1.5 C
New York
Thứ Hai, Tháng Hai 26, 2024

Chiến dịch tiêm phòng sởi khẩn cấp tại CHDC Congo  

- Advertisement -

Ngày 25/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã phát động chiến dịch tiêm chủng phòng sởi “khẩn cấp” tại 6 tỉnh, thành phố của CHDC Congo, trong bối cảnh dịch bệnh này đã khiến hơn 3.600 người tử vong kể từ đầu năm 2019.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tính từ đầu năm đến ngày 17/9 vừa qua đã có 183.837 người nghi mắc sởi tại CHDC Congo, trong đó 5.989 trường hợp đã được xác nhận dương tính với bệnh và 3.667 người trong số đó đã tử vong.

Theo WHO, số người tử vong vì dịch sởi này, đa số trong đó là trẻ em, nhiều hơn số tử vong vì dịch Ebola ở miền Đông CHDC Congo. Đợt dịch sởi này tại CHDC Congo được đánh giá là “lớn nhất và lây lan nhanh nhất” trên thế giới. 

Chiến dịch tiêm phòng khẩn cấp của WHO, với sự phối hợp của Bộ Y tế CHDC Congo, tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) được triển khai nhằm tiêm phòng cho 825.000 trẻ tại 24 khu vực thuộc các tỉnh, thành phố Equateur, Mongala, Kwilu, Kwango, Mai-Ndombe và Kasaï-Oriental.  

CHDC Congo thường xuyên phải đối mặt với các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có dịch sởi. Đợt bùng phát dịch lần này được Bộ Y tế CHDC Congo tuyên bố ngày 10/6/2019. Theo WHO, tại tất cả 26 tỉnh, thành của quốc gia này đều đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Đại diện của WHO Deo Nsh Elliimana cho biết CHDC Congo đang phải đối mặt với diễn biến rất nguy hiểm của dịch vì nhiều trẻ em đã bỏ lỡ tiêm chủng. Năm 2018, chỉ có 57% dân số CHDC Congo được tiếp cận các biện pháp phòng ngừa dịch sởi. WHO đã thành lập một uỷ ban để huy động các đối tác và nhà tài trợ nhằm giúp đỡ CHDC Congo kiểm soát và đối phó với dịch bệnh.

Ngoài bệnh sởi, CHDC Congo đang phải đối phó với dịch Ebola ở 3 tỉnh phía Đông gồm Bắc Kivu, Ituri và Nam Kivu. Đợt dịch Ebola lần này được công bố hồi tháng 8/2018, cướp đi sinh mạng của 2.191 người, trong số 3.179 người được ghi nhận nhiễm bệnh.        

Quang Trường

- Advertisement -

Nguồn: Báo Tin tức

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,416Thành viênThích
343Người theo dõiTheo dõi
24,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm