2.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Phiên tòa giả định với chủ đề phòng chống ma túy

- Advertisement -

Ngày 09/11/2022, tại điểm trường THPT Lê Lợi (TX. Ba Đồn), Ban thường vụ Thị Đoàn Ba Đồn phối hợp với TAND, Phòng Tư pháp, VKSND TX. Ba Đồn, Đoàn cơ sở Công an TX. Ba Đồn và Đoàn trường THPT Lê Lợi tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với chủ đề phòng chống ma túy năm 2022 cho gần 900 đoàn viên thanh niên.

Phiên tòa được giả định tình huống, 02 nam thanh niên trong lứa tuổi học sinh (01 em đang là học sinh lớp 11 và 01 em đã bỏ học từ lâu) cùng nhau góp tiền mua ma túy tổng hợp dạng hồng phiến về sử dụng và đối tượng bị dụ dỗ là nam học sinh trường THPT Lê Lợi. Tuy nhiên, 2 đối tượng khi lưu thông trên đường thì bị lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện bắt quả tang. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm: 04 viên nén màu hồng. Như quy định, vật chứng được niêm phong và có biên bản niêm phong kèm theo, cùng với các tang vật khác có liên quan đến vụ án.

Phiên tòa giả định với chủ đề phòng chống ma túyPhiên tòa giả định mô phỏng đúng phiên tòa xét xử trong thực tế.

Bằng hình thức sân khấu hóa, phiên tòa giả định thể hiện quá trình xét xử vụ án trên đưa ra mức án đúng người đúng tội đối với 2 bị cáo, nhưng cũng mang tính chất răn đe, giáo dục. Với thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải của các bị cáo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51, BLHS. Bị cáo học sinh là người chưa thành niên phạm tội áp dụng thêm điều 91 BLHS để giảm nhẹ.

Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình xét xử sơ thẩm vụ án phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Lê Lợi được tham gia trò chơi dưới dạng trả lời những câu hỏi của Ban tổ chức về các tình huống trong vụ án, phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Qua “Phiên tòa giả định” đã phổ biến, tuyên truyền pháp luật và giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho ĐVTN. Đồng thời đã góp phần nâng cao nhận thức cho các em về hậu quả nghiêm trọng của việc tàng trữ, mua bán và sử dụng ma tuý.

TT

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/phien-toa-gia-dinh-tai-diem-truong-thpt-le-loi-voi-chu-de-phong-chong-ma-tuy/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,731Thành viênThích
334Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm