5.8 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Hỗ trợ 1.000 bò giống sinh sản cho hộ nghèo vùng lũ, thường xuyên bị thiên tai

- Advertisement -
Nhằm hỗ trợ các hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai có điều kiện phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững, tỉnh Quảng Bình sẽ hỗ trợ 1.000 con bò cái nuôi sinh sản cho các hộ nghèo vùng lũ.

Đây là nội dung của đề án “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình.

Hỗ trợ 1.000 bò giống sinh sản cho hộ nghèo vùng lũ, thường xuyên bị thiên taiTheo đó, trong hai năm 2017-2018, đề án sẽ hỗ trợ cho 1.000 hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai, mỗi hộ được hỗ trợ 1 con bò cái nuôi sinh sản, thuộc dòng bò lai Brahman, trị giá không quá 17 triệu đồng/con/hộ. Đề án có tổng kinh phí hỗ trợ hơn 17,4 tỷ đồng, được trích chủ yếu từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh. Số lượng bò giống sẽ được phân bổ phù hợp đến các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Cụ thể, trong hai năm 2017-2018, các huyện Minh Hóa và Tuyên hóa được hỗ trợ 160 con/huyện; các huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn 120 con/huyện, thị xã; huyện Lệ Thủy 150 con và thành phố Đồng Hới 50 con.

Thông qua bình xét, lựa chọn công khai, dân chủ, công bằng, đúng quy định, các hộ nuôi bò có cam kết nuôi phát triển bò, không tự ý bán, cho, tặng hoặc làm thịt khi bò chưa sinh sản hoặc trong vòng 3 năm kể từ khi được hỗ trợ. Các hộ được tập huấn, ký kết hợp đồng trách nhiệm, được thẩm định đủ điều kiện về chuồng trại và phải có cam kết thoát nghèo trong thời hạn 2-3 năm kể từ khi nhận bò. Trong quá trình nuôi, sẽ có sự giám sát, giúp đỡ, kiểm tra từ phía các thành viên chức năng được phân công theo dõi…

Bên cạnh mục tiêu hỗ trợ các hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai có điều kiện phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững; đề án sẽ góp phần cải tạo đàn bò, sớm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại hội nghị triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018” tổ chức ngày 16/8 tại thành phố Đồng Hới, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, đề án nếu làm tốt sẽ mang lại hiệu quả rất cao, giải quyết công ăn việc làm cho người dân, cải tạo và tăng chất lượng đàn bò nuôi trên địa bàn, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân nông thôn. Đặc biệt là làm thay đổi nhấn thức trông chờ, ỷ lại, chưa chủ động vươn lên thoát nghèo của một bộ phận người dân.

Trong quá trình thực hiện đề án, vai trò và sự nỗ lực của người dân là rất quan trọng. Vì thế, cần quan tâm mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sinh sản cho các hộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người dân trong tham gia thực hiện đề án.

Quảng Bình là tỉnh nghèo của cả nước. Mỗi năm, địa phương này lại phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề từ tác động của thiên tai,bão lũ. Đời sống của nhân dân địa phương còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (đầu năm 2017 là 12,42%).

- Advertisement -

Võ Dung (TTXVN)

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm