8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Nước non yêu dấu

- Advertisement -

Tôi được bạn bè mời đến thăm động Thiên Đường của tỉnh Quảng Bình.

Vào trong động, có lẽ tất cả những ai đến đây đều bị choáng ngợp bởi những khung cảnh kỳ vĩ mà tạo hóa đã ban tặng. Đó là những kiệt tác của thiên nhiên được hình thành trong hàng triệu năm mới có được.

Nước non yêu dấu

Quảng Bình còn có những hang động nổi tiếng khác như Sơn Đoòng hay Phong Nha – Kẻ Bàng, nghe nói còn đẹp hơn cả động Thiên Đường. Với ngần đấy di sản, tỉnh Quảng Bình xứng đáng được gọi là “Thiên đường hang động thế giới”. Và mỹ từ đó nên để bạn bè thế giới xưng tụng thì có nhiều ý nghĩa hơn.

Tôi tự hỏi, tại sao đến giờ này mình mới biết hang động Quảng Bình đẹp như thế? Hay là mình không để ý? Không hẳn thế, thông tin quảng bá về thế giới hang động này còn ít quá. Trong thời chuyển đổi số (nhiều người quen gọi là CMCN 4.0), việc tạo ra những sản phẩm CNTT để mô tả chi tiết về hệ thống hang động này, thậm chí là mô phỏng 3D cho khách tự khám phá với những chỉ dẫn, thuyết minh rất chi tiết thì nhiều triệu người sẽ tới Quảng Bình mỗi năm. Thăm hang động thì không về ngay được vì thế mà tăng được lưu trú – mục đích hàng đầu của các khách sạn Quảng Bình. Khách đến đông thì cần có chỗ ở đàng hoàng, có phương tiện và hạ tầng phù hợp. Khách đi du lịch đều có tiền và ai cũng muốn mua quà. Đến Quảng Bình không tìm được món gì là đặc trưng Quảng Bình thì khách lại cầm tiền về. Uổng.

Nước non yêu dấuNước non yêu dấu

Dọc đường đến thăm các hang động, không cần để ý lắm cũng nhìn thấy một cảnh rất thường gặp: đó là những con bò gặm cỏ ven đường với sợi dây thừng buộc cổ và đầu kia buộc vào ngọn của 1 cây sào dài để nó chỉ ăn cỏ trong bán kính của sợi dây dài nhất có thể và không đi mất. Một hình ảnh giản đơn, mộc mạc nhưng toát lên cái nghèo cũng rõ rệt như thế.

Tôi cứ nghĩ đất nước mình đẹp thế sao lại nghèo được nhỉ? Nếu trên đường vào thăm các hang động người ta khuyến khích lập ra các trang trại sản xuất theo mô hình hữu cơ khép kín và ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả cao (mà chi phí lại thấp) thì hình ảnh sẽ khác nhiều. Có lẽ là tập trung vào phát triển nông nghiệp và du lịch theo hướng thông minh dần (biết cách tạo sự khác biệt cũng nên xem là giải pháp thông minh, big data và AI từ từ tiếp cận) thì cuộc sống ở đây mau chóng đổi khác, và chuyện đó thì không khó làm khi thực hiện bằng xã hội hóa.

- Advertisement -

Cuộc sống của bà con ở thiên đường hang động mà khá lên thì hình ảnh trong hang động còn lung linh hơn. Bạn có nghĩ vậy không?

Nước non yêu dấuNước non yêu dấuNước non yêu dấuNước non yêu dấuNước non yêu dấuNước non yêu dấu

Nước non yêu dấuNước non yêu dấu

Nguyễn Tuấn Hoa

Nguồn tin: Báo Văn hiến

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,414Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm