18.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023

Mắt thần bảo đảm an ninh tại xã Trung Hóa

- Advertisement -

Mô hình “Camera với an ninh trên địa bàn xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Đây được xem là “tai mắt” của lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm.

Mắt thần bảo đảm an ninh tại xã Trung Hóa“Mắt thần” đảm bảo ANTT tại địa bàn xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa.

Nằm trên tuyến đường trung tâm của xã, thôn Bình Minh, xã Trung Hóa được biết đến là khu vực trọng điểm về ANTT khi có tuyến quốc lộ 12 C đi qua thôn. Tuy nhiên, từ khi thôn được lắp đặt 03 camera an ninh ở ngã ba, đường liên thôn và khu vực có đông dân cư, cùng các “mắt” camera của người dân tự lắp, tình hình an ninh của thôn có chuyển biến rõ rệt, người dân ý thức hơn trong việc lưu thông, không tụ tập đông người, tệ nạn xã hội giảm đáng kể. Ông Đinh Xuân Hương, thôn Bình Minh, xã Trung Hóa cho biết: “Nhiều vụ án, vụ tai nạn giao thông cũng được điều tra nhanh chóng nhờ vào hệ thống camera an ninh này. Điển hình tại quốc lộ 12C đoạn đường đi qua thôn Bình Minh, xã Trung Hóa, xảy ra vụ va chạm giao thông, sau đó phương tiện gây tai nạn bỏ chạy khỏi hiện trường. Công an xã Trung Hóa đã phối hợp với đội CSGT, Công an huyện thông qua camera xác minh được phương tiện gây ra vụ tai nạn, đảm bảo việc xử lý theo quy định”. Còn khi trao đổi về mô hình kiểm soát ANTT bằng camera an ninh, ông Nguyễn Chí Thanh, là người dân thôn Yên Phú, xã Trung Hóa phấn khởi nói rằng, lâu nay ông luôn nghĩ chỉ có các thành phố lớn mới có camera an ninh, còn vùng quê rất khó mới có được. Từ lúc hệ thống camera an ninh được lắp đặt khắp các khu vực trong thôn, người dân cũng đã giảm bớt nỗi lo về nạn mất trộm gà, vịt và ăn trộm vặt; các vụ TNGT, tai nạn trong thiên tai, lũ lụt cũng đã kịp thời được ứng cứu.

Mắt thần bảo đảm an ninh tại xã Trung HóaTừ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Hiện nay, trên đại bàn xã Trung Hóa có 14 mắt camera hoạt động tại các thôn. Việc xây dựng mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã là một cách làm hay, sáng tạo, là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Điển hình, ngày 28/12/2020 tại thôn Bình Minh, xã Trung Hóa, thông qua hệ thống camera an ninh đã xác minh làm rõ 02 đối tượng trộm cắp tài sản. Ngày 22/1/2021, thông qua Camera an ninh, Công an xã Trung Hóa phối hợp với Công an huyện đấu tranh triệt phá 01 vụ, 02 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ pháo. Vụ việc chuyển hồ sơ cho Công an huyện Minh Hóa xử lý theo quy định của pháp luật. Vào ngày 10/01/2022 tại thôn Thanh Liêm, xã Trung Hóa xảy ra vụ tai nạn giữa xe mô tô và xe tải chở tràm. Sau khi xảy ra tai nạn, xe tải rời khỏi hiện trường, thông qua camere an ninh tại thôn Thanh Liêm đã xác định được danh tính lái xe tải.

Mắt thần bảo đảm an ninh tại xã Trung HóaViệc gắn camera an ninh giám sát có ý nghĩa rất lớn trong phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm; giúp phát huy được nội lực của toàn xã hội trong tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thiếu tá Đinh Quang Hưng- Trưởng Công an xã Trung Hóa cho biết: Trước đây, khi chưa có camera, lực lượng Công an xã còn hạn chế về số lượng, lại phải phụ trách nhiều địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn. Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự. Ngoài các mắt camera do các tổ thực hiện mô hình quản lý thì Công an xã đã phát động phong trào rộng khắp trên đại bàn hàng trăm hộ dân có camera cá nhân đều ký cam kết tham gia nếu có vụ việc sẵn sàng phối hợp với Công an xã trích xuất khi có yêu cầu phục vụ công tác phòng chống tội phạm.”

Ông Cao Xuân Dương- Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết: Hơn 02 năm  thực hiện mô hình “Camera an ninh” từ nguồn xã hội hóa, người dân từng bước đồng tình, mô hình góp phần giúp xã duy trì và nâng chất tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh còn tác động trực tiếp, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”.

- Advertisement -

N.O- T.Trang

 

 

 

 

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/mat-than-bao-dam-an-ninh-tai-xa-trung-hoa/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,562Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm