4.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Đại biểu Quốc hội thảo luận về các dự án luật sửa đổi

- Advertisement -

(Chính trị) – Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, ngày 7/11/2022, Quốc hội nghe và thảo luận về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết.

Sau chương trình làm việc buổi sáng tại hội trường, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 19 đã thảo luận về Dự án Luật Giá (sửa đổi) và Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Dự buổi thảo luận có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
 
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về Dự án Luật Giá (sửa đổi) và Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi); việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu.

Đại biểu Quốc hội thảo luận về các dự án luật sửa đổiToàn cảnh phiên thảo luận tại tổ chiều 7/11.

Cùng với việc đánh giá cao hiệu quả của Luật Đấu thầu sau gần 10 năm tổ chức thực hiện, ý kiến của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng đã tập trung làm rõ những vướng mắc, xung đột của Luật Đấu thầu và các luật liên quan. Điều này đã tạo ra những khoảng trống pháp lý dẫn đến nhiều vụ án, vụ việc liên quan đến đất đai, đặc biệt đất đai liên quan đến đấu thầu hay không đấu thầu trở thành vấn đề pháp lý rất phức tạp. Thời gian qua có nhiều vụ án, vụ việc các cơ quan Nhà nước phải vào cuộc.
 
Do đó, đại biểu đồng tình cao với việc sửa đổi Luật Đấu thầu, đồng thời đề nghị bổ sung, điều chỉnh một số điểm trong phạm vi điều chỉnh luật, các gói thầu cạnh tranh trong nước, gói thầu có yếu tố nước ngoài… Dẫn chứng về việc các thủ tục đấu thầu hiện nay đang kéo dài với 12 thủ tục, thời gian kéo dài, đại biểu chỉ ra những bất cập khiến cho quá trình giải ngân bị chậm trễ do việc trượt giá, không theo kịp diễn biến thị trường, từ đó đề nghị Ban soạn thảo cần có sự đánh giá để luật thực sự đồng bộ với quá trình tiến hành thủ tục đấu thầu rút gọn nhưng bảo đảm tính cạnh tranh, minh bạch, góp phần tiết kiệm thời gian, tạo thuận lợi cho công tác giải ngân.   
 

Đại biểu cũng phân tích về tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư; về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu; phân biệt nhà thầu, nhà đầu tư; các ưu đãi trong đấu thầu; về các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu…, đề nghị Ban soạn thảo xem xét, chỉnh sửa các điều khoản tại mục này cho phù hợp, tránh gây ra cách hiểu khác nhau khi áp dụng pháp luật, cũng như để thuận tiện trong quá trình triển khai thực hiện trên thực tế.
 
Đối với Luật Giá (sửa đổi), đại biểu đánh giá cao Luật Giá và đồng tình với việc sửa đổi và nhấn mạnh, trong bối cảnh chúng ta tham gia nhiều hiệp định thương mại quốc tế, nền kinh tế theo hướng thị trường, việc xây dựng Luật Giá phải đáp ứng yêu cầu chuẩn mực quốc tế. Đối với những vấn đề Nhà nước cần can thiệp thì dứt khoát phải can thiệp theo đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 và cụ thể trong luật này.

Đại biểu Quốc hội thảo luận về các dự án luật sửa đổiĐại biểu Nguyễn Minh Tâm thảo luận.

Ý kiến cũng tán thành về việc Ban soạn thảo đưa những nội dung bổ sung về các hoạt động liên quan đến chi tiêu an ninh-quốc phòng và sách giáo khoa, đây là những yêu cầu thực tế, cấp bách cần có cơ chế kiểm soát. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị có quy định trong việc mua sắm hàng hóa chống dịch, bởi đây là nội dung vô cùng quan trọng, khẩn cấp, cần đưa vào kiểm soát. Như vậy, chúng ta sẽ khắc phục được tình trạng vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, sẽ bảo vệ được cán bộ công tâm, khách quan trong phòng, chống dịch vì mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Đại biểu cũng có ý kiến cụ thể đối với việc bổ sung thông tin “nơi sinh” trong hộ chiếu, đây là việc hết sức khẩn trương để kiện toàn các yêu cầu phát sinh trong thực tiễn, tháo gỡ những vướng mắc của công dân, tuy nhiên để phù hợp, cần tách riêng nội dung này, không đưa vào nghị quyết chung của kỳ họp.
 
Ngày 8/11, Quốc hội dành cả ngày để nghe và thảo luận các báo cáo, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH nêu.
 
 Ngọc Mai

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/thoi-su/202211/dai-bieu-quoc-hoi-thao-luan-ve-cac-du-an-luat-sua-doi-2204834/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,730Thành viênThích
334Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm