25.9 C
New York
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Khảo sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người

- Advertisement -

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTPCQH), sáng ngày 29/3, Đoàn khảo sát của UBTPCQH do đồng chí Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm UBTP làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại UBND tỉnh về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2012-2022”. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Về phía Công an tỉnh có đồng chí Đại tá Trần Quang Hiếu – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí đại diện chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ có liên quan.

Khảo sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán ngườiToàn cảnh hội nghị

Báo cáo của UBND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2012-2022 nêu rõ: Trong 10 năm qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình 130/CP của Chính phủ giai đoạn 2016-2020 về “Đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người” với các chương trình, kế hoạch cụ thể và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã ban hành nhiều kế hoạch, chương trình nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người trong các giai đoạn 2012-2015, 2016-2020, 2021-2025, đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với từng giai đoạn.

Khảo sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán ngườiĐồng chí Đại tá Trần Quang Hiếu- Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mua bán người được tổ chức thường xuyên tại các địa bàn trọng điểm, thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhờ thực hiện tốt công tác phòng ngừa, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng chưa phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử vụ án nào có liên quan đến tội phạm mua bán người.

Cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể ở địa phương thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ các trường hợp nghi là nạn nhân của tội phạm mua bán người, tạo điều kiện hỗ trợ cho các trường hợp nghi bị mua bán trở về. Công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người có nguy cơ và người bị mua bán được duy trì hiệu quả.

Việc hoàn thiện và theo dõi thi hành chính sách, pháp luật và hợp tác quốc tế về phòng chống mua bán người với thực hiện Chương trình 130/CP của Chính phủ đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo cáo của tỉnh cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, bộ ngành Trung ương nghiên cứu, tham mưu, sửa đổi Luật phòng, chống mua bán người nhằm đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

- Advertisement -

Trên cơ sở báo cáo của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan, các thành viên đoàn khảo sát đã đề nghị tỉnh Quảng Bình làm rõ hơn những kết quả đạt được; những đổi thay cơ bản và giải pháp phòng chống MBN, các chiêu thức, thủ đoạn của đối tượng; công tác tuyên truyền, phòng chống MBN, sự phối hợp giữa các sở ban ngành chức năng; công tác quản lý người nước ngoài; tình hình di cư của người dân địa phương; những vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ; các đề xuất, kiến nghị của địa phương, đặc biệt là những kiến nghị về chính sách để phù hợp với tình hình mới…

Đồng chí Hồ An Phong và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đã trao đổi, giải đáp, làm rõ những câu hỏi của đoàn khảo sát. Phát biểu kết luận, đồng chí Phó Chủ nhiệm UBTPQH Nguyễn Thị Thủy ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả quan trọng của tỉnh Quảng Bình trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống MBN giai đoạn 2012-2022.

Trong đó, nổi bật là việc xây dựng báo cáo với nội dung cụ thể, chất lượng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm MBN nói riêng. Vì vậy đến thời điểm này, Quảng Bình chưa phát hiện các vụ MBN, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm.

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy cũng tóm tắt cơ bản những nội dung trọng tâm mà đoàn khảo sát đã nắm bắt được tại địa phương, trong đó nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất… Đồng tình với những nội dung dự báo của tỉnh, đồng chí cho biết đoàn sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện báo cáo gửi các cơ quan Trung ương nhằm đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, góp phần phòng ngừa từ sớm, từ xa, tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống MBN giai đoạn mới.

N.O – M.T

Nguồn tin:Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Bình
Link bài gốc: https://conganquangbinh.gov.vn/khao-sat-viec-chap-hanh-cac-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-phong-chong-mua-ban-nguoi/
- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm