, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết, lợi ích thiết thực của việc triển khai thực hiện Đề án 06, đặc biệt là việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến là bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Không chỉ giảm việc đi lại, giảm các loại giấy tờ cho công dân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trong quá trình, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; thuận tiện trong quá trình theo dõi, quản lý, chấn chỉnh việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ đúng theo quy định, tránh phiền hà, sách nhiễu Nhân dân.

- Advertisement -

Có nhiều lý do khiến người dân còn chậm đi làm CCCD gắn chíp như do dữ liệu cá nhân chưa đầy đủ; đang đi làm, học tập ở xa; lo ngại ảnh hưởng đến tài sản; cho rằng việc làm CCCD gắn chíp là chưa cần thiết… Để khắc phục tình trạng này, Công an tỉnh đang thực hiện cao điểm cấp CCCD gắn chíp cho người dân. Hàng loạt giải pháp thiết thực được triển khai như: tổ chức thu nhận thông tin cấp CCCD gắn chíp 24/24 giờ trong ngày; mở các điểm di động cấp CCCD gắn chíp tại các phường, xã; tổ chức xe đưa đón người dân đến điểm làm CCCD gắn chip. Đặc biệt, đến tận nhà làm CCCD gắn chíp cho những người cao tuổi, đau bệnh, hạn chế đi lại; điều chỉnh các thông tin sai sót giúp người dân trước khi làm CCCD gắn chíp.

Với mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có được giấy tờ cá nhân, đặc biệt là tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ” và có thể khẳng định rằng, đây là thời điểm thuận lợi nhất để người dân đi làm CCCD gắn chíp, đỡ phải đi lại xa xôi, tốn kém, không mất nhiều thời gian chờ đợi… Nhất là vào ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ CCCD gắn chíp điện tử được tích hợp các thông tin sẽ là giấy tờ để công dân thực hiện giao dịch thay thế sổ hộ khẩu.

Do vậy, công dân đủ điều kiện được cấp CCCD gắn chíp nếu chưa được cấp đề nghị đến các địa điểm thu nhận hồ sơ CCCD để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục cấp theo quy định. Hơn hết, mỗi người dân cần ý thức việc đi làm thẻ CCCD có gắn chíp là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người dân, để tiến độ thực hiện dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD của tỉnh Quảng Bình hoàn thành đúng tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong công tác QLHC về TTXH và tạo thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp trong làm các thủ tục hành chính.

Trần Tuấn – Thế Huy

 

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/nguoi-dan-can-lam-ngay-cccd-gan-chip-de-thay-the-so-ho-khau/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm