5.9 C
New York
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Chung tay vì an toàn giao thông

- Advertisement -

Là một trong những tổ chức tiên phong trong công tác tuyên truyền, giữ gìn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình thực tế, những công trình, phần việc thanh niên thiết thực; góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đặc biệt là hướng đến nâng cao văn hóa giao thông cho thanh niên, thiếu niên.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Anh Nguyễn Văn Sáu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, trong những năm qua, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) vẫn còn diễn ra phổ biến, trong đó có nhiều trường hợp đối tượng vi phạm là đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Chung tay vì an toàn giao thông

Các em học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (TP. Đồng Hới) ký cam kết tham gia bảo đảm trật tự ATGT tại địa phương.

Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động ĐVTN nghiêm chỉnh chấp hành và tham gia giữ gìn trật tự ATGT, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên tại các trường THPT, trung cấp, cao đẳng và đại học trong toàn tỉnh, từ đó góp phần bảo đảm trật tự ATGT và giảm thiểu tai nạn giao thông tại địa phương.

Trong năm 2017, tuổi trẻ toàn tỉnh đã phát hơn 50.000 tờ rơi tuyên truyền cho ĐVTN và cẩm nang về ATGT cho các đội thanh niên tình nguyện  bảo đảm trật tự ATGT, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông; tặng hơn 200 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho học sinh và ĐVTN trên địa bàn; tổ chức tập huấn kiến thức ATGT và kỹ năng lái xe an toàn – thi cấp bằng lái xe hạng A1 cho 250 ĐVTN đủ tuổi trên địa bàn thành phố Đồng Hới…

Để đạt hiệu quả cao trong công tác bảo đảm ATGT, bên cạnh các hình thức tuyên truyền như thông qua báo cáo viên, phát tờ rơi, tài liệu về ATGT, sinh hoạt chi đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn chú trọng tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa.

- Advertisement -

Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” được tổ chức hàng năm là hoạt động được thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia và tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng. Ngày hội đã tạo sân chơi bổ ích và giúp cho ĐVTN trang bị thêm các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, cách xử lý, ứng xử một số tình huống khi tham gia giao thông, qua đó có hành vi, thái độ đúng đắn trong ứng xử khi tham gia giao thông hàng ngày.

Em Nguyễn Huyền Trang, tổ dân phố 11, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) chia sẻ: “Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” là một sân chơi bổ ích, lành mạnh dành cho ĐVTN. Ngày hội đã giúp em trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, tránh được những rủi ro khi điều khiển phương tiện giao thông. Ngoài ra, còn giúp bản thân hình thành nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông”.

Hiệu quả từ các mô hình

Anh Trần Khánh Cường, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn cho biết, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã thành lập và duy trì có hiệu quả 102 đội hình thanh niên tình nguyện bảo đảm trật tự ATGT và mô hình được đánh giá hoạt động có hiệu quả nhất là mô hình “Cổng trường ATGT”.

Hiện tại, có 87% các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh tham gia thực hiện mô hình “Cổng trường ATGT”. Để nâng cao nhận thức của học sinh về ATGT, các Đoàn trường học đã gắn nội dung tuyên truyền ATGT vào giờ học giáo dục công dân, hoạt động ngoại khoá, sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn, chào cờ đầu tuần; gắn việc chấp hành pháp luật ATGT vào tiêu chí thi đua của mỗi lớp, mỗi ĐVTN.

Đồng thời, thành lập và duy trì có hiệu quả các đội xung kích tình nguyện, thanh niên tình nguyện bảo đảm trật tự ATGT trong trường học, như: nhắc nhở các bạn đội mũ bảo hiểm và đội đúng quy cách khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy; khi đi xe đạp điện, không đi hàng ba, hàng tư sau giờ tan học; không đi xe mô tô, xe gắn máy tới trường; phân làn, phân luồng, bảo đảm trật tự ATGT trước cổng trường…

“Mô hình “Cổng trường ATGT” đã góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc, va chạm trong giờ cao điểm tại các cổng trường trước và sau giờ học. Ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông được nâng lên; giảm thiểu tình trạng không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của học sinh”, anh Cường chia sẻ.

Bên cạnh đó, để bảo đảm trật tự ATGT tại các đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã thành lập mô hình Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông ở xã Thanh Trạch (Bố Trạch) và xã Quảng Xuân (Quảng Trạch). Đội TNTN sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT được thành lập từ năm 2014. Mỗi đội gồm 10 thành viên với nhiệm vụ tiếp nhận tin báo tai nạn giao thông của người dân qua các số điện thoại “nóng”, nhanh chóng có mặt tại hiện trường sơ cứu nạn nhân bị thương nhằm hạn chế để xảy ra tình trạng nạn nhân bị tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

- Advertisement -

Chung tay vì an toàn giao thông

Đội thanh niên tình nguyện bảo đảm trật tự ATGT tại các trường học trên địa bàn tỉnh hoạt động khá hiệu quả.

Đồng thời, các thành viên trong đội cũng trực tiếp phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ hiện trường tai nạn, phân làn, phân luồng nhằm giảm ách tắc giao thông; tuyên truyền cho thanh niên, nhân dân địa phương nâng cao ý thức khi tham gia giao thông và giữ gìn trật tự ATGT. Thành viên chủ chốt của mỗi Đội đều là những cán bộ Đoàn, Công an xã, nhân viên Trạm y tế…. để khi có sự việc xảy ra, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm xử lý tình huống đúng với nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Anh Phan Minh Đội, Đội trưởng Đội TNTN sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT xã Quảng Xuân cho biết, khi có TNGT xảy ra trên địa bàn, các thành viên trong đội sẽ tập trung tại hiện trường để đưa ra phương án xử lý kịp thời và hiệu quả nhất. Nếu nạn nhân chỉ bị thương tích nhẹ, nằm trong khả năng xử lý của đội thì sẽ được đưa về Trạm y tế xã sơ cứu; trường hợp nặng hơn sẽ tiến hành sơ cứu tại chỗ và chuyển về bệnh viện tuyến trên. Các thành viên của đội luôn túc trực tại Trạm y tế 24/24 để kịp thời sơ cứu, ứng cứu TNGT.

Ngoài ra, đội cũng đã phối hợp với lực lượng Công an xã tham gia tuần tra trên Quốc lộ 1A, kịp thời phát hiện và tham gia xử lý, sơ cứu, ứng cứu TNGT, bảo đảm phân luồng giao thông khi có tai nạn đặc biệt trong các giờ cao điểm, các dịp lễ, Tết.

Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, kết hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình thanh niên xung kích, công trình, phần việc thanh niên tham gia giữ gìn trật tự ATGT, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã và đang góp sức tuyên truyền, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về ATGT cho ĐVTN; qua đó góp phần cùng các ngành chức năng bảo đảm trật tự ATGT giao thông trên địa bàn tỉnh.

Lan Chi

Theo Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm