8.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Ba 4, 2024

Quảng Bình: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp và PCCC rừng

- Advertisement -

Ngày 19/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý rừng, quản lý đất lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật một cách hiệu quả; tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng; quản lý chặt chẽ việc trồng rừng mới để phòng ngừa tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép.

Thành lập Ban chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm về phá rừng và lấn chiếm đất lâm nghiệp do đồng chí Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp huyện làm Trưởng Ban.

Quảng Bình: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp và PCCC rừngCác biện pháp bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp và PCCC rừng được đẩy mạnh

Chỉ thị nêu rõ, thu hồi diện tích rừng bị phá, đất lâm nghiệp đã lấn chiếm trái phép, chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch giao lại cho người dân tại địa phương để phát triển rừng theo quy định của pháp luật (đối với những diện tích rừng và đất lâm nghiệp đang tạm giao cho UBND cấp xã quản lý).

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tham mưu chính quyền các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Lâm nghiệp, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR theo quy định. Hướng dẫn các đơn vị chủ rừng xây dựng phương án quản lý rừng bền vững; kiểm tra đôn đốc và phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương tăng cường quản lý bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ chặt, phá rừng trái phép, vi phạm các quy định về PCCCR; đảm bảo chấp hành pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bên cảnh đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất lâm nghiệp; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ các hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hồng Thiệu

- Advertisement -

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,413Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm