20.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân Kiều

- Advertisement -

(Văn hóa) – Chiều 17/11, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hoá-Thể thao và UBND huyện Lệ Thuỷ tổ chức buổi trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều, xã Ngân Thuỷ (Lệ Thuỷ) thuộc mô hình kết nối di sản văn hoá phi vật thể (VHPVT) “Lễ hội mừng cơm mới/lúa mới của người Bru-Vân Kiều” trong hành trình du lịch di sản Quảng Bình, Quảng Trị.

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân KiềuLễ cắt băng khai mạc buổi trưng bày, thực hành trình diễn.

Người Bru-Vân Kiều sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, xã Ngân Thuỷ nói riêng coi thần lúa là vị thần quan trọng nhất. Vì vậy, đồng bào rất coi trọng các lễ cúng mùa vụ, như lễ trỉa lúa, lễ mừng cơm mới… 
 
Lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều ở xã Ngân Thuỷ là Di sản VHPVT tiêu biểu, đặc sắc được đồng bào gìn giữ và duy trì trong cộng đồng từ xưa đến nay, thường được tổ chức sau thời gian thu hoạch, kết thúc một chu kỳ sản xuất để bước vào một vụ mùa mới.
 
Lễ hội vừa có giá trị về lịch sử và văn hoá tộc người, vừa góp phần thu hút các nhà nghiên cứu, khách du lịch đến trải nghiệm đời sống văn hoá cộng đồng của người dân địa phương. Lễ hội hiện còn lưu giữ những nghi lễ liên quan tới vòng đời cây lúa, là nghi thức tâm linh để tạ ơn trời đất, thần linh đã ban cho đồng bào mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
Tại lễ hội, đồng bào tham gia thực hành các nghi lễ, nghi thức, các hoạt động diễn xướng, trò chơi dân gian và thực hành, trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. 

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân KiềuBà con trang trí cây nêu trước khi vào lễ hội.

Việc lựa chọn lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều, xã Ngân Thuỷ là một điểm để kết nối với di sản tương đồng của người Bru-Vân Kiều ở tỉnh Quảng Trị thể hiện sự quan tâm của Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Cục Di sản Văn hóa và các cơ quan, chính quyền các cấp của tỉnh Quảng Bình đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số ở địa phương. Đây cũng là dịp để đồng bào giao lưu, quảng bá sản phẩm văn hoá cộng đồng ra bên ngoài. 

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân KiềuThực hành trình diễn lễ hội mừng cơm mới của người Bru-Vân Kiều, xã Ngân Thủy (Lệ Thủy).

Hoạt động trưng bày và thực hành trình diễn lễ hội tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh là một mô hình hoạt động mới, lần đầu tiên được tổ chức tại địa phương. Qua đó tạo cơ hội cho những người làm công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Sở Văn hóa-Thể thao học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ đến từ Cục Di sản Văn hóa trong công tác bảo tàng hóa các di sản VHPVT phục vụ cộng đồng gắn với phát triển du lịch. 

Trình diễn lễ hội mừng cơm mới của đồng bào Bru-Vân KiềuSau phần nghi lễ, bà con cùng thưởng thức cơm mới và các sản phẩm bánh, rượu cần.

- Advertisement -

Mô hình kết nối di sản VHPVT “Lễ hội mừng cơm mới/lúa mới của người Bru-Vân Kiều” trong hành trình du lịch di sản Quảng Bình-Quảng Trị sẽ góp phần phát triển một cách đồng đều đời sống văn hoá, xã hội cộng đồng dân tộc Bru-Vân Kiều, hỗ trợ cộng đồng phát huy di sản này một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục, tập quán của đồng bào.
                                                                   Nh. V

Nguồn tin:Báo Quảng Bình
Link bài gốc: https://baoquangbinh.vn/van-hoa/202211/trinh-dien-le-hoi-mung-com-moi-cua-dong-bao-bru-van-kieu-2205106/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,403Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm